Chương 5 – Buộc tội bản thân

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Tâm Lý Học Cho Sự Chuyển Hóa Triệt Để

Tinh Chất mỗi chúng ta có ở bên trong đến từ phía trên, từ trời, từ các ngôi sao…

Chắc chắn, Tinh Chất tuyệt đẹp đến từ nốt nhạc “LA” (tức là Ngân Hà[5], là thiên hà nơi chúng ta đang sống).

Tinh Chất quý giá xuyên qua nốt “SOL” (là Mặt Trời[1]) và sau đó cho ra nốt “FA” (khu vực hành tinh), tới thế giới này và thâm nhập vào trong chúng ta.

dinh-luat
Các nốt nhạc trên Cây Sự Sống (Nguồn: 1. In Search of the Miraculous bởi P. D. Ouspensky & 2. glorian.org)

Cha mẹ chúng ta sinh ra một cơ thể thích hợp để đón nhận Tinh Chất đến từ các ngôi sao này…

Khi rèn luyện bản thân mình một cách mãnh liệt và hy sinh cho các anh em xung quanh, chúng ta sẽ trả lại chiến thắng vào lồng ngực sâu thẳm của Urania[2]

Chúng ta đang sống ở thế giới này vì một lý do, vì một điều gì đó, vì một yếu tố đặc biệt nào đó…

Tất nhiên, trong chúng ta có nhiều thứ mà chúng ta cần phải thấy, học, và hiểu, nếu chúng ta thật sự muốn biết chút gì đó về bản thân mình, về cuộc sống của mình…

Bi kịch thay cho những kẻ mà chết đi rồi vẫn không biết được mục đích cuộc sống của mình.

Mỗi chúng ta phải tự khám phá mục đích cuộc sống của chính mình, phải tìm ra những thứ giam cầm mình trong tù ngục của khổ đau…

Dường như, trong mỗi chúng ta đều có điều gì đó làm cuộc sống chúng ta cay đắng, và chúng ta kiên quyết đấu tranh chống lại nó…

Chúng ta không thể tiếp tục sống trong sự nhục nhã, không thể trì hoãn việc làm tiêu tan thành tro bụi vũ trụ những gì làm ta yếu đuối và bất hạnh.

Chẳng có lợi lộc gì khi chúng ta cứ tự hào về những danh hiệu, vinh dự, bằng cấp, tiền bạc, chủ nghĩa duy lý chủ quan phù phiếm[4], những đức tính giả của văn hóa truyền thống, v.v.

Chúng ta không bao giờ được quên rằng đạo đức giả và những hư danh ngu ngốc của cái tính cách giả tạo biến chúng ta thành những kẻ ngốc nghếch, thối nát, thiểu não, phản động, không có khả năng nhìn thấy những điều mới…

Cái chết có nhiều ý nghĩa, tích cực cũng như tiêu cực. Chúng ta hãy xem sự quan sát kỳ diệu của Kabir vĩ đại Đấng Ki-tô Giêsu: “Hãy để kẻ chết chôn xác chết của họ[3] Nhiều người, cho dù đang sống, nhưng thực sự đã chết với tất cả những khả năng rèn luyện bản thân mình, và vì thế, không thể chuyển hóa bên trong.

1f2dd51596058a7fa436727aefc541e2
Urania là thiên thần của Chiêm Tinh học

Họ là những người bị mắc kẹt giữa những giáo điều và niềm tin của mình; họ bị hóa đá trong những ký ức của những ngày hôm qua, những cá nhân đầy những thành kiến của tổ tiên, những người là nô lệ của những gì người khác nói, hết sức lãnh đạm, thờ ơ và đôi khi những “kẻ biết tuốt ngu si” bị thuyết phục rằng những điều mình nghĩ là đúng bởi vì họ được người khác bảo như thế, v.v, v.v, v.v.

Những người đó không muốn hiểu rằng thế giới này là một “phòng tập thể dục tâm lý” mà thông qua đó chúng ta có thể tiêu diệt cái xấu xa bí mật mà tất cả chúng ta mang theo bên trong mình.

Nếu những người tội nghiệp đó hiểu được tình trạng của mình đáng thương thế nào, họ sẽ kinh hoàng run sợ…

Tuy nhiên, những người đó luôn nghĩ những điều tốt đẹp nhất về bản thân mình, họ khoe khoang những đức tính của mình, họ cảm thấy hoàn hảo, nhân hậu, hữu ích, cao thượng, bác ái, thông minh, có trách nhiệm, v.v.

Đời sống thực tế thực sự lợi hại khi chúng ta coi nó như là trường học, nhưng lấy bản thân nó làm mục tiêu thì rõ ràng là vô lý.

Những ai lấy chính cuộc đời của mình [làm mục tiêu], theo cách họ đang sống hàng ngày, đã không hiểu sự cần thiết của việc rèn luyện bản thân để đạt đến một “sự chuyển hóa triệt để.”

Thật nhục nhã, người ta sống một cách máy móc, họ chưa bao giờ nghe thấy điều gì về việc rèn luyện bên trong…

Thay đổi là cần thiết, nhưng con người không biết làm thế nào để thay đổi; họ đau khổ nhiều và thậm chí họ còn không biết tại sao họ đau khổ…

Tiền không phải là tất cả. Nhiều khi cuộc sống của người giàu có lại thật sự là một bi kịch…


Ghi chú

[1] Các nốt trong gam ĐÔ trưởng là: DO, RE, MI, FA, SOL, LA, XI. Trong tiếng Tây Ban Nha (tiếng gốc của sách này) từ “sol” có nghĩa là “mặt trời”.

[2] Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Urania tượng trưng cho trời, cho vũ trụ.

[3] (Lu-ca 9:57-62, Kinh Thánh)

Ðang khi họ đi đường, có người thưa với Ngài, “Thầy đi đâu, tôi sẽ đi theo đó.”
Ðức Chúa Jesus nói với người ấy, “Con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ gối đầu.”
Ngài lại bảo một người khác, “Ngươi hãy theo Ta.”
Người ấy đáp, “Lạy Chúa, xin cho con về nhà chôn cất cha con trước.”
Nhưng Ngài bảo người ấy, “Hãy để kẻ chết chôn xác chết của họ, còn ngươi, hãy đi và rao giảng vương quốc Ðức Chúa Trời.”
Một người khác đến thưa với Ngài, “Lạy Chúa, con sẽ theo Ngài, nhưng trước hết xin cho con về từ biệt những người trong gia đình.”
Ðức Chúa Jesus nói với người ấy, “Không ai đã tra tay cầm cày mà cứ quay nhìn đằng sau lại thích hợp với vương quốc Ðức Chúa Trời.”

[4] Chủ nghĩa duy lý (Rationalism) là một học thuyết trong lĩnh vực nhận thức luận, cho rằng lý tính là nguồn gốc của tri thức hay sự minh giải. Nói cách khác, chủ nghĩa duy lý là một phương pháp hoặc học thuyết mà trong đó tiêu chuẩn về chân lý không có tính giác quan mà có tính trí tuệ và suy diễn logic.

[5] Ngân Hà trong tiếng Tây Ban Nha là “Láctea” (bắt đầu bằng chữ LA)

Trước: Chương 4 – Tinh chất Tiếp theo: chương 6 – Cuộc sống →

Leave a Reply