Chương 13 – Người quan sát và người bị quan sát

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Tâm Lý Học Cho Sự Chuyển Hóa Triệt Để

Rất rõ ràng và không khó để hiểu rằng khi một người bắt đầu quan sát chính mình một cách nghiêm túc với quan điểm bản thân mình không phải là một, mà là nhiều, thì người đó thực sự bắt đầu tu sửa nội tâm. Những trở ngại, những chướng ngại vật, những vật cản trong việc tự quan sát sâu sắc chính mình là những khiếm khuyết tâm lý kiểu như:

  • Sự vĩ cuồng: ảo tưởng về sự vĩ đại của bản thân, tin rằng mình là một vị Trời.
  • Ngã chấp: niềm tin về một cái Tôi vĩnh cửu, tôn thờ bất kỳ một loại Alter-ego nào.
  • Sự hoang tưởng: những kẻ biết tuốt ngu dốt, kiêu ngạo, tự cao, nghĩ rằng mình không thể nào sai, niềm tự hào về huyền bí học, kẻ không thích lắng nghe quan điểm của người khác.

Khi tiếp tục với một niềm tin ngớ ngẩn rằng mình là một, rằng mình có một cái Tôi vĩnh cửu, thì việc rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc là điều không thể.

Người nào coi chính mình là đơn nguyên thì sẽ không bao giờ có thể tách được ra khỏi mình những yếu tố tồi tệ. Một kẻ như vậy sẽ coi từng suy nghĩ, tình cảm, ước muốn, cảm xúc, đam mê, v.v., như những chức năng khác nhau thuộc bản chất của mình và thậm chí sẽ bào chữa cho bản thân mình trước mặt người khác bằng cách nói rằng những khiếm khuyết cá nhân đó có tính chất di truyền…

Người nào chấp nhận giáo pháp cái Tôi đa nguyên, dựa trên việc Tự-quan-sát sẽ hiểu rằng mọi mong muốn, suy nghĩ, hành động, khát vọng, v.v., đều tương ứng với cái Tôi nọ hoặc cái Tôi kia, riêng biệt, khác nhau…

Bất kỳ ai rèn luyện bản thân mình một cách rất nghiêm túc, như một vận động viên của sự Tự quan sát nội tại, sẽ tự mình nỗ lực để loại bỏ khỏi tâm các yếu tố xấu xa khác nhau ở bên trong…

Nếu một người thành tâm và thực sự bắt đầu quan sát nội tâm bên trong, thì người đó đang chia mình thành hai: Người quan sátNgười bị quan sát.

DT7252
La Madeleine aux Deux Flammes bởi Georges de la Tour, 1640

Nếu không có sự phân chia đó thì rõ ràng là chúng ta sẽ không bao giờ có một bước tiến trên con đường kỳ diệu để thấu hiểu bản thân mình.

Làm thế nào chúng ta có thể quan sát được chính bản thân mình nếu chúng ta mắc lỗi không muốn chia bản thân mình thành Người quan sát và Người bị quan sát.

Nếu không có sự phân chia đó thì rõ ràng là chúng ta sẽ không bao giờ tiến được một bước trên con đường thấu hiểu bản thân mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, khi không có sự phân chia đó, chúng ta cứ tiếp tục đồng nhất bản thân mình với các hoạt động của cái Tôi đa nguyên…

Ai đồng nhất bản thân mình với các loại hoạt động của cái Tôi đa nguyên luôn luôn là nạn nhân của hoàn cảnh.

Làm sao một người có thể thay đổi hoàn cảnh khi không hiểu chính bản thân mình? Làm sao một người có thể hiểu chính bản thân mình khi không tự quan sát nội tâm bên trong? Bằng cách nào một người có thể tự quan sát mình nếu người đó, việc đầu tiên, không chia rẽ bản thân thành Người quan sát và Người bị quan sát?

Giờ đây, không ai có thể bắt đầu thay đổi triệt để chừng nào người đó chưa nói được rằng, “Mong muốn này là một cái Tôi thú tính mình phải loại trừ”, “Ý nghĩ tự cao tự đại này là một cái Tôi khác mình cần phải tiêu diệt bởi nó đang làm mình đau khổ”, “Tình cảm này là một cái Tôi đã xâm nhập vào, làm tổn thương trái tim, mình cần khử nó thành cát bụi vũ trụ”, v.v., v.v., v.v.

Đương nhiên, đối với những người chưa bao giờ tự tách bản thân thành Người quan sát và Người bị quan sát, việc nói những câu trên là điều không thể.

Những người coi tất cả quá trình tâm lý của mình như những chức năng thuộc về một cái Tôi đơn lẻ, riêng biệt và vĩnh cửu, thì sẽ ngày càng đồng nhất bản thân mình với tất cả lỗi lầm của mình. Người đó đồng nhất mình với những lỗi lầm đến nỗi anh ta bị mất khả năng tách chúng ra khỏi tâm trí mình.

Hiển nhiên rằng những người như vậy không thể thay đổi triệt để; họ đáng bị kết án với sự thất bại hoàn toàn.

← Trước: Chương 12 – Sự thay đổi triệt để Tiếp theo: Chương 14 – Những suy nghĩ tiêu cực

Leave a Reply