Kitô

Kitô hoặc Ki-ri-xi-tô, là phiên âm tiếng Việt của từ tiếng Hy Lạp, Χριστός. Phiên âm chính xác hơn là Kris-tos.

Trong tiếng Hy Lạp, từ này là phiên dịch của từ מָשִׁיחַ (Me-si-akh), có nguồn gốc từ tiếng Do Thái. Nghĩa đen của từ me-si-akh là “người được xức dầu”. Lễ xức dầu vào đỉnh đầu được thực hiện với một vị hoàng tử trước khi đăng quang hoặc với đệ tử của một nhà tiên tri khi được truyền pháp. Lễ xức dầu của đạo Do Thái tương ứng với Abhisheka (lễ khai tâm, lễ điểm đạo) của Phật giáo.

Kitô là năng lực dương trong vũ trụ. Vì chúa Giê-su đã hiện thân năng lực này khi đạt được điểm đạo Venus ở sông Jordan, cho nên tín đồ Kitô giáo gọi chúa Giê-su bằng “Kitô”. Thế nhưng chúa Giê-su không phải là người duy nhất đã hiện thân được năng lực mặt trời mà chúng ta gọi là Kitô. Có rất nhiều người khác cũng đã hiện thân năng lực này ví dụ như Phật Thích Ca Mâu Ni.

kito
Chúa Giê-su hiện thân Kitô sau khi được thánh Giang làm lễ báp tem ở sông Jordan

Từ Kether, hiện thân thứ hai được phát ra là Chokmah. Chokmah là Kitô, nhưng đừng nghĩ về Kitô như một chủ thể chỉ sống trong vùng đất Thánh. Không! Kitô là một điều gì đó vĩ đại hơn thế: Kitô là một căn nguyên phổ quát và vĩnh cửu, tồn tại vượt ra ngoài cái tôi, bên ngoài tính cách, bên ngoài tính cá thể.

Do đó, sự biểu hiện đầu tiên, sự hiện hữu đầu tiên (như chúng ta đã nói) là đấng Thái cổ. [Sau đó], Kether lại hiển lộ mình trong Kitô, nhưng không phải là cá thể Chúa Kitô. Không! Kitô ở đây là một căn nguyên phổ quát, một nguyên lý tự hiện thể trong mỗi con người khi đã hoàn toàn sẵn sàng. Các bạn cần phải biết cách hiểu đúng điều này: không phải là chúng ta tìm cách hạ thấp bậc chân sư vĩ đại Yeshuah Ben Pander, hay chính là Giêsu thành Na-xa-rét, không phải thế!

Chúng ta biết rằng chân sư vĩ đại này là người hoàn hảo. Như mọi người đều biết, Ngài đã được học đạo ở Ai Cập. Ngài cũng đã được nhận điểm đạo vào giáo phái bí ẩn của Chaldea, Ba Tư, Hy Lạp, đây là sự thật. Chúng ta cũng biết rằng Ngài đã tiếp thu căn nguyên huyền học tốt nhất ở Tây Tạng mà hiện giờ ở đó vẫn còn một tu viện phụng thờ ngài. Tất cả chúng ta đều biết điều này. Trước khi đến vùng đất Thánh là Ngài đã được chuẩn bị một cách đầy đủ.

Nhưng Kitô Càn Khôn không chỉ hiển lộ qua Chúa Giêsu – Yeshua Ben Pander – mà còn hiển lộ một cách sống động trong thánh Giăng Báp-tít. Đó là lý do người ta nói thánh Giăng là một “Christus”.

Ai cũng biết về việc tranh cãi giữa những môn đệ Gnosis của đất Thánh. Một số khẳng định rằng “Giêsu thành Na-xa-rét chỉ là một trong số những người đệ tử của thánh Giăng” và rằng “thánh Giăng mới là người được xức dầu thực sự”. Thực tế là cả thánh Giăng và Chúa Giêsu đều là hiện thân của Kitô.

Cách đây rất lâu, Hermes Trismegistus, thần Thoth vĩ đại với hóa thân là chim cò quăm, đã hiện thân đấng Kitô. Ở Ấn Độ, Krishna là hiện thể sống của Kitô Càn Khôn. Trong số những người Inca ở Peru, Manco-Capac là hiện thân của Kitô Càn Khôn. Và ở Mexico, chúng ta có Quetzalcoatl, đấng Kitô sống, hiện thể trong một con người.

Thế nên, đức Chúa, đấng Kitô, sẽ hiện thể trong bất cứ người nào đã sẵn sàng.

Kitô là một căn nguyên phổ quát. Kitô là Vishnu của thánh địa Hindu, là Osiris của người Ai Cập, là thần mặt trời của các dân tộc cổ đại, là Ahuramazda của Zarathustra, v.v.

Thế giới của Kitô là nhất thể. Đó là cõi giới của Chokmah. Trong cõi ấy, tất cả chúng ta đều là một. Trong Kitô, sự đa dạng cũng là sự hợp nhất.

Khi tìm hiểu về thánh Giăng, tôi đã có nhiều trải nghiệm phi thường đáng kinh ngạc. Khi tìm hiểu về Kitô Càn Khôn, tôi cũng đã choáng váng với những gì mình biết được.

Lúc này đây, bỗng tôi nhớ đến một vài ký ức lạ thường. Một ngày nọ, khi đang thiền sâu, tôi đã bước vào trạng thái có thể gọi là Nirvikalpa-Samadhi. Rồi tôi bỏ lại mọi phương tiện và tiến vào cõi giới của Kitô, của Vishnu, vượt trên cá thể, tính cách và cái tôi.

Bỏ lại mọi phương tiện – tức là thầy đã xuất ra khỏi tất cả cơ thể vật chất, cơ thể khí lực, cơ thể cảm xúc, cơ thể lý trí, cơ thể căn nguyên, cơ thể Buddhi và cơ thể Atman.

Tôi đã thử tìm hiểu cuộc đời của Chúa Giêsu, vào thời điểm Ngài chịu phép rửa tội, và một điều kì lạ đã xảy đến với tôi. Mặc dù cũng bất toàn như bất kì sinh vật nào khác, nhưng lúc đó tôi đã thấy mình trở thành Chúa Giêsu đang làm những phép màu và những điều kỳ diệu. (Đương nhiên, điều này rất kỳ lạ.)

Khi đến sông Giô-đanh, thánh Giăng đang đợi tôi. Ngài mặc áo choàng thánh như một thầy tế cao cấp. Tôi thấy Giăng ở bậc thềm của nhà thờ. Ngài mời tôi vào và tôi đi theo. Khi đến gần ban thờ, thánh Giăng đã thốt lên: “Giêsu, hãy cởi áo của Ngài ra!”

Thế là tôi làm theo, chỉ chừa lại một dải khố.

Sau đó, Giăng Báp-tít bước vào bể nước. Ngài lấy dầu thiêng ra, thứ dầu dùng để xức cho các điểm đạo đồ. Khi đó tôi đã được xức dầu. Rồi thánh Giăng ra lệnh cho tôi ngồi vào một chiếc ghế, ở đó tôi nhìn thấy biểu tượng của Chúa Ba Ngôi (Brahma, Vishnu, và Shiva) tỏa sáng rực rỡ trong không gian vô tận.

Khi trạng thái định qua đi, tôi trở về trong cơ thể của mình và thốt lên: “Gì cơ? Mình, mình đã biến thành Giêsu? Mình, kẻ còn không xứng cởi quai dép cho Chân sư Giêsu, thậm chí không xứng để lau bụi giày cho Thầy, đã trở thành Chúa Giêsu sao? Điều này là không thể!”

Rồi tôi nói: “Bây giờ mình sẽ nghiên cứu về thánh Giăng. Bây giờ mình sẽ không nghiên cứu Chúa Giêsu nữa, mà là Giăng.”

Rồi, tôi đã nhập thiền và nhập định trở lại. Tôi rời khỏi mọi cơ thể và chờ đợi trong cõi giới của Kitô. Trong cõi đó, tôi đã thử tìm hiểu về thánh Giăng Báp-tít. Khi làm như vậy, khung cảnh đã thay đổi, tôi không còn thấy mình là Chúa Giêsu của xứ Na-xa-rét nữa mà đã trở thành thánh Giăng. Các nhân vật vẫn xuất hiện như cũ nhưng lần này đảo ngược vai. Bấy giờ, tôi, Giăng nói với Chúa Giêsu rằng: “Mời ngài cởi áo ra, ta sẽ làm phép rửa tội cho ngài!”

Tôi lấy dầu ra và xức cho Chúa Giêsu. Khi quay lại cơ thể vật chất sau khi xuất định, tôi đã hiểu ra mọi việc: trong thế giới của Kitô không có tính cách, không có cá thể, không có cái tôi. Ở đó tất cả chúng ta là một. Ở đó, chúng ta là đấng Kitô, là Đức Phật, là Tiên Tri Mohammed. Ở đó chúng ta là tất cả.

Khi ở trong các cõi ấy, nếu tôi thử nghiên cứu về bất kì ai trong số các bạn ở đây thay vì nghiên cứu về Chúa Giêsu hay Thánh Giăng, hẳn tôi đã thấy chính mình trở thành người đó. Tôi hẳn đã có cảm giác như bạn đã có, làm những gì bạn làm, nói những gì bạn nói, v.v.

Trong cõi Chokmah không có tính cách. Ở đó tất cả chúng ta là một. Đó là lí do vì sao người ta nói “đa dạng chính là nhất thể”.

Như vậy, Chokmah là cõi giới của Kitô.

(Samael Aun Weor – trích bài giảng về Cây Sự Sống và Kabbalah)

Leave a Reply