Bài tập tái diễn

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Yoga giấc mơ

Khi người học trò đã thực hiện thành công tất các bài tập Gnosis liên quan đến khía cạnh huyền bí của giấc mơ, thì rõ ràng là người đó đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài tập tái diễn.

Trong chương Giấc mơ Tantra, chúng ta đã nói đến yếu tố khởi xướng xuất hiện như một phép màu từ những hình ảnh vô định và vô thường trong giấc mơ.

Một số người có tâm linh phát triển và tinh nhạy, họ luôn có sẵn yếu tố khởi xướng này trong mình. Những người như vậy hay có một giấc mơ lặp đi lặp lại. Họ cứ định kỳ mơ lại cùng một cảnh tượng, hoặc liên tục nhìn thấy trong giấc mơ của mình một sinh vật hoặc một biểu tượng nào đó.

Bất cứ khi nào người học trò tỉnh dậy từ giấc ngủ bình thường và nhớ được yếu tố khởi xướng – có thể là một biểu tượng, âm thanh, màu sắc, hoặc một người nào đó, v.v. – thì hãy tiếp tục nhắm mắt và tưởng tượng ra hình ảnh then chốt quen thuộc đó. Hãy cố gắng đi vào giấc ngủ và tiếp tục mơ giấc mơ đó.

Nói cách khác, người học trò cần cố gắng ý thức được về giấc mơ của mình. Bởi vậy mà họ có thể chủ ý tiếp tục giấc mơ đó. Tuy nhiên, họ sẽ đưa giấc mơ đó về trạng thái tỉnh thức, với sự minh mẫn và tự chủ hoàn toàn.

Như thế, họ vừa là khán giả vừa là diễn viên của một giấc mơ, với lợi thế đáng kể là có thể chủ động rời khỏi khung cảnh trong mơ ấy để di chuyển tự do trong cõi cảm xúc.

Sau khi đã thoát khỏi mọi giới hạn của thân xác, ở bên ngoài thể vật chất, người học trò sẽ tách ra khỏi môi trường cũ quen thuộc để tiến vào một vũ trụ được chi phối bởi những định luật khác.

Phương pháp rèn luyện với giấc mơ của các Phật tử Mật Tông sẽ giúp chúng ta đánh thức tâm thức.

Người học trò Gnosis chỉ có thể thức tỉnh và đạt đến trạng thái khai sáng thực sự bằng cách hiểu thấu và loại bỏ những giấc mơ.

Các bộ kinh thiêng liêng của Ấn Độ giáo trang trọng khẳng định rằng cả thế giới này là giấc mơ của Brahma. Từ nền tảng của Ấn Độ giáo này, chúng ta hãy khẳng định dứt khoát điều này: Khi Brahma thức tỉnh thì cơn mơ sẽ kết thúc.

Chừng nào người học trò còn chưa làm tan rã triệt để không chỉ những giấc mơ mà cả những nguồn gốc tâm lý sinh ra những giấc mơ ấy, thì họ còn chưa thể thức tỉnh tuyệt đối được.

Tâm thức chỉ có thể thức tỉnh hoàn toàn thông qua một sự chuyển hóa triệt để.

Bốn bộ sách Phúc Âm Kitô giáo đều nhấn mạnh vào sự cần thiết phải thức tỉnh [1]. Thật không may, mọi người vẫn đang ngủ say.

[1] Tham khảo thêm qua 2 ví dụ sau:
1. Chúa Giê-su cầu nguyện ở vườn Ghết-sê-ma-nê.
2. Ngụ ngôn về 10 trinh nữ.

Quetzalcoatl, Đức Ki-tô của người dân tộc Mexico, chắc chắn là một người đã thức tỉnh một trăm phần trăm. Những đặc điểm đa dạng của Ngài chỉ cho chúng ta thấy chính xác giáo phái của Ngài cổ xưa như thế nào, và Ngài được tôn kính sâu sắc ra sao ở khắp vùng Trung Mỹ.

Thần Quetzalcoatl của dân tộc Aztec, theo Codex Borbonicus

Các vị thần thiêng liêng của Anahuac là những con người hoàn hảo theo ý nghĩa đầy đủ nhất của từ này. Họ đã thức tỉnh hoàn toàn. Họ đã loại bỏ được mọi khả năng ngủ mơ ra khỏi tâm trí của mình.

Tlaloc, “Đấng tạo mầm”, vị thần của mưa và sấm chớp, cũng là một người thức tỉnh, một người đã phải loại bỏ khỏi tâm trí của mình không chỉ những giấc mơ mà còn cả mọi khả năng ngủ mơ. Ngài là vị thần thiêng liêng chủ chốt của nền văn hóa Olmec cổ đại, luôn xuất hiện với chiếc mặt nạ hổ-rắn trên những chiếc rìu khổng lồ và những bức tượng ngọc.

Tezcatlipoca và Huitzilopochtli, những sinh vật của lửa, những đại diện sống của đêm và ngày, cũng là những con người đã thức tỉnh, những người đã vượt ra khỏi giấc mơ.

Khi ra khỏi cơ thể vật chất, người đã thức tỉnh có thể cầu khẩn các vị thần của người Aztec, Maya, Toltec, v.v.

Các vị thần trong các cổ bản ở Borgia, Bourbon, v.v. sẽ đến để giúp đỡ những người đã thức tỉnh.

Với sự giúp đỡ của các vị thần linh thiêng, người đã thức tỉnh có thể nghiên cứu giáo lý bí mật của Anahuac trong ánh sáng của cõi cảm xúc.


Leave a Reply