Chương 17 – Giấc mơ và Khải tượng

Học trò Gnosis cần phải học cách phân biệt giữa giấc mơ và khải tượng. Mơ là một thứ và khải tượng là thứ khác. Những bậc giác ngộ đích thực của Gnosis không thể mơ. Chỉ có những người với tâm thức đang ngủ mê mới sống trong mơ. Loại người mơ tồi tệ nhất là người mơ về tình dục. Những người suốt ngày mơ về đam mê xác thịt lãng phí năng lực sáng tạo một cách ngu ngốc khi thỏa mãn những hoan lạc ảo tưởng đó. Thông thường thì những người này không tiến triển trong công việc của họ. Họ thất bại theo mọi định nghĩa của từ đó. Họ rơi vào hoàn cảnh khổ sở.

Khi chúng ta tập trung ý niệm vào một hình ảnh khiêu dâm, nó đập vào các giác quan trước, rồi đến với tâm trí. Cái “tôi” tâm lý can thiệp vào và lấy trộm hình ảnh gợi tình đó để tạo ra một bản sao ở Cõi Tư tưởng. Trong thế giới tư tưởng, hình ảnh này biến thành một hình tượng sống. Trong khi ngủ, người đó thực hiện tà dâm với hình tượng sống đó, như thể đó là con quỷ gợi tình cám dỗ người ta để thỏa mãn dục vọng. Kết quả là mộng tinh với tất cả hậu quả kinh tởm của nó.

Vì thế, những môn đồ chân chính của con đường này không nên đến các rạp chiếu phim [1] vì đó là những hang sói của ma thuật đen.

[1] không nên đi rạp chiếu phim – Hãy đọc câu chuyện này để hiểu tác giả đưa ra nhận xết này trong bối cảnh nào.

Các hình ảnh tình ái trên màn hình sẽ tạo nên những hình tượng tâm lý và giấc mơ tình ái. Ngoài ra, các rạp chiếu phim đầy những tinh linh [2] ác hiểm được tạo ra bởi tâm trí con người. Những con tinh linh ác hiểm đó hủy hoại tâm trí của người xem phim.

[2] Tinh linh ác hiểm – thông thường thì thầy Samael dùng từ “tinh linh” (tiếng Anh: elemental) để chỉ các loại sinh vật phi vật chất tương ứng với bốn nguyên tố cổ điển: gnomes (đất), sylphs (không khí), undines (nước), salamanders (lửa). Hoặc đôi khi thầy sử dụng từ “tinh linh” để chỉ linh hồn của cây. Hãy tham khảo trang định nghĩa tinh linh của gnosis VN.

Tuy nhiên, ở bối cảnh này thầy đang nói về một hiện tượng do tâm trí con người tạo ra. Cách sử dụng từ “elemental” này theo truyền thống của một số tác giả huyền học khác. Ví dụ như chương VI của sách Initiation into Hermetics bởi Franz Bardon.

Tâm trí tiềm thức tạo nên những giấc mơ ảo giác ở thế giới trong mơ. Phẩm chất của giấc mơ phụ thuộc vào niềm tin của người mơ. Khi một người tin rằng chúng tôi là người tốt, họ sẽ thấy chúng tôi trong giấc mơ của họ như những thiên thần. Khi người ta tin rằng chúng tôi là người xấu thì họ sẽ thấy chúng tôi trong giấc mơ của họ với hình dáng ác quỷ.

Trong lúc này tôi chợt nhớ đến nhiều thứ. Ngày xưa khi chúng tôi, những anh em [của trường phái Gnosis] làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, chúng tôi đã thấy rằng khi các môn đồ Gnosis tin vào chúng tôi thì trong mơ họ thấy chúng tôi như những Thiên Thần. Họ chỉ cần mất lòng tin vào chúng tôi thì họ đã mơ thấy chúng tôi như những con quỷ.

Những người mà hôm nay thề nguyện trước bàn thờ rằng họ sẽ đi theo và nghe theo chúng tôi, họ ngưỡng mộ chúng tôi một cách rất nhiệt tình và họ mơ thấy chúng tôi như những thiên thần. Nhiều khi những học trò đó chỉ cần đọc một cuốn sách hoặc nghe một bài giảng của thầy khác thì người ta đã đi theo một trường phái mới. Vì thế cho nên khi người ta từ bỏ niềm tin vào chúng tôi, khi thay đổi quan niệm hay ý kiến, họ sẽ mơ thấy chúng tôi bị biến thành những con quỷ. Nhãn thông của những người này là gì? Cơ sở của những giấc mơ nhãn thông này ở đâu? Bậc nhãn thông kiểu gì mà hôm nay thấy chúng tôi là các vị thần và mai khẳng định rằng chúng tôi là những con quỷ? Phép nhãn thông của những người ngủ say này nằm ở đâu? Vì sao người ta tự phủ nhận với bản thân? Vì sao hôm nay họ quyết định rằng chúng tôi là những Vị thần và ngày mai rằng chúng tôi là những con quỷ? Cái gì đang xảy ra ở đây?

Tiềm thức thực sự là một màn hình, trên đó các bộ phim nội tâm được chiếu. Ngày nay, tiềm thức đôi khi đóng vai trò của người quay phim, đôi khi của đạo diễn và đôi khi nó đóng vai của người chiếu những bộ phim nội tâm trong rạp kỳ diệu của những thế giới bên trong.

Đôi lúc người chiếu phim tiềm thức đó chiếu phim giả trên màn hình của những thế giới nội tâm. Đó là nền tảng của những sai lầm trong niềm tin của người mơ. Vào những lúc khác, người chiếu phim tiềm thức được hướng dẫn bởi sự uy nghi của bản thể [bản gốc: Intimo [3]] để chiếu phim về điểm đạo, về sự kiện tương lai, về những biểu tượng mang tính chỉ dẫn, v.v. Loại phim nội tâm này không chỉ đơn giản là giấc mơ. Trong trường hợp này [tâm thức của] người mơ đã tỉnh táo [mặc dù cơ thể vật chất vẫn còn đang ngủ] và không mơ nữa. [Anh ta] biết rằng mình đang ở trong cơ thể cảm xúc và hoàn toàn tỉnh táo ở trong các Thế giới Nội tâm, biết rằng mình đang đi ở bên ngoài cơ thể vật chất, có thể quay trở về với cơ thể vật chất lúc nào mình muốn. Tất cả những gì anh ta nhìn thấy với tâm thức tỉnh táo là những khải tượng đích thực, chứ không chỉ đơn giản là mơ.

[3] Intimo là bản thể, là đức Chúa Cha hay còn gọi là bậc thầy nội tâm.

(Thầy Samael giải thích điều này trong bài giảng này (tiếng Tây Ban Nha)

Chúng ta phải phân biệt rõ ràng giữa khải tượng đích thực và mơ. Chỉ những khải tượng đích thực mới xứng đáng được chăm chú và phân tích. Các bậc chân sư của Đại Bạch Hội quán sống hoàn toàn tỉnh táo ở các thế giới cao hơn. Họ là những công dân của vũ trụ. Họ không thể mơ vì họ đang ở trạng thái tỉnh táo.

Miraj là một trong hai khải tượng nổi tiếng của nhà tiên tri Muhammed, người thành lập hồi giáo – ảnh minh hoạ bởi Sultan Muhammed trong sách Khamseh bởi tác giả Nizami, 1539-1543

Chúng ta cần phải biến đổi tiềm thức thành ý thức, không mơ nữa, đánh thức Tâm Thức.

Những người đã thức tỉnh [giác ngộ] thì không thể mơ nữa. Họ sống trong các thế giới vô hình với trạng thái tỉnh táo mãnh liệt trong khi cơ thể vật chất ngủ trên giường. Những người như thế là Bậc Nhãn thông Giác ngộ đích thực.

Nói thật thì chúng tôi không thể chấp nhận những bậc nhãn thông chưa giác ngộ tâm thức. Chúng tôi không thể chấp nhận những bậc nhãn thông chưa sinh ra [cơ thể] Kitô Cảm xúc, Kitô Tư tưởng và Kitô Ý chí. [4] Những bậc nhãn thông chưa giác ngộ cũng như chưa có các phương tiện của Đức Kitô chỉ đến các thế giới vô hình với những tín ngưỡng và tư tưởng cá nhân mà thôi. Tóm lại, họ không làm được gì.

[4] Kitô Cảm xúc, Kitô Tư tưởng và Kitô Ý chí – Hãy xem định nghĩa của Dương Thân

Chỉ có những bậc nhãn thông giác ngộ, các bậc nhãn thông mà đã có các Phương tiện của Kitô mới đáng tin cậy thực sự. Những người như thế không mơ. Người ta không nhầm lẫn. Người ta là những bậc giác ngộ [illuminates] đích thực. Những người như thế chính là các bậc chân sư của Đại Bạch Hội Quán. Các khải tượng của những người cao siêu này không chỉ đơn giản là giấc mơ. Đó là những bậc chân sư của sự Hoàn hảo. Loại người này không thể mơ nữa. Loại người này có thể điều tra ký ức của Đại Tự nhiên và đọc tất cả lịch sử của Trái Đất và các dân tộc của nó trong kho lưu trữ niêm phong của tạo hóa.

Tất cả những người đi theo con đường Hôn Nhân Hoàn Hảo nên sống tỉnh táo và cảnh giác giống như người lính gác ở thời chiến tranh. Trong lúc ngủ, các chân sư thử thách môn đồ của họ. Các [lực lượng] đen tối cũng tấn công chúng ta vào lúc ngủ khi chúng ta đang thực hiện Công trình Vĩ đại. Trong lúc ngủ, ở các thế giới vô hình, chúng ta trải qua rất nhiều thử thách. Các chân sư đánh thức Tâm thức của môn đồ khi nào họ muốn thực hiện một thử thách.

Bài viết liên quan:

Trích dẫn liên quan

Bất kỳ ô nhiễm về đêm đều là một sản phẩm của dục vọng. Ngay cả khi không dễ dàng nhận thấy rằng dục vọng là nguyên nhân, nhưng nó chính là nguyên nhân. Vì vậy, có khả năng là nếu một người đang có những giấc mơ ướt, ô nhiễm về đêm và họ không nhìn thấy nguyên nhân, đó là vì họ không nhìn thấy nguyên nhân vào ban ngày. Họ có một số loại thói quen nhận thức hoặc suy nghĩ trong ngày, họ không có tỉnh thức về nó. Vì vậy, cách để chữa trị là tự quan sát sâu sắc hơn, thiền nhiều hơn và tìm ra những gì bạn đang làm mà khiến năng lượng đó vượt khỏi tầm kiểm soát.

– Trích từ một Bài giảng của Glorian.org

Leave a Reply