Chương 10 – Hiểu biết Trực tiếp

Tác giả: Samael Aun Weor,  Hôn Nhân Hoàn Hảo

Tất cả môn đồ huyền học muốn có hiểu biết trực tiếp, muốn biết mình đang [tiến bộ] thế nào, muốn biết tiến trình nội tâm của mình đến đâu.

Mong muốn lớn nhất của các môn đề là trở thành công dân có ý thức trong các Thế giới Siêu việt và được học dưới chân của bậc Thầy. Không may thay, huyền học không dễ như mọi người nghĩ khi mới thấy lần đầu.

Sức mạnh bên trong của loài người bị hư hoại và suy yếu hoàn toàn. Con người không những bị mất các giác quan vật chất [bên ngoài] mà tệ hơn nữa, họ còn bị mất các năng lực bên trong. Đó là kết quả theo nghiệp, do các thói quen xấu của chúng ta.

Môn đồ đi tìm kiếm ở khắp nơi, họ đọc đi đọc lại tất cả cuốn sách về huyền học và phép thuật mà họ kiếm được, nhưng điều duy nhất mà các môn đồ tội nghiệp đó đã làm được là lấp đầy bản thân với những nghi ngờ đáng sợ và những cảm giác bối rối về mặt trí khôn. Có hàng triệu học thuyết và hàng ngàn tác giả. Một số trong đó chỉ nhắc lại những ý tưởng của người khác.

Người nọ phủ định người kia, tất cả phủ định một; một phủ định tất cả; các đồng tu chê bai nhau và tranh luận với nhau, những người nọ mâu thuẫn với những người kia và sự thật là tất cả mâu thuẫn với tất cả.

Một số tác giả khuyên môn đồ nên ăn chay; những tác giả khác lại nói là không nên. Người nọ khuyên bảo các môn đồ luyện các bài hít thở; người kia nói không nên tập như thế. Kết quả thật là khủng khiếp; tội nghiệp cho những người đang tìm kiếm sự thật. Môn đồ không biết phải làm gì. Môn đồ khao khát thấy được ánh sáng, khẩn cầu, khóc lóc, nhưng lại không có gì hết, chẳng có gì hết, hoàn toàn không. Làm sao bây giờ? Làm sao bây giờ? Làm sao bây giờ?

Chúng tôi đã làm quen với một số người vô cùng mộ đạo huyền bí, những “anh hùng của nhóm tu”. Trong đó có nhiều người ăn chay, không uống rượu, đạo đức, v.v., v.v. Thông thường thì những người này rất thật thà, họ muốn dành điều tốt cho các đệ tử của họ. Tuy nhiên, họ thở dài như người khác, họ đau khổ, họ khóc trong bí mật. Tội nghiệp cho những người này; họ chưa bao giờ thấy những điều họ giảng dạy. Họ không quen biết vị thầy của họ, họ chưa bao giờ được đích thân nói chuyện với thầy. Họ chưa bao giờ đi vào các Cõi Tâm thức của Vũ trụ, [chưa bao giờ được nhìn thấy] các Cõi hay còn gọi là các Thế giới Siêu Việt mà họ thường vẽ trong các biểu đồ đẹp đẽ và mô tả bằng lời nói cuốn hút. Chúng tôi, các Anh em của Đền thờ, thực sự thương những người như thế và cố gắng giúp người ta. Đó là việc chúng tôi đang cố gắng làm nhưng tất cả việc này là vô ích.

Người ta ghét tất cả liên quan đến tình dục hoặc giống như tình dục. Khi chúng tôi nói với họ về Hôn Nhân Hoàn Hảo thì họ cười và họ tức giận khi bảo vệ thói kiêng tình dục của họ. Tội nghiệp cho những người bị mù này. Họ là người hướng đạo cho những người mù nhưng họ đang cần một người hướng dẫn cho họ. Họ rất đau khổ vì không được tận hưởng sự hiểu biết trực tiếp. Họ đau khổ trong sự im lặng vì không muốn làm các đệ tử của họ bị mất tinh thần hay thất vọng. Chúng tôi, các Anh em của Đền thờ, nói thật ra thì chúng tôi thương cho họ và cảm thấy tiếc cho họ.

Mọi người cần phải dừng lại việc chấp vào các học thuyết. Thuốc phiện của các học thuyết còn cay đắng hơn cái chết. [1]

[1] Ananda, đạo lý vô ngã mà ta giảng dạy cho các vị khất sĩ là một pháp môn hướng dẫn thiền quán, mà không phải là một chủ thuyết. Hiểu nó như một chủ thuyết, các vị có thể bị kẹt vào nó. Ta đã chẳng có lần bảo các thầy là giáo pháp phải được xem như chiếc bè chở ta qua sông, như ngón tay chỉ mặt trăng, và ta không nên bị kẹt vào giáo pháp hay sao? Du sĩ Vacchagota chỉ muốn ta đưa ra một chủ thuyết thì ta đưa ra sao được. Ta không muốn cho Vacchagota kẹt vào một chủ thuyết, dù là chủ thuyết hữu ngã hay là chủ thuyết vô ngã. Nếu mình nói với ông ta là có ngã, thì là mình ngược lại giáo pháp của mình. Nếu mình nói với ông ta là không có ngã, để ông ta níu vào đấy như một chủ thuyết rồi để ông ra bị kẹt vào đấy thì có ích gì cho ông ta? Vậy nên im lặng là câu trả lời hay nhất trong trường hợp này, thà rằng họ cho là mình “không biết” còn hơn là họ bị kẹt vào kiến chấp.

(Trích Đường Xưa Mây Trắng chương 70 – nội dung dựa vào Kinh Tương Ưng Bộ IV, chương 10, phần Ananda)

Phép tình dục là con đường duy nhất để lấy lại các khả năng siêu việt đã bị mất. Ích lợi của Đại Bí Ẩn là sự tái phục sinh của con người. Con người cần phải tái phục sinh và đó không phải là vấn đề của các tác giả hay các thư viện. Chúng ta phải làm việc với hạt lúa, với hạt giống. Đó là cách mà con thằn lằn và con giun có thể tái phục sinh cái đuôi. Cũng bằng cách đó, con người có thể tái phục sinh các khả năng đã bị mất.

Các con vật đó có thể khôi phục cái đuôi đã bị mất với sức mạnh sinh dục của nó. Như thế, với năng lực sinh dục con người có thể khôi phục, lấy lại các năng lực bên trong. Theo con đường này, những người hành hương đau khổ có thể đạt đến sự hiểu biết trực tiếp. Sau đó họ sẽ trở thành những vị thầy tư tế khai sáng đích thực cho các anh em trong nhóm tu của họ. Con Đường chính là Phép Tình dục. Tất cả những người hướng đạo nên có thiên nhãn thông và thiên nhĩ thông.

Tiếp theo, chúng tôi đưa ra một bài tập cho sự phát triển khả năng nhãn thông và đôi tai huyền bí. Sau khi đạt được các khả năng này, chúng ta nên ở lại những khu rừng sâu nhất một thời gian, cách xa cuộc sống đô thị. Trong sự yên bình của Tự nhiên, những Vị thần của Lửa, Không khí, Nước và Trái đất sẽ dạy chúng ta những điều không thể tả. Điều đó không có nghĩa là mình chỉ sống hoàn toàn trong rừng. Một vị thánh làm gì trong rừng?… Tuy nhiên, chúng ta phải có những kỳ nghỉ tốt lành ở những nơi tự nhiên. Thế thôi.

Sự cân bằng tinh thần hoàn hảo có tầm quan trọng sống còn đối với tiến bộ tâm linh. Hầu như tất cả những người khao khát chủ nghĩa bí truyền đều dễ dàng bị mất thăng bằng tinh thần và rơi vào những điều ngớ ngẩn nhất. Những người muốn có kiến thức trực tiếp phải đảm bảo rằng họ giữ cho tâm trí của họ ở trạng thái cân bằng hoàn hảo.

Bài Thực Hành

Bậc thầy vĩ đại Huiracocha dạy một cách thực hành rất đơn giản để thấy Tattvas (Tattva là sự rung động của Ête). [2]

[2] Trong triết học Hy Lạp cổ, ête (tiếng Anh: ether) là gốc của 5 nguyên tố. Một số tác giả huyền học dùng từ Akasha.

Bài tập như sau: Môn đồ đưa các ngón tay cái vào hai tai. Nhắm mắt và che chúng lại bằng ngón trỏ. Cắm mũi bằng ngón tay giữa và cuối cùng, bịt môi bằng ngón đeo nhẫn và ngón út. Trong hoàn cảnh này, môn đồ phải cố gắng nhìn thấy Tattva với giác quan thứ sáu. Mắt này nằm ở giữa hai lông mày.
“Yogananda đã đưa ra bài tập giống như Krumm Heller, cũng khuyên nên sử dụng câu thần chú ÔM. Yogananda nói rằng môn đồ phải sử dụng hai cái nệm để đỡ khuỷu tay. Những cái nệm này sẽ được đặt trên bàn. Môn đồ sẽ thực hiện bài tập này tại bàn với khuôn mặt hướng về phía Đông.

Yogananda khuyên rằng chiếc ghế nơi môn đồ ngồi để thực hành việc này phải được bọc trong một chiếc chăn len. Điều này khiến chúng ta nhớ đến Apollonius thành Tyana, người đã quấn mình trong một chiếc áo choàng len để cô lập mình hoàn toàn khỏi dòng chảy nhiễu loạn. [3]

[3] Apollonius thành Tyana
Khi nào Apollonius thành Tyana muốn nghe “giọng nói thì thầm” ngài cuốn một chiếc chăn lên quanh toàn bộ cơ thể và sau khi thực hiện một số loại phép chuyển khí [bằng tay] và thay vì niệm “tên [thiêng liêng]” ngài niệm một câu thần chú mà các pháp sư đều biết thì ông đặt bàn chân lên chăn. Rồi ngài che mặt, che đầu bằng chiếc chăn đó và translucid hay còn gọi là tâm linh tinh tú được giải phóng. [Vào những dịp khác] thông thường thì ngài không mặc đồ len nhiều hơn so với các thầy tư tế ở các đền thờ.

(Isis Unveiled – H.P. Blavatsky)
Appolonius thành Tyana – ảnh minh hoạ từ Encyclopædia Britannica

Nhiều tác giả đưa ra bài tập này [4] và chúng tôi cho rằng nó rất tốt. Chúng tôi tin rằng khả năng nhãn thông và đôi tai phép thuật này sẽ được phát triển với bài tập này.

[4] Trong trường phái Pháp Lý Vô Vi, thầy Lương Sĩ Hằng có hướng dẫn một bài tập gọi là Pháp Soi Hồn, thực hành tương tự như bài tập trên.

Ban đầu, môn đồ sẽ không thấy gì ngoài bóng tối. Tuy nhiên, khi anh ta càng cố gắng luyện tập, khả năng nhãn thông và đôi tai phép thuật của anh ta sẽ phát triển chầm chậm nhưng chắc chắn.

Ban đầu, môn đồ sẽ không nghe thấy gì ngoài những âm thanh sinh lý của anh ta, nhưng trải qua thời gian luyện tập, từng chút một anh ta sẽ nghe thấy, mỗi lần âm thanh lại tinh tế hơn. Bằng cách này, anh ta sẽ đánh thức đôi tai phép thuật của mình.

Thay vì tự khiến mình bị mắc kẹt với quá nhiều học thuyết mâu thuẫn, tốt hơn hết là người đọc nên thực hành và phát triển các khả năng bên trong của mình. Quá trình tái phục sinh, liên quan mật thiết với bài tập bí truyền, phải tiến hành. Khoa học nói rằng một cơ quan không được sử dụng sẽ bị teo lại. Điều cần thiết là phải sử dụng các cơ quan của nhãn thông và đôi tai phép thuật. Chúng ta cần khẩn trương rèn luyện bản thân với các cơ quan này và tái tạo chúng để đạt được sự Khai ngộ nội tâm.

Những bài tập này không chống lại bất kỳ tôn giáo, giáo phái, trường phái hay tín ngưỡng nào. Tất cả các thầy tư tế, người hướng đạo, người hướng dẫn của tất cả các trường phái và giáo hội có thể thực hiện các bài tập này để phát triển các khả năng của họ. Bằng cách này, họ sẽ có thể dẫn dắt các nhóm tu của họ tốt hơn.

Sự thức tỉnh của các khả năng bên trong phải tiến hành song song với sự phát triển văn hóa, trí óc và tâm linh.

Ngoài ra, người nhãn thông cũng phải phát triển tất cả các luân xa để không rơi vào những lỗi lầm nghiêm trọng.

Hầu hết các người nhãn thông đã phạm những lỗi lầm nghiêm trọng. Hầu như tất cả các người nhãn thông nổi tiếng đã gây đau khổ cho thế giới. Hầu như tất cả các người nhãn thông nổi tiếng đã từng phỉ báng người khác. Sử dụng khả năng nhãn thông một cách tồi tệ đã tạo ra các vụ ly dị, giết người, ngoại tình, trộm cắp, v.v.

Người nhãn thông cần tư duy logic và khái niệm chính xác. Người nhãn thông phải có sự cân bằng tinh thần hoàn hảo. Người nhãn thông phải có khả năng phân tích một cách mạnh mẽ. Người nhãn thông phải điều tra như nhà toán học và phải khắt khe trong sự biểu hiện.

Để có thể hoạt động chính xác, khả năng nhãn thông đòi hỏi sự phát triển hoàn hảo của thiên nhĩ thông, trực giác, thần giao cách cảm, linh cảm và các khả năng khác.


Leave a Reply