BIỆN CHỨNG TÂM THỨC

Cuốn “Biện chứng tâm thức” được viết bởi thầy Samael Aun Weor và được xuất bản lần đầu tiên năm 1983 bằng tiếng Tây Ban Nha với tựa đề “La Revolución de la Dialectica”.

Từ Biện chứng được dùng để chỉ một cuộc thảo luận giữa hai quan điểm trái chiều vì mục đích tìm kiếm sự thật. Nó khác với tranh luận, là khi một bên có ý định áp đảo bên kia bằng cách chứng minh rằng quan điểm trái chiều là sai. Nó cũng khác với thảo luận mô phạm với mục đích là để giáo viên giảng dạy cho học sinh.

Trong các cuốn sách và bài giảng của mình, Samael Aun Weor nói tới phương pháp biện chứng của chính đề, phản đề, hợp đề. Đây là phương pháp mà tại đó chúng ta đưa ra hai quan điểm trái chiều, được gọi là chính đề và phản đề, rồi sau đó xem xét chúng cùng với nhau nhằm tìm ra một sự thật ở tầm cao hơn và bao hàm cả chính đề và phản đề. Sự thật cao hơn đó được gọi là hợp đề.

Chúng ta nên thành thật với bản thân và mổ xẻ cái Tôi bằng chiếc dao mổ “tự phê bình”. Thật ngớ ngẩn khi ta chỉ biết chỉ trích lỗi của người khác; điều căn bản là ta phải nhận ra những sai sót của mình và loại bỏ chúng dựa trên cơ sở phân tích và sự hiểu biết sâu sắc.

Ta chỉ có thể hành động tập thể khi mỗi cá nhân có khả năng hành động riêng lẻ và có ý thức tuyệt đối và đầy đủ về những việc họ đang làm

Các hệ thống Cách mạng Biện chứng trông có vẻ rất dài dòng đối với những người thiếu kiên nhẫn, nhưng ta không có sự lựa chọn nào khác cả. Nhiều người muốn thay đổi trật tự tâm lý và xã hội một cách nhanh chóng và ngay lập tức. Những người này tạo ra những khuôn mẫu cứng nhắc, những chế độ tâm trí độc tài. Họ không hy vọng những người khác có thể học cách suy nghĩ mà chỉ muốn ra lệnh bắt buộc người khác phải nghĩ theo một cách nhất định.

Mọi thay đổi đột ngột đều đánh lạc hướng ta khỏi mục tiêu chính và con người lại trở thành nạn nhân của cái thứ họ đã vật lộn chống lại. Tất cả mọi nguyên nhân dẫn đến việc thất bại của bất kỳ tổ chức nào đều nằm trong chính bản thân chúng ta.

Biện chứng tâm thức, Samael Aun Weor
Ấn bản đầu tiên – cuốn Biện chứng tâm thức (Tiếng Tây Ban Nha)

Không ai có thể phát triển biểu mẫu lý tưởng của bản thân cùng với hạnh phúc đích thực chừng nào người đó vẫn còn là nô lệ của tâm trí.

Thực tại không phải là các học thuyết sách vở hoặc ý kiến của người khác mà là kinh nghiệm trực tiếp.

Những người giải phóng bản thân khỏi lý trí đều có thể trải nghiệm và cảm nhận được sự thay đổi triệt để của một yếu tố trong tâm.

Biện chứng tâm thức, Samael Aun Weor

Thật tuyệt vời để hiểu sâu sắc rằng, khi cơn cuồng phong của những ý tưởng vay mượn chấm dứt trong đại dương tâm trí và cuộc đấu tranh của những sự đối lập kết thúc thì Phật tính sẽ thoát ra, hoà mình vào thứ gọi là Thực Tại, toả ra biểu mẫu lý tưởng của bản thân và những ý tưởng hạt giống một cách huy hoàng nhất.

Biện chứng tâm thức, Samael Aun Weor

Nội dung

Ghi chúCuốn sách này vẫn đang trong quá trình dịch. Các nội dung dưới đây chưa được sắp xếp theo chương và thứ tự. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa ra danh sách các nội dung đã dịch ở đây để các bạn có thể đọc được nội dung một cách sớm nhất.