Chương 9 – Sự kiện cá nhân

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Tâm Lý Học Cho Sự Chuyển Hóa Triệt Để

Khi một người muốn tìm hiểu các trạng thái sai lầm thì việc tự-quan-sát toàn bộ nội dung bên trong là không thể trì hoãn được.

Chắc chắn rằng, các trạng thái sai lầm bên trong đều có thể sửa được bằng những phương pháp đúng đắn.

Bởi cuộc sống nội tâm như một thỏi nam châm thu hút các sự kiện bên ngoài, chúng ta cần loại trừ, một cách hết sức khẩn cấp, khỏi tâm mình các trạng thái tâm lý nhầm lẫn đó.

Sửa các trạng thái tâm lý sai lầm là việc không thể thiếu được khi một người muốn thay đổi một cách căn bản, tính chất của một số sự kiện không mong muốn nào đó.

Nếu loại bỏ được một số trạng thái tâm lý vô lý nhất định, thì chúng ta sẽ thay đổi được mối quan hệ của mình với các sự kiện đó.

Những tình huống phá huỷ bên ngoài có thể trở nên vô thưởng vô phạt và thậm chí có thể mang lại lợi ích khi chúng ta biết sửa các trạng thái nhầm lẫn bên trong một cách thông minh.

Khi một người biết gột rửa nội tâm của mình thì người đó có thể thay đổi bản chất của các sự kiện không hay đang xảy đến với họ.

carl-jung-9359134-1-402
“Tiềm thức của bạn sẽ chỉ huy cuộc đời và bạn sẽ gọi nó bằng số phận cho đến khi bạn đã biến tiềm thức thành ý thức.” (Bác sĩ tâm lý Carl Jung)

Những người không bao giờ sửa chữa các trạng thái tâm vô lý của mình, cứ tin rằng mình rất mạnh mẽ, sẽ trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.

Một việc hết sức quan trọng khi một người mong muốn thay đổi hướng đi cho kiếp sống bất hạnh của mình chính là việc đưa cái ngôi nhà nội tâm lộn xộn của mình vào trật tự.

Con người phàn nàn về mọi thứ, họ đau khổ, họ kêu khóc, họ phản đối, họ muốn thay đổi cuộc sống, họ muốn thoát khỏi tình huống bất hạnh của mình; không may thay, họ lại không chịu rèn luyện bản thân.

Họ không muốn thừa nhận rằng cuộc sống nội tâm của mình lôi kéo các hoàn cảnh bên ngoài, và rằng nếu các tình huống này là khổ đau thì đó là do các trạng thái nội tâm vô lý.

Cái vỏ bên ngoài chỉ là sự phản chiếu của bên trong; những ai thay đổi bên trong sẽ tạo nên một trật tự mới.

Các sự kiện bên ngoài sẽ không bao giờ quan trọng bằng cái cách chúng ta đối mặt với chúng.

Trước những kẻ sỉ nhục mình, bạn đã giữ bình tĩnh [hay lại tức lên]? Khi phải đối mặt với những hành xử khó chịu của mọi người xung quanh bạn đã đón nhận tất cả với lòng biết ơn [hay cảm thấy khó chịu]?

Bạn đã phản ứng thế nào khi đối mặt với sự phản bội của người yêu? Bạn có để cho bản thân mình bị cuốn đi bởi nọc độc của lòng ghen tị? Bạn có giết người không? Bạn có bị đi tù không?

Bệnh viện, nghĩa trang và mồ mả, nhà tù…, đầy những kẻ nhầm lẫn thật lòng, những người đã phản ứng một cách vô lý trước những sự kiện bên ngoài.

Hercules-and-the-Augean-Stables
“Với ngọn lửa thiêng liêng, Hercules đã dọn sạch chuồng ngựa của Augeas, nghĩa là, ông đã dọn dẹp cả bốn mươi chín tầng tiềm thức trong tâm con người, nơi mà các con thú vật của lòng tham kinh tởm trú ngụ.” (Magic of the Runes – Samael Aun Weor)

Vũ khí tốt nhất của con người trong cuộc sống chính là một trạng thái tâm lý đúng. Với trạng thái nội tâm thích hợp, một người có thể hàng phục thú dữ và vạch mặt một kẻ phản bội.

Các trạng thái nội tâm sai lầm biến chúng ta thành những nạn nhân không có khả năng tự vệ trước sự tha hóa của nhân loại.

Hãy học cách đối mặt với những sự kiện khó chịu nhất trong cuộc sống thực tế với một thái độ phù hợp trong tâm.

Đừng đồng nhất bản thân mình với bất kỳ sự kiện nào; hãy nhớ rằng mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi, hãy học cách nhìn cuộc sống như một bộ phim và bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả.

Đừng quên rằng những sự kiện dù không có chút giá trị nào cũng có thể đẩy bạn vào một tình huống nhục nhã nếu bạn không chịu loại bỏ khỏi tâm mình những trạng thái sai lầm.

Chắc chắn là mỗi sự kiện bên ngoài cần một chiếc vé của nó, đó chính là một trạng thái tâm lý chính xác.


← Trước: Chương 8 – Trạng thái sai lầm Tiếp theo: Chương 10 – Các cái Tôi khác nhau

Leave a Reply