Tóc dài tượng trưng cho năng lượng sinh dục trinh khiết (Các Quan Xét 13-16)

Câu chuyện của Sam-sôn trong Kinh Thánh tượng trưng cho cách chúng ta tiết kiệm năng lượng sinh dục và sử dụng sức mạnh bồ đề tâm để tiêu diệt cái Tôi. Trong câu chuyện này, việc nuôi tóc dài tượng trưng cho cách mà năng lượng tâm linh được tích luỹ khi chúng ta tiết kiệm năng lượng thiêng liêng của trung tâm sinh dục:

1Dân I-sơ-ra-ên lại làm điều tội lỗi trước mặt CHÚA, nên CHÚA phó họ vào tay dân Phi-li-tin trong bốn mươi năm.
2Có một người ở Xô-ra tên là Ma-nô-a, thuộc chi tộc Ðan; vợ ông hiếm muộn, không con. 3Thiên sứ của CHÚA hiện ra với bà và bảo, “Này, ngươi vốn hiếm muộn, không con, nhưng ngươi sẽ có thai và sinh một con trai. 4Vì thế từ nay ngươi chớ uống rượu hay bất cứ thức uống gì có men, ngươi cũng chớ ăn vật gì không thanh sạch, 5vì ngươi sẽ thụ thai và sinh một con trai. Dao cạo sẽ không cạo trên đầu nó, vì đứa trẻ sẽ thành một người Na-xi-rê, biệt riêng ra cho Ðức Chúa Trời từ lúc sinh ra, và nó sẽ giải cứu dân I-sơ-ra-ên khỏi tay dân Phi-li-tin.”

(Các Quan Xét 13:1-5)

Khi lớn lên, Sam-sôn có sức mạnh phi thường:

5Sam-sôn và cha mẹ ông đi xuống Tim-na. Khi họ vừa đến khu các vườn nho ở Tim-na, này, một con sư tử tơ gầm lên và phóng tới vồ Sam-sôn. 6Thần của CHÚA tác động trên ông mạnh mẽ, ông dùng hai tay không xé con sư tử như thể xé một con dê con. 

(Các Quan Xét 14:5-6)
“Ông dùng hai tay không xé con sư tử” – ảnh minh hoạ bởi Farzad Maleki

…họ lấy hai sợi dây thừng mới, trói Sam-sôn lại, và dẫn ông lên khỏi kẽ đá.
14Khi ông đến gần Lê-hi, dân Phi-li-tin đổ xô ra reo hò. Thần của CHÚA tác động mạnh mẽ trên ông. Những sợi dây thừng trói tay ông trở nên như những sợi chỉ gai bị lửa đốt; chúng tàn rụi khỏi tay ông. 15Thấy một cái xương hàm lừa còn mới, ông lượm lên và dùng nó đánh giết một ngàn người Phi-li-tin.

(Các Quan Xét 15:13-15)

Trong câu chuyện này, chủng tộc Phi-li-tin tượng trưng cho các cái Tôi. Trong đoạn tiếp theo, một phụ nữ tên là Đê-li-la tìm cách đánh lừa Sam-sôn để lấy tiền bạc của người Phi-li-tin. Lúc đầu, Samson đã không bị lừa. Chi tiết này hàm ý rằng ông vẫn gìn giữ năng lượng sinh dục của mình:

4Sau đó ít lâu, ông yêu mến một cô gái trong Thung Lũng Sô-réc, tên là Ðê-li-la. 5Các thủ lãnh của Phi-li-tin đến gặp nàng và bảo, “Cô hãy cố dụ hắn nói cho cô bí mật của sức mạnh phi thường hắn có, và cách nào để thắng hơn hắn, hầu chúng tôi có thể bắt trói hắn, và chế ngự hắn. Sau đó mỗi người chúng tôi sẽ thưởng cho cô một ngàn một trăm miếng bạc.”
6Vậy Ðê-li-la nói với Sam-sôn, “Xin anh nói cho em biết do đâu anh có sức mạnh phi thường như thế, và làm cách nào để có thể trói anh lại và chế ngự được anh.”
7Sam-sôn trả lời nàng, “Nếu ai trói anh bằng bảy sợi dây cung tươi, chưa khô, thì anh sẽ yếu đi như bao nhiêu người khác.”
8Các lãnh tụ Phi-li-tin liền mang cho nàng bảy sợi dây cung tươi, chưa khô, rồi nàng dùng chúng trói ông lại. 9Sau khi cho người mai phục trong phòng, nàng gọi ông, “Sam-sôn ơi, người Phi-li-tin tấn công anh đó.” Nhưng ông bứt đứt các dây cung dễ dàng như người ta đưa những sợi chỉ vào ngọn lửa. Vậy người ta không biết bí mật của sức mạnh ông đến từ đâu. 10Ðê-li-la bèn nói với ông, “Anh đánh lừa em. Anh gạt em. Bây giờ anh nói cho em biết làm sao trói được anh đi.”
11Ông nói, “Nếu có ai trói anh thật chặt bằng những dây thừng còn mới, chưa được dùng lần nào, thì anh sẽ yếu đi như bao nhiêu người khác.”
12Vậy Ðê-li-la lấy những dây thừng mới và trói ông lại. Sau khi cho người mai phục sẵn trong phòng, nàng gọi, “Sam-sôn ơi, người Phi-li-tin tấn công anh đó.” Nhưng ông bứt đứt các dây thừng khỏi tay ông như bứt chỉ.
13Ðê-li-la bèn nói với ông, “Cho đến giờ phút nầy anh vẫn còn gạt em, anh đã nói dối với em. Nói cho em biết làm sao trói anh lại được đi.”
 Ông đáp, “Nếu em dệt bảy lọn tóc của anh vào khung cửi, rồi lấy cây ghim gài chặt chúng vào đó, thì anh sẽ yếu đi như bao nhiêu người khác.” Vậy Ðê-li-la đợi cho Sam-sôn ngủ, rồi lấy bảy lọn tóc của Sam-sôn dệt vào khung cửi, 14và lấy ghim gài chặt lại. Xong nàng gọi, “Sam-sôn ơi, người Phi-li-tin tấn công anh đó.” Ông thức dậy, bứt đứt cả ghim cài và khung cửi.
15Bấy giờ Ðê-li-la nói với ông, “Làm sao anh có thể nói, ‘Anh yêu em,’ trong khi anh không thật lòng với em. Ðây là lần thứ ba anh đã gạt em và không nói cho em biết do đâu anh có sức mạnh phi thường như vậy.” 16Cứ như thế, ngày nào nàng cũng trách móc giận hờn, khiến ông bực bội muốn chết. 17Ông bèn khai thật tất cả với nàng.

(Các Quan Xét 16:4-16)

Người Phi-li-tin (các cái Tôi) định bắt Sam-sôn trong lúc ngủ nhưng họ không làm được vì Sam-sôn quá khoẻ mạnh. Nhưng cuối cùng thì Sam-sôn đã tiết lộ bí mật sức mạnh phi thường của mình cho cô người yêu ngoài đạo. Đoạn này tượng trưng cho sự sa ngã tình dục. Vì đam mê dục vọng mà Sam-sôn đã đánh mất sức mạnh tâm linh:

 Ông nói, “Dạo cạo chưa hề đưa qua đầu anh bao giờ, bởi vì anh là người Na-xi-rê của Ðức Chúa Trời từ khi còn trong lòng mẹ. Nếu tóc anh bị cạo, thì sức mạnh của anh cũng sẽ biến mất, và anh sẽ yếu đi như bao nhiêu người khác.”
18Khi Ðê-li-la thấy rằng ông đã khai thật với nàng mọi sự, nàng liền cho người đến báo với các thủ lãnh của dân Phi-li-tin, “Hãy trở lại một lần nữa. Hắn đã khai thật với tôi tất cả rồi.” Vậy các thủ lãnh của dân Phi-li-tin trở lại, đem bạc theo trong tay.
19Nàng dỗ Sam-sôn ngủ trên đùi nàng, rồi sai người cạo sạch bảy lọn tóc trên đầu ông, và như thế nàng đã hại ông; sức lực ông đã lìa khỏi ông. 20Bấy giờ nàng nói, “Sam-sôn ơi, người Phi-li-tin tấn công anh đó.” Ông thức dậy và thầm nghĩ, “Ta sẽ thoát khỏi như những lần trước và ta sẽ gỡ mình ra.” Nhưng ông không biết rằng CHÚA đã lìa khỏi ông.
21Dân Phi-li-tin bắt ông, móc hai mắt ông, và đem ông xuống Ga-xa. Chúng xiềng ông bằng những sợi xích đồng, và bắt ông xay cối trong ngục. 

(Các Quan Xét 16:17-21)
“Nàng dỗ Sam-sôn ngủ trên đùi nàng, rồi sai người cạo sạch bảy lọn tóc trên đầu” – Samson and Delilah bởi Peter Paul Rubens, 1609

Mái tóc dài của Sam-sôn tượng trưng cho sự trinh khiết tình dục. Việc bị cạo tóc tượng trưng cho sự mất năng lượng sinh dục qua xuất tinh dịch trong co thắt tình dục. Câu chuyện chỉ đề cập đến việc mất năng lượng trong một người đàn ông, nhưng thực tế thì một người phụ nữ cũng bị mất năng lượng theo một cách tương tự khi sự co thắt của cực khoái tình dục xảy ra. Sam-sôn bị cạo tóc trong lúc ngủ mê, tức là trong khi không ở trạng thái tự quan sát bản thân. Việc này xảy ra khi ông đang ngủ trên đùi một cô gái xinh, vì dục vọng là nguyên nhân của giấc ngủ đó.

Nhiều học trò Gnosis có trải nghiệm tương tự khi bị mộng tinh: họ mất sức mạnh tâm linh của năng lượng sinh dục trong lúc ngủ mê. Rất nhiều người đã viết lại trong nhật kí thiền của mình về việc không nhập định được hoặc rất khó để nhập vào trạng thái định sau khi việc mộng tinh xảy ra. Trong chuyện, Sam-sôn bị móc hai mắt, tượng trưng cho việc chúng ta bị mất khả năng nhập định sau khi bị mất năng lượng trong cực khoái tình dục. Khi không nhập định được, chúng ta bị “mù mắt” trong thế giới tâm linh, nói cách khác thì chúng ta không có khả năng thiền minh sát. Chúng ta cũng không xuất hồn được nữa và vì thế có cảm giác như bị xiềng xích giống Sam-sôn. Tuy nhiên, sau một thời gian không mộng tinh và không để mất năng lượng trong cực khoái thì chúng ta có thể khôi phục lại sức mạnh. Sam-sôn cũng thế:

22Nhưng tóc của ông sau khi bị cạo đã bắt đầu mọc lại. 23Các thủ lãnh của dân Phi-li-tin họp lại để dâng một của lễ trọng thể cho Ða-gôn thần của họ, và để ăn mừng, vì họ nói, “Thần của chúng ta đã trao Sam-sôn kẻ thù của chúng ta vào tay chúng ta.”
24Khi dân Phi-li-tin thấy Sam-sôn, họ ca tụng thần của họ rằng,
  “Thần của chúng ta đã trao kẻ thù của chúng ta vào tay chúng ta;
  Ấy là kẻ đã phá hoại xứ sở của chúng ta và đã giết hại nhiều người.”
25Rồi khi hứng chí, chúng gào vang, “Hãy đem Sam-sôn ra đây để hắn giúp vui cho chúng ta.” Vậy họ dẫn Sam-sôn ra khỏi ngục để ông làm trò cho họ xem. Họ để ông đứng giữa các trụ đền. 26Sam-sôn nói với người hầu trẻ đang dắt tay ông, “Hãy dẫn tôi lại các trụ chống đỡ ngôi đền, để tôi có thể dựa vào đó.” 27Khi ấy trong đền có rất đông người, cả nam lẫn nữ –tất cả các thủ lãnh của dân Phi-li-tin đều ở đó, và trên sân thượng của đền có khoảng ba ngàn người, cả nam lẫn nữ– chờ xem Sam-sôn làm trò.
28Sam-sôn cầu nguyện với CHÚA, “Lạy CHÚA Hằng Hữu, xin Ngài nhớ đến con. Ðức Chúa Trời ôi, xin cho con có sức mạnh chỉ một lần nữa thôi, để con báo thù dân Phi-li-tin vì đôi mắt con.” 29Rồi Sam-sôn vói tay vịn vào hai trụ chính chống đỡ cả ngôi đền. Ông lấy thế, vịn một tay vào trụ bên phải và một tay vào trụ bên trái. 30Ðoạn Sam-sôn nói, “Xin cho tôi chết chung với dân Phi-li-tin.” Rồi ông lấy hết sức đẩy hai cây trụ ra. Ngôi đền liền đổ xuống trên các thủ lãnh và dân chúng đang ở trong đó. Ấy vậy, lúc chết Sam-sôn đã giết nhiều người hơn khi còn sống.

(Các Quan Xét 16:22-30)
“ông lấy hết sức đẩy hai cây trụ ra” – Ảnh minh hoạ từ Young Folks Story of the Old Testament Illustrated

Năng lượng sinh dục là sức mạnh để tiêu diệt cái Tôi. Dù cho ta có thể sa ngã như Sam-sôn nhưng khi giữ năng lượng và cầu nguyện, chúng ta sẽ khôi phục được sức mạnh và đạt tới được cái chết của huyền học, cái chết của cái Tôi.


Leave a Reply