Chương 30 – Trọng tâm Cố định

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Tâm Lý Học Cho Sự Chuyển Hóa Triệt Để

Chừng nào không có tính tự chủ đích thực thì các mục tiêu của chúng ta không thể duy trì liên tục.

Nếu không có sự tự chủ tâm lý, nếu tồn tại nhiều con người trong mỗi chúng ta, nếu không có ai chịu trách nhiệm, thì sẽ quá vô lý khi yêu cầu một người duy trì liên tục các mục tiêu.

Chúng ta biết rõ rằng trong một người có nhiều người cư trú, vì thế cho nên chúng ta không thực sự có tính trách nhiệm đầy đủ.

Lời khẳng định của một cái Tôi nhất định tại một thời điểm nào đó không đáng tin tưởng chút nào vì thực tế cụ thể là một cái Tôi khác có thể khẳng định hoàn toàn trái ngược tại một lúc khác.

Tồi tệ nhất của tất cả điều này là nhiều người nghĩ rằng họ có tính trách nhiệm đạo đức, và họ tự lừa dối bản thân khi khẳng định rằng họ lúc nào cũng thế.

Một số người vào một lúc nào đó trong đời đến với giáo pháp Gnosis, họ tỏa sáng với sức mạnh của sự khao khát, họ tu tập rất nhiệt tình, đến nỗi họ thề nguyện dành toàn bộ cuộc đời cho việc này.

Chắc chắn rằng tất cả các anh em trong Phong trào của chúng ta cũng sẽ ngưỡng mộ lòng nhiệt tình như thế.

Một người không thể tránh khỏi cảm giác rất hài lòng khi nghe nói về những người như thế này, tận tụy và thành thật một cách dứt khoát.

Tuy nhiên, khung cảnh thiên đàng thơ mộng đó không kéo dài quá lâu. Một ngày nào đó, vì lý do này hoặc lý do kia, đích đáng hay không đích đáng, đơn giản hay phức tạp, người đó sẽ xin từ chức khỏi Gnosis; sau đó anh ta từ bỏ công việc và dừng việc sửa chữa sai lầm của mình lại, hoặc anh ta gia nhập một tổ chức thần bí khác để biện minh cho bản thân và nghĩ rằng bây giờ mình đang làm tốt hơn.

Tất cả việc đến và đi này, việc không ngừng thay đổi trường phái, giáo phái và tôn giáo đều do sự đa dạng của những cái Tôi đang tranh đấu để giành uy quyền trong nội tâm của chúng ta.

Vì mỗi cái Tôi có tiêu chí riêng, tâm trí riêng, ý tưởng riêng của nó nên sự thay đổi ý tưởng này, việc liên tục đổi tổ chức [tâm linh học] như một con bướm nhảy từ hoa này sang hoa kia, từ lý tưởng này đến lý tưởng kia, cũng chỉ là bình thường.

Bản thân con người chỉ là máy móc, sẵn lòng làm phương tiện cho cái Tôi này cũng như cái Tôi kia.

Một số cái Tôi huyền bí tự lừa dối chính mình; sau khi đã bỏ giáo phái này hay giáo phái kia họ lại nghĩ mình là Vị Thần, tỏa sáng như ngọn đèn ngớ ngẩn trước khi họ biến mất.

Có người xuất hiện trong công việc huyền bí trong chốc lát và sau đó, khi một cái Tôi khác can thiệp vào, họ hoàn toàn bỏ giáo pháp này và để cho cuộc sống nuốt chửng mình.

Chừng nào còn cái Tôi đa nguyên trong chúng ta, một trọng tâm cố định không thể tồn tại.

Hiển nhiên rằng, nếu không tranh đấu với cuộc sống, chúng ta sẽ bị nó cắn xé. Hiếm khi thấy một học trò thật sự không để cho cuộc sống nuốt chửng mình.

Không phải ai cũng tự Giác ngộ một cách sâu sắc. Đó là chuyện bình thường. Chúng ta biết rằng sự Giác ngộ nội tại của bản thể yêu cầu chúng ta phải liên tục duy trì mục tiêu. Rất khó có người luôn cố định trọng tâm, nên chẳng lạ gì khi chúng ta hiếm khi thấy một người đạt tới sự Giác ngộ nội tại uyên thâm.

Thường thì ban đầu người ta sẽ rất nhiệt tình với công việc huyền bí và sau đó sẽ từ bỏ nó; sẽ khác lạ nếu có người chưa từng từ bỏ việc rèn luyện đó trên suốt con đường đi đến mục tiêu.

Vừa nhân danh chân lý vừa chắc chắn, chúng ta khẳng định rằng Mặt trời [1] đang thực hiện một thí nghiệm rất phức tạp và vô cùng khó nhằn.

Bên trong loài thú vật trí năng, bị gọi nhầm là con người, tồn tại những hạt giống có thể biến đổi thành Con người Dương tính [2] khi được phát triển đúng cách.

Tuy nhiên, vẫn cần phải làm rõ rằng những hạt giống đó không chắc chắn sẽ phát triển, thông thường chúng sẽ thoái hóa và bị mất đi một cách đáng tiếc.

Dù sao, những hạt giống đã nói ở trên phải có một môi trường thích hợp thì mới có thể chuyển đổi chúng ta thành người dương tính, vì ai cũng biết rằng một hạt giống không thể nảy mầm trong môi trường cằn cỗi và sẽ mất đi.

Để hạt giống thực sự của con người, lắng đọng trong các tuyến sinh dục của chúng ta, có thể nảy mầm, thì khả năng duy trì mục tiêu liên tục và một cơ thể vật chất bình thường là cần thiết.

Nếu các nhà khoa học tiếp tục thực hiện những thí nghiệm với các tuyến nội tiết, tất cả khả năng phát triển của những hạt giống nói trên có thể bị mất đi.

Mặc dù có vẻ không thể tin được, nhưng loài kiến đã trải qua một quá trình tương tự trong quá khứ cổ xưa trên Trái Đất của chúng ta.

Người ta sẽ đầy ắp kinh ngạc khi suy tưởng về sự hoàn hảo của lâu đài kiến. Thật không chút nghi ngờ nào về trật tự kinh khủng được thiết lập trong mọi ổ kiến.

Đối với những Điểm đạo đồ có tâm thức đủ thức tỉnh, kinh nghiệm thần bí của bản thân cho họ biết rằng trong các thời đại mà những sử gia vĩ đại nhất trên thế giới chưa bao giờ tưởng tượng đến, những con kiến là một loài người [3] tạo ra một nền văn minh rất mạnh mẽ.

Sau đó, những nhà độc tài của gia đình đó đã loại bỏ các loại giáo phái tôn giáo và loại trừ ý chí tự do vì tất cả điều đó hạn chế quyền lực của họ và họ đã muốn trở thành những kẻ độc tài theo ý nghĩa trọn vẹn nhất.

Trong những hoàn cảnh đó, các sáng kiến tự chủ và quyền tôn giáo bị loại bỏ, thú vật trí năng đã rơi vào con đường suy tàn và thoái hóa.

Bên cạnh các việc này, họ đã thực hiện thêm các thí nghiệm khoa học như: cấy ghép nội tạng và tuyến, xét nghiệm nội tiết tố, v.v., kết quả là các sinh vật đó nhỏ dần và thay đổi hình thái cho đến khi chúng biến thành kiến như chúng ta biết bây giờ.

Toàn bộ nền văn minh đó, tất cả những phong trào liên quan đến trật tự xã hội đều trở nên máy móc và được cha mẹ truyền cho con cái; ngày nay, chúng ta đầy ắp kinh ngạc khi nhìn thấy loài kiến, và mình chỉ có thể than thở đó là vì chúng thiếu thông minh.

Nếu chúng ta không tự rèn luyện bản thân mình, chúng ta sẽ suy tàn và thoái hóa một cách khủng khiếp.

Chắc chắn rằng thí nghiệm mà Mặt trời đang làm trong phòng thí nghiệm của Thiên Nhiên, không những khó khăn mà hơn thế nữa, nó hiếm khi ra kết quả.

[Mặt trời] chỉ có thể tạo ra Con người Dương tính khi có sự hợp tác thực sự của mỗi người.

Việc tạo ra Con người Dương tính là không thể nếu chúng ra không thiết lập trước một trọng tâm cố định nơi nội tâm.

Làm thế nào để duy trì mục tiêu liên tục nếu chúng ta không thiết lập một trọng tâm cố định trong tâm trí mình?

Chắc chắn rằng, mọi chủng tộc do Mặt trời tạo ra trong Tự nhiên không có mục tiêu nào khác hơn là phục vụ lợi ích cho việc tạo ra Con người Dương tính và tham gia vào thí nghiệm của Mặt trời.

Nếu thí nghiệm của Mặt trời thất bại, nó sẽ mất toàn bộ hứng thú đối với chủng tộc đó, và thực tế thì chủng tộc đó sẽ bị lên án, hủy diệt và suy tàn.

Các chủng tộc đã tồn tại trên bề mặt Trái đất đều phục vụ cho thí nghiệm của Mặt trời. Từ mỗi chủng tộc, Mặt trời đã đạt được một số thành tựu, gặt hái được những nhóm nhỏ các Con người Dương tính.

Khi một chủng tộc đã đơm hoa kết trái xong, nó dần dần biến mất hoặc suy đồi trong bạo lực qua các thảm họa lớn.

Việc tạo ra Con người Dương tính là có thể nếu chúng ta tranh đấu để thoát khỏi các lực lượng âm tính. Không nghi ngờ rằng tất cả cái Tôi mà chúng ta mang theo trong tâm trí hoàn toàn thuộc loại âm tính.

Không có cách nào để giải phóng bản thân khỏi lực lượng âm tính nếu chúng ta không thiết lập trước một trọng tâm cố định ngay trong chính mình.

Làm sao chúng ta có thể làm tan rã toàn bộ cái Tôi đa nguyên nếu chúng ta không có khả năng duy trì mục tiêu liên tục? Làm sao chúng ta có thể duy trì mục tiêu liên tục khi chưa thiết lập một trọng tâm cố định trong tâm trí?

Thay vì trở nên độc lập với ảnh hưởng âm tính, những chủng tộc hiện nay lại không còn quan tâm tới trí tuệ dương tính, chắc chắn rằng họ đã kết án chính mình phải chịu sự suy tàn và thoái hóa.

Không ai có thể phát triển thành con người đích thực nhờ sự tiến hóa máy móc. Chúng ta biết rõ rằng tiến hóa và chị em sinh đôi của nó: suy thoái, đơn giản là hai quy luật cấu thành nên guồng máy hoạt động của toàn bộ Tự nhiên. Mỗi người sẽ tiến hóa đến một đỉnh cụ thể nhất định, sau đó bắt đầu tiến trình thoái hóa; mỗi bước đi lên đều có một bước đi xuống theo sau và ngược lại cũng thế.

Ảnh minh hoạ từ sách Man’s Place in Nature bởi Thomas Henry Huxley, 1863

Chúng ta chỉ là những cỗ máy bị điều khiển bởi những cái Tôi khác nhau. Chúng ta phục vụ cho kinh tế [năng lượng] của Tự nhiên, chúng ta không có một sự tự chủ nhất định, mặc dù nhiều học trò tu tập huyền học và các nhà huyền bí giả tưởng nhầm như thế.

Chúng ta cần phải thay đổi. Việc này là cấp bách tối thượng để những hạt giống Con người đơm hoa kết trái.

Chỉ bằng việc tự rèn luyện bản thân cùng với việc duy trì mục tiêu liên tục và nhận thức trọn vẹn về trách nhiệm đạo đức, chúng ta mới có thể cải hóa bản thân thành Con người Dương tính. Điều này ngụ ý rằng chúng ta phải dâng hiến toàn bộ cuộc đời mình cho công việc rèn luyện bản thân trên con đường huyền học.

Những ai mong muốn đạt tới trạng thái dương tính nhờ sự tiến hóa máy móc, đang tự lừa dối bản thân mình, và thực tế là họ đang kết án chính mình phải chịu sự suy tàn và thoái hóa.

Trong khi tu tập huyền học, chúng ta phải kiên định, không để bản thân thiếu vững vàng. Những người dễ lung lạc như gió đổi chiều; những người rèn luyện tâm trí hôm nay, ngày mai lại để cuộc sống nuốt chửng; những người tìm lý do để thoái thác và biện minh cho sự từ bỏ công việc tu tập, sẽ bị suy đồi và thoái hóa.

Một số người trì hoãn việc tu sửa bản thân, họ để việc đó qua ngày mai trong khi lo cải thiện tình hình kinh tế của mình, mà không chú ý rằng thí nghiệm Mặt trời là một thứ rất khác với tiêu chí cá nhân và các dự án thông thường trong đời họ.

Việc chuyển đổi thành Con người Dương tính thật chẳng dễ dàng khi chúng ta mang theo Mặt trăng trong nội tâm (Ego là âm tính).

Trái đất có hai mặt trăng; mặt trăng thứ hai được gọi là Lilith [4], nó ở xa hơn một chút so với mặt trăng trắng.

Các nhà thiên văn học thường thấy Lilith như một dấu chấm vì nó có kích thước rất nhỏ. Nó là Mặt trăng đen.

Các lực lượng nham hiểm nhất của Ego đến Trái Đất từ Lilith, chúng là nguồn gốc của tâm lý vô nhân đạo và thú tính.

Các tội ác trên báo Prensa Roja [5], những vụ ám sát quái dị nhất trong lịch sử, những tội ác không thể tưởng tượng được, v.v., v.v., v.v., là do các làn sóng rung động của Lilith.

Sự tác động âm tính kép dưới dạng Ego được mỗi người mang theo trong nội tại, đang biến cuộc sống chúng ta thành một sự thất bại thực sự.

Nếu chúng ta không thấy được sự khẩn cấp của việc dành toàn bộ cuộc đời mình cho công việc rèn luyện bản thân, với mục đích giải phóng chính mình khỏi lực lượng âm tính kép, chúng ta sẽ bị Mặt trăng nuốt chửng. Chúng ta sẽ ngày càng suy tàn và thoái hóa trong những trạng thái được gọi là vô minh và vô thức.

Phần quan trọng nhất của toàn bộ việc này là chúng ta không sở hữu sự tự chủ thực sự. Nếu chúng ta có một trọng tâm cố định, chúng ta sẽ thực sự rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc đến khi đạt được trạng thái dương tính.

Có rất nhiều cách để viện cớ trong những vấn đề này, có rất nhiều lý do để thoái thác, bởi có quá nhiều thứ hấp dẫn đang mê hoặc chúng ta, cũng vì chúng mà trên thực tế chúng ta gần như không thể hiểu được tính khẩn cấp của việc rèn luyện bí truyền này.

Tuy nhiên, phần nho nhỏ của tự do ý chí mà chúng ta có [6] cùng Giáo lý Gnosis hướng tới việc rèn luyện thực tế, đang cung cấp cho chúng ta một nền tảng cho các mục tiêu cao quý liên quan đến thí nghiệm của Mặt trời.

Tâm trí chập chờn không hiểu những gì chúng ta đang nói ở đây; nó đọc chương này và quên ngay; sau đó lại đến một cuốn sách khác, và một cuốn khác nữa, cho đến khi chúng ta kết thúc bằng cách giao kết chính mình với bất kỳ tổ chức nào bán cho chúng ta hộ chiếu lên thiên đàng, nói với chúng ta một cách lạc quan hơn, và đảm bảo cho chúng ta những tiện nghi ở thế giới bên kia [sau khi chết].

Con người là thế; chỉ như những con rối bị điều khiển bởi các sợi dây vô hình; như những kẻ bù nhìn máy móc cứ thay đổi ý tưởng xoành xoạch như gió đổi chiều (tiếng Anh: weathercocky ideas) và không có khả năng duy trì mục tiêu liên tục.


Ghi Chú

[1] “Mặt trời” ở đây chỉ một thể phi vật chất được thầy Samael gọi là “Mặt trời ở đằng sau mặt trời” hay là “Mặt trời Tâm linh”. Hãy tham khảo trang định nghĩa của Ain Soph Aur

[2] Con người Dương tính: xem định nghĩa của Dương Thân

[3] Dịch giả thấy khó tin rằng tổ tiên của các con kiến có hình dáng giống con người. Có lẽ thầy đang dùng từ “con người” để chỉ một loài không có hình dáng như người nhưng có cả ba trung tâm xử lý của con người: trung tâm bản năng / sinh dục, trung tâm cảm xúc, và trung tâm lý trí. Độc giả cũng nên nhớ rằng các loại chúng sinh trên thế giới, cùng với toàn bộ cả cõi vật chất xuất phát từ các cõi phi vật chất. Vì thế, loài kiến này có lẽ không tồn tại bằng vật chất. Thầy Samael có nói nhiều hơn về lịch sử của nhân loại trong sách Gnostic Anthropology (chưa có bản tiếng Việt). Helena Blavatsky và một số tác giả khác trong Hội Thông Thiên Học (Theosophical Society), cũng như các đạo sư cổ trong đạo Bà Là Môn đã viết nhiều về chủ đề này nhưng tại thời điểm này (2019) vẫn chưa có nhiều tác phẩm dịch sang tiếng Việt. Hãy tìm kiếm từ khóa “lemuria lục địa” trên mạng để tham khảo ý kiến của những chuyên gia trong Hội Thông Thiên Học.

[4] Lilith – Hiện tại (2019), thiên văn học chưa công nhận rằng trái đất có mặt trăng thứ hai. Tuy nhiên, có một hành tinh nhỏ trong hệ Mặt trời của chúng ta với quỹ đạo gần trái đất. Một số nhà huyền học cho rằng hành tinh này, được các nhà thiên văn học gọi bằng Cruithne, chính là Lilith. Quỹ đạo của Cruithne có lúc gần trái đất và có lúc xa bằng Sao Hỏa. Ở điểm gần nhất, Cruithne xa hơn mặt trăng và gần hơn Sao Hỏa và Sao Kim. (Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/3753_Cruithne) Trong truyền thống Do Thái huyền bí, Lilith là thiên thần sa ngã có ảnh hưởng xấu đến tâm trí của nhân loại, đặc biệt là sự thoái hóa của văn hóa tính dục.

[5] Prensa Roja (tiếng Việt: Báo Đỏ).

[6] Ở nhiều sách khác thầy Samael nói rằng con người thông thường có 97% tâm thức bị giam hãm trong Ego; chỉ còn 3% tâm thức tự do.

← Trước: Chương 29 Chém đầuTiếp theo: Chương 31 – Rèn luyện Huyền học theo trường phái Gnosis


Leave a Reply