Kundalini

Kundalini-shakti là sức mạnh tối cao trong cơ thể con người. Khi sức mạnh này trỗi dậy, ta đạt đến Yoga. […] Kundala nghĩa là “cuộn tròn”. Sức mạnh này là Nữ thần (Devi) Kundalini hay còn gọi là “cái được cuộn lại” vì nữ thần mang hình dạng của một con rắn cuộn tròn và ngủ yên tại vị trí trung tâm cơ thể thấp nhất [luân xa muladhara] ở gốc cột sống cho đến khi được thức tỉnh thông qua Kundalini Yoga như mô tả [trong cuốn sách này]. Kundalini là năng lượng vũ trụ thần thánh trong cơ thể.

(Arthur Avalon – The Serpent Power)

Ngọn lửa tình dục được thắp lên và từ từ đi lên qua ống tủy sống tương ứng với phẩm hạnh của trái tim. Ngọn lửa của trái tim điều khiển một cách trí tuệ sự thăng hoa kỳ diệu của ngọn lửa tình yêu. Rõ ràng, một ngọn lửa tình ái như vậy không hề hoạt động một cách vô thức hay máy móc như nhiều người thật thà vẫn lầm tưởng. Ngọn lửa của con rắn chỉ thức tỉnh với sự thăng hoa tình dục giữa một người nam và một người nữ hợp nhất trong tình yêu đích thực. Ngọn lửa tình ái không bao giờ trỗi lên qua ống tủy sống của những cặp đôi đến với nhau chỉ thuần túy vì những nhu cầu cá nhân thực dụng. Ngọn lửa thiêng liêng này sẽ không thể đi lên qua ống tủy sống của những đôi nam nữ ngoại tình. Ngọn lửa của sự thăng hoa tình dục cũng sẽ không bao giờ đi lên trong ống tủy của những kẻ phản bội Guru. Ngọn lửa tình dục cũng không bao giờ đi lên trong ống tủy sống của những kẻ say xỉn, đồng tính nam, đồng tính nữ, kẻ nghiện ngập, giết người, trộm cắp, dối trá, vu khống, bóc lột, ghen tị, báng bổ, phạm thượng, v.v.

(Samael Aun Weor – The Three Mountains)

Mặc dù thuật ngữ Kundalini bắt nguồn từ tiếng Phạn và gắn liền với yoga, tantra, huyền học của Ấn Độ nhưng từ này cũng chỉ một yếu tố đang tồn tại trong tự nhiên, do đó nó được biết đến trong nhiều tôn giáo bằng những cái tên khác nhau. Trong Do Thái giáo và Kabbalah, nó được gọi là Shekinah. Trong Kitô giáo, nó chính là ngọn lửa của ngày lễ ngũ tuần đã khai sáng các tông đồ. Trong Phật giáo, nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như Candali.

(Glorian.org)

Trong quá trình phát triển, tiến bộ và tiến hóa của Kundalini, đạo đức là yếu tố quyết định.

(Samael Aun Weor – The Revolution of Beelzebub)

Kundalini Shakti (Tiếng Bắc Phạn): Sức mạnh của sự sống, một trong những lực của tự nhiên. Sức mạnh đó tạo ra một ánh sáng nhất định trong những ai ngồi thiền để phát triển tâm linh và khả năng nhãn thông. Chỉ những ai rèn luyện sức tập trung và Yoga mới biết đến sức mạnh này.

(H. P. Blavatsky – The Theosophical Glossary)

Kundalini được gọi là “Rắn” (Serpentine) hay sức mạnh hình vòng khuyên vì nó hoạt động hoặc phát triển theo hình xoắn ốc trong cơ thể của người tu hành, người đang phát triển sức mạnh này bên trong chính mình. Đây là một sức mạnh lửa điện huyền bí, hay còn gọi là sức mạnh Fohat, sức mạnh nguyên sơ vĩ đại làm nền tảng cho mọi vật chất hữu cơ và vô cơ.

(H. P. Blavatsky – The Voice of the Silence)

Bản thể của chúng ta gồm có bảy cơ thể. Mỗi cơ thể có hệ thần kinh “não-tủy”, có tủy sống và Kundalini riêng của nó. Mỗi cơ thể là một sinh vật hoàn chỉnh. Thế nên ta có bảy cơ thể, bảy ống tủy và bảy Kundalini. […] Mỗi Kundalini đều trỗi dậy một cách chậm rãi và khó khăn. Mỗi hẻm núi (mỗi đốt sống) đại diện cho một loại siêu năng lực huyền bí nhất định và đây là lý do tại sao chúng ta phải trải qua những thử thách khủng khiếp để chinh phục từng hẻm núi.

(Samael Aun Weor – The Zodiacal Course)

Bài viết liên quan:


Leave a Reply