Câu chuyện của thầy Samael về rạp chiếu phim

Thầy Samael luôn nói rằng học trò Gnosis nên tránh rạp chiếu phim. Bài viết này là một câu chuyện ngắn Gnosis VN lấy từ bài giảng của thầy. Câu chuyện này giải thích về nguồn gốc của quan niệm này.

Câu chuyện này được trích dẫn từ một bài giảng của thầy Samael Aun Weor. Bạn có thể đọc bài giảng đầy đủ ở đây.

Thầy sẽ kể lại một trường hợp cụ thể về việc tạo ra hình tượng hay còn gọi là hình đại diện. Trước đây nhiều năm thầy vẫn còn thói quen xấu đi xem phim ở rạp. Khoảng 20 năm trước, thầy đi xem một bộ phim có “mùi vị” khá là dâm đãng, một cặp đôi xuất hiện, v.v., v.v. Thầy xem hết bộ phim rồi quên bẵng nó đi, thầy không nghĩ gì đến bộ phim đó nữa. Tuy nhiên, trong cõi tư tưởng thì mọi chuyện lại khác.

Ở cõi đó, thầy vào trong một quán khá trang nhã (trong Cơ thể Tư tưởng). Thầy ngồi ở một cái bàn và bên cạnh thầy có một phụ nữ rất tao nhã. Cô đó giống y như người phụ nữ mà thầy đã thấy trên bộ phim: nét mặt giống, dáng đi giống, phong cách nói cũng giống, v.v., v.v. Hiển nhiên rằng đó là một Hình biểu tượng của tâm trí, một hình đại diện của hình trên màn hình chiếu đó mà đã được gửi vào trong Cơ thể Tư tưởng của thầy. Thầy đã có một cuộc giao lưu kiểu âu yếm với “Cô gái Tư tưởng” đó mà không là gì hơn một Hình biểu tượng. Tất nhiên rằng đó là sai lầm nghiêm trọng. Thầy đã tạo ra Hình biểu tượng, hình nộm đó.

Ngay lúc đó thầy đã buộc phải xuống cõi cảm xúc. Một lúc sau thầy thấy mình ở trong một đền thờ vĩ đại, đứng trước một bậc chân sư vĩ đại và một nhóm các bậc chân sư khác.

Mặc dù việc này đã xảy ra khoảng 20 năm trước nhưng thầy vẫn còn nhớ rằng bậc chân sư đó đã đưa cho thầy một tờ giấy viết tay. Trong đó có ghi: “Hãy ra khỏi đền thờ này, nhưng với INRI [1]” nghĩa là, phải giữ ngọn lửa thiêng, vì thầy đã không đến nỗi tà dâm hay làm bất kể điều gì kiểu như thế nhưng đúng là [cuộc giao lưu với phụ nữ đó] đã có một khía cạnh tình ái, mọi việc là như vậy.

[1] INRI – Theo nhiều trường phái huyền học, INRI là viết tắt của câu tiếng Latin: Ignis Natura Renovatur Integra, tạm dịch “Lửa tái tạo toàn bộ tự nhiên”. Bên cạnh đó, trong kinh thánh chữ INRI được khắc vào một biển ở trên cây thánh giá của Chúa Giê-su, với ý nghĩa “Iēsus Nazarēnus, Rēx Iūdaeōrum” – “Giê-su thành Nazareth, Vua của người Do Thái”.

Với cảm giác hối lỗi trong lòng, thầy đã hiểu ra sai lầm của mình. Thầy đi ra ngoài cổng ra vào của Đền thờ Vĩ đại đó, nhưng trước khi ra ngoài thầy quyết định quỳ xuống trên một prie-dieu [2] ở đó, trước một vị thầy tư tế đang đứng bên cửa và cầu xin sự tha thứ. Ngay lập tức, bậc chân sư kia, người đã đưa lá thư cho thầy (thầy tư tế đó chính là Vệ sĩ của đền thờ) lại đến và nói với thầy: “Này ông, tôi đã bảo ông đi ra ngoài. Hãy tuân lệnh!”

[2] prie-dieu – (tiếng Pháp) vật nội thất được sử dụng để đỡ người khi quỳ xuống để cầu nguyện.

“thầy quyết định quỳ xuống trên một prie-dieu”
Ảnh minh họa bởi Antonio Guzman Capel

“Vâng. Nhưng tôi muốn nói chuyện với thầy trụ trì”.

“Bây giờ thì không thể. Lúc khác thì được. Bây giờ thầy ấy đang bận việc điều tra một số hình tượng.” (Tức là các Hình biểu tượng). Do đó thầy không còn cách nào khác ngoài việc rời khỏi Đền thờ và thầy đã trở về luôn với cơ thể vật chất với cảm giác rất hối lỗi trong lòng.

Sau khi đã trở về phương tiện dày đặc [là cơ thể vật chất], thầy tập trung ý niệm vào Đức Kitô để cầu xin sự tha thứ. Thầy đã nhận ra lỗi trong việc đi xem phim đó. Thầy hiểu rằng mình đã tạo ra một hình tượng bằng tâm trí và cầu khẩn đến Đấng Thương xót cho phép được làm lại thử thách đó. [Thầy biết rằng lời cầu khẩn đó] đã được lắng nghe vì thầy hối tiếc thực sự trong trái tim. Đêm hôm sau [khi xuất hồn] trong cơ thể tư tưởng thầy đã được dẫn đến đúng chỗ hôm trước, cũng cái bàn đó, với các cái ghế đó bên cạnh bàn và đang ngồi trước thầy chính là người phụ nữ đó nhưng chỉ là một hình biểu tượng tâm trí. Khi hành động “tán tỉnh” bắt đầu giống như tối hôm trước thì thầy nhớ đến ý định sửa đổi lỗi lầm của mình và rút ngay thanh gươm rực lửa để đâm xuyên qua “người phụ nữ tư tưởng” đó. Rồi nó tan rã, vì nó chỉ là một dạng tư tưởng. Ngọn lửa của thanh gươm đã cho phép thầy phá hủy [hình tượng] đó, và nó đã bị khử thành tro bụi ngay lập tức.

Sau khi kết thúc công việc này, thầy lại đi xuống cõi cảm xúc. Thầy nhập vào trong Cơ thể Cảm xúc. Với “phương tiện” này, thầy đi vào trong Đền thờ vĩ đại đó giống như đêm hôm trước. Thầy được chào đón một cách rất vui vẻ, thầy được ca tụng, và thầy cũng rất hạnh phúc. Sau đó, Đức Phật nội tâm [hay còn gọi là Đức Phật Intimo] đã chỉ dạy cho thầy một cách sâu sắc. Ngài đã dẫn thầy đến rạp chiếu phim trong cơ thể tư tưởng để chỉ cho thầy biết các rạp đó như thế nào. Rồi thầy nhìn thấy rằng chúng đầy rẫy các con ký sinh trùng cõi cảm xúc, đầy rẫy các hình tượng được tạo ra bởi những người đi xem phim. Đó là những dạng tư tưởng bị lưu lại trong những hang ổ phép thuật đen đó.

Đức Phật nội tâm của thầy đã chỉ dạy về các mối nguy hiểm trong việc đến rạp chiếu phim. Ngài bảo rằng, “Thay vì đi xem phim ở rạp, con nên tập trung vào việc nhìn lại các kiếp trước của mình”. Sau đó ngài đã làm cho thầy nhìn lại vài trang [kiếp trước]. Rồi ngài lấy ra một thanh gươm, bẻ gãy nó và bảo:
“Nếu con cứ tiếp tục đi đến những ‘hang phép thuật đen’ đó thì cuối cùng con cũng có thể bị như thế, đánh mất thanh gươm của mình”.

Thầy trả lời: “Thưa Ngài, con sẽ không quay lại các hang đó nữa”. Và thầy đã không quay lại.

Bí mật cuộc đời nhà tiên tri Nostradamus
Michel de Nostradamus, bác sĩ và nhà tiên tri người Pháp.

Do đó, nhiều năm đã trôi qua mà thầy không quay lại [các rạp chiếu phim]. Tuy nhiên, thầy phải thú nhận, vì thầy không thể nói dối bản thân, rằng có một lần thầy đã đi xem một bộ phim về ngày tận thế. Đó là bộ phim nói về Michel de Nostradamus. “Được rồi”, thầy đã nói [với bản thân], “phim này có vẻ không xấu lắm. Chủ đề là Nostradamus, về ngày tận thế” và thầy đã đi. [Bộ phim đó] nói về Nostradamus và các “thế kỷ” [3] của ông. Thầy không biết các bạn có biết gì về chủ đề đó hay không. Thầy thấy bộ phim đó rất lành mạnh. Tuy nhiên, lần này thầy đã không bị khiển trách vì đã đi xem bộ phim về thời đại của Nostradamus, về “các Thế kỷ” (được viết bởi Nostradamus) và các lời tiên tri của ông. Thầy đã không dám quay lại đó bởi thầy không muốn người ta lại véo tai mình vì đã tự đẩy bản thân vào tình thế bất lợi.

[3] Thế kỷ của Nostradamus – từ gốc (tiếng Tây Ban Nha: centurias) chỉ tác phẩm “Những lời tiên tri” của Michel de Nostredame. Trong đó, mỗi chương nói về một thế kỷ (tiếng Pháp: centurie).

Thầy đã không bao giờ quay lại [rạp chiếu phim] để xem các bộ phim ướt át đó, ý là các bộ phim với nhiều nội dung gợi tình, phim khiêu dâm và các thể loại phim như thế. Bộ phim về Nostradamus là một trường hợp ngoại lệ; thế thôi. Dù thế nhưng thầy vẫn nhận ra rằng việc đi vào các hang đó là nguy hiểm vì có rất nhiều các con ký sinh trùng cõi cảm xúc. Chúng chỉ toàn là những dạng tư tưởng, hình tượng, [có hình dáng] của con người, những tên cướp, v.v. được tạo ra từ tất cả mọi thứ mà người ta nhìn thấy trên màn hình.


Leave a Reply