Làm thế nào để giết Ego?

☰ Tiếng Anh: The Elimination of Ego

Lời nói đầu của dịch giả

Thầy Samael Aun Weor viết nhiều sách nói về cuộc chiến đấu của chúng ta với các ego của chúng ta.  Đối với những độc giả mới bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này, chúng tôi xin giới thiệu cuốn Tâm Lý Học Cách Mạng của thầy (phiên bản tiếng anh: Treatise of Revolutionary Psychology).

Ego là gì?

Ego là cái “tôi” ảo mà chúng ta cảm thấy ở trong người.  Cái “tôi” này là nguồn gốc của tham, sân, và si trong tâm.  Đọc thêm về định nghĩa của từ “ego” ở đây.

Mỗi người có nhiều ego

Khi quan sát chưa đủ sâu, chúng ta cứ tưởng tâm mình là một thể, hoặc nhiều thể thống nhất với nhau, đang hoạt động như một. Tuy nhiên, sự thật không phải thế. Trong tâm chúng ta có hàng nghìn ego.  Mỗi ego là một cái “tôi” với tham, sân và si riêng của nó.  Các ego này liên tục cạnh tranh với nhau để nắm bắt quyền lực trong tâm và trở nên mạnh mẽ hơn. Tất cả các ego đều muốn làm chủ con người chúng ta.  Bởi không tồn tại một cái “tôi” cố định mà một người đàn ông có thể hứa sẽ yêu bạn gái mình mãi mãi và chỉ một vài tháng sau anh ta đã có thể bỏ cô gái đó để hẹn hò với một người khác.  Bởi không tồn tại một cái “tôi” cố định mà một sinh viên có thể hứa với bản thân mình sẽ học hành chăm chỉ, nhưng một tuần sau lại đi nhậu nhẹt trước khi thi.  Cái “tôi” cố định của chúng ta chỉ là ảo giác mà thôi. Cái “tôi” mà hứa hẹn với người yêu không phải là cái “tôi” mà đi hẹn hò với người khác.  Cái “tôi” mà quyết tâm học chăm chỉ và cái “tôi” mà thích uống rượu là hai cái “tôi” khác nhau.

Quá trình giết ego

Hành trình phát triển linh hồn của con người bao gồm ba việc chính là:

  1. Tiêu diệt các ego thú vật của mình, tức là giết cái “tôi” ảo trong tâm
  2. Xây dựng và sinh cơ thể dương thân của chính mình. (Dương thân sinh ra khi tập phép khí công tình dục, trước đây được gọi là Phép Luyện Kim. Đọc thêm về phép tình dục trong sách Hôn Nhân Hoàn Hảo)
  3. Hy sinh cho nhân loại (với mục đích là giúp người khác làm các việc 1. và 2. ở trên.  Ví dụ như mở lớp dạy các phương pháp tu tập hoặc hỗ trợ các bậc thầy.)

Trong ba việc ở trên, việc quan trọng nhất là tiêu diệt ego. Nếu không giết ego, chúng ta sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng khi làm việc 2 và 3; cuối cùng thì cả ba việc sẽ thất bại.

Sách của thầy Samael Aun Weor đưa ra rất nhiều bài tập để giúp chúng ta giết ego. Tuy nhiên, tất cả phương pháp này đều bao gồm hai bước như sau:

  1. Tìm hiểu các ego của mình
  2. Cầu xin Đức Mẹ Thần Thánh giết ego cho mình

Để hiểu sâu hơn về quá trình giải phóng tâm thức ra khỏi ảnh hưởng của ego, hãy đọc sách Luận Thuyết về Tâm Lý Học Cách Mạng.


Leave a Reply