Lohengrin – Hiệp sĩ Thiên nga

Câu truyện Lohengrin trong ca kịch của Richard Wagner viết theo đoạn cuối cùng của sử thi Parcival (thế kỷ 13).

Trong ca kịch Wagner, công tước trẻ Gottfried thành Brabant bị mất tích. Bá tước Friedrich von Telramund, một chiến sĩ khoẻ mạnh, tố cáo chị gái Gottfried, tên là Elsa, vì tội giết vị công tước trẻ kia. Ông cũng cáo buộc Elsa giết vị công tước vì muốn chiếm đoạt chức vị này. Theo đó, ông đề xuất mình lên chức công tước thay thế cho Elsa.

Vì Elsa từ chối không biện hộ bản thân trước lời tố cáo của ông Telramund, nhà vua đã yêu cầu Elsa chọn một hiệp sĩ chiến đấu với ông Telramund để giải quyết vụ tố cáo. Elsa chọn một vị hiệp sĩ mà nàng đã gặp trong mơ. Sau khi Elsa cầu nguyện thì một vị hiệp sĩ đã xuất hiện trên một chiếc thuyền được kéo bởi một con thiên nga. Hiệp sĩ này tên là Lohengrin. Chàng hiệp sĩ thiên nga đã đánh bại ông Telramund và tuyên bố rằng Elsa vô tội.

Mặc dù văn bản cổ xưa nhất liên quan đến câu chuyện này được viết vào thế kỷ 13, các nhà sử học cho rằng đó là bản ghi chép của một truyền thống truyền miệng cổ hơn. Trong một số nền văn minh Ả rập và ở các câu chuyện liên quan đến hội Hiệp sĩ Đền thánh, chúng ta cũng có thể tìm thấy một số yếu tố văn học tương tự trong câu chuyện của Lohengrin.

Hiệp sĩ Lohengrin tượng trưng cho thiên thần hộ mệnh của chúng ta.


Leave a Reply