Đấng Thái Cổ

Đấng Thái Cổ là thần tối cao, xuất hiện trong sách Đa-ni-en, trong Kinh Thánh Cựu Ước.

Giấc mơ của Đa-ni-en bởi Luigi Sabatelli, 1809

Đa-ni-en 7

1Trong năm thứ nhất của triều đại Bên-sác-xa vua Ba-by-lôn, Ða-ni-ên nằm trên giường và thấy chiêm bao. Ông thấy các khải tượng trong đầu ông. Ông ghi lại tất cả những gì ông đã thấy trong giấc chiêm bao ấy và nói, 2“Tôi, Ða-ni-ên, xin thuật lại như sau: Ban đêm, trong một khải tượng, tôi thấy, kìa, bốn hướng gió trên trời đang vần vũ dữ dội trên mặt đại dương. 3Từ dưới biển có bốn con thú đi lên; mỗi con đều khác với các con khác. 4Con thứ nhất giống như sư tử và có cánh như đại bàng. Bấy giờ, khi tôi đang mải mê nhìn, tôi thấy đôi cánh của nó bị bứt đi. Sau đó, nó được nhấc lên khỏi mặt đất và để đứng trên hai chân như một người. Nó lại được ban cho tâm trí của loài người. 5Kế đó, một con thú khác xuất hiện, con thú thứ nhì. Nó giống như một con gấu. Nó được đặt trong tư thế đứng khòm trên hai chân. Trong miệng nó, giữa hai hàm răng, nhô ra ba khúc xương sườn, và nó được bảo, “Hãy đứng dậy và ăn tươi nuốt sống nhiều thịt.” 6Sau đó, tôi đang nhìn, và kìa, một con thú nữa xuất hiện. Nó giống như một con beo. Con thú ấy có bốn cánh như cánh chim trên lưng của nó. Nó có bốn đầu, và nó được ban cho quyền cai trị. 7Sau đó, ban đêm, tôi thấy trong khải tượng, kìa, con thú thứ tư xuất hiện. Nó trông thật đáng sợ và khủng khiếp. Nó rất mạnh và có các răng lớn bằng sắt. Nó cắn xé, nghiền nát, và chà đạp dưới chân những gì còn sót lại. Nó khác hẳn tất cả các con thú trước nó; nó có đến mười sừng. 8Ðang khi tôi nhìn các sừng của nó, kìa, một sừng khác, một sừng nhỏ, mọc lên ở giữa các sừng ấy. Ðể có chỗ cho sừng nhỏ ấy mọc lên, ba sừng vốn đã có trước nó phải bị nhổ đi tận gốc trước mặt nó. Kìa, sừng ấy có các mắt như mắt của người ta, và có miệng nói những lời cao ngạo trịch thượng.

  9Khi tôi đang nhìn, tôi thấy các ngai được đặt vào chỗ;
  Một Ðấng Thái Cổ đến ngồi vào chiếc ngai của Ngài.
  Y phục của Ngài trắng như tuyết;
  Tóc trên đầu Ngài tựa như lông chiên tinh ròng;
  Ngai của Ngài được bao phủ bằng các ngọn lửa;
  Các bánh xe của ngai cũng rực lửa hừng hừng.
  10Từ thánh nhan Ngài một ngọn lửa hừng hực và cuồn cuộn phát ra.
  Ngàn ngàn hầu hạ Ngài,
  Vạn vạn túc trực trước mặt Ngài.
  Phiên tòa bắt đầu xử, và các sách được mở ra.
11Bấy giờ tôi tiếp tục nhìn vì âm thanh của những lời cao ngạo trịch thượng từ sừng ấy nói ra. Tôi cứ nhìn cho đến khi con thú ấy bị giết; thân xác nó bị tiêu hủy và bị thiêu trong lửa. 12Các con thú còn lại đều bị tước hết quyền cai trị; tuy nhiên chúng được cho sống thêm một mùa và một kỳ.
13Ban đêm tôi thấy trong các khải tượng:
  Kìa, một Ðấng giống như Con Người ngự trên mây trời đến.
  Ngài đến trước mặt Ðấng Thái Cổ,
  Và được đưa ra trình diện trước Ðấng ấy.
  14Ngài được ban cho quyền trị vì, vinh hiển, và vương quyền,
  Ðể mọi dân tộc, mọi quốc gia, và mọi ngữ tộc phải phục vụ Ngài.
  Quyền trị vì của Ngài là quyền trị vì đời đời, không bao giờ qua đi;
  Vương quyền của Ngài là vương quyền không bao giờ bị hủy bỏ.

15Về phần tôi, Ða-ni-ên, tâm trí tôi bối rối trong tôi, và những khải tượng tôi thấy trong đầu đã làm tôi lo sợ. 16Tôi tiến gần một trong những vị đang túc trực và hỏi vị ấy sự thật của những khải tượng đó là thế nào. Vị ấy trả lời và giải thích cho tôi biết những điều ấy như sau:
17“Bốn con thú to lớn chỉ về bốn vua sẽ trỗi lên trên đất. 18Nhưng các thánh đồ của Ðấng Tối Cao sẽ nhận lấy vương quốc đời đời, vô cùng, và vĩnh cửu.”
19Tôi bày tỏ nguyện vọng muốn biết sự thật về con thú thứ tư, con thú khác hơn tất cả các con thú khác; đó là một con thú cực kỳ đáng sợ, các răng của nó bằng sắt, và các móng vuốt của nó bằng đồng. Nó cắn xé, nghiền nát, và chà đạp dưới chân những gì còn sót lại. 20Tôi cũng muốn biết về mười cái sừng trên đầu nó, và về cái sừng kia mọc lên sau, và để có chỗ cho nó, ba sừng phải rụng đi. Cái sừng đó có các mắt và miệng nói những lời cao ngạo trịch thượng. Ngoài ra nó có vẻ lớn hơn các sừng khác. 21Trong khi tôi đang nhìn, cái sừng ấy giao chiến với các thánh đồ và thắng hơn họ 22cho đến khi Ðấng Thái Cổ đến. Bấy giờ có cuộc phán xét để binh vực các thánh đồ của Ðấng Tối Cao, và thời điểm đã đến để các thánh đồ được nắm trọn quyền của vương quốc. 23Ðây là những gì vị ấy nói, 
  “Về con thú thứ tư,
  Sẽ có một đế quốc thứ tư trên đất;
  Ðế quốc ấy sẽ khác hơn tất cả các đế quốc khác;
  Nó sẽ ăn nuốt cả thế giới;
  Nó sẽ giày đạp và nghiền nát thế giới dưới chân nó.
  24Còn về mười cái sừng,
  Từ đế quốc ấy mười vua sẽ nổi lên;
  Nhưng sẽ có một vua khác nổi lên sau mười vua đó;
  Vua mới nổi lên ấy sẽ khác hơn mười vua trước;
  Vua mới ấy sẽ tiêu diệt ba vua.
  25Vua ấy sẽ nói những lời chống lại Ðấng Tối Cao;
  Vua ấy sẽ làm hại các thánh đồ của Ðấng Tối Cao;
  Vua ấy sẽ cố thay đổi thời giờ và luật pháp.
  Người ta sẽ trao quyền cho vua ấy một kỳ, hai kỳ, và nửa kỳ.
  26Sau đó tòa phán xét sẽ ngồi lại để xét xử;
  Quyền bính của vua ấy sẽ bị truất phế,
  Ðể bị giải thể và bị tiêu diệt hoàn toàn.
  27Bấy giờ vương quyền, quyền bính, và sự vĩ đại của các vương quốc ở dưới trời sẽ được ban cho dân thánh, tức các thánh đồ của Ðấng Tối Cao;
  Vương quốc của Ngài sẽ là vương quốc đời đời;
  Và mọi quyền bính sẽ phục vụ Ngài và vâng lời Ngài.”
28Những lời giải nghĩa về các khải tượng đến đây là chấm dứt. Nhưng về phần tôi, Ða-ni-ên, những tư tưởng trong tôi làm tôi quá đỗi sợ hãi, đến nỗi mặt tôi biến sắc, nhưng tôi giữ kín việc ấy trong lòng.

(Trích Đa-ni-en 7, Kinh Thánh BD2011)


Nghi lễ tối cao của điểm đạo thứ ba được tiếp nhận với đấng Kitô của cơ thể cảm xúc. Đức Sanat Kumâra, đấng Thái cổ sẽ xuất hiện trên ban thờ để ban điểm đạo cho chúng ta.

(Samael Aun Weor – Hôn Nhân Hoàn Hảo – Chương 19)

Người ta nói rằng sephirah đầu tiên được hình thành là Kether, đấng Thái cổ. Nhưng chúng ta cần hiểu vị tôn giả này là ai, “gương mặt vĩ đại” này là gì.

Giáo lý Kabbalah của người Do Thái nói rằng đó là “điều bí ẩn trên mọi bí ẩn, lòng nhân từ trên mọi nhân từ và sự thiện lành trên mọi thiện lành.”

Rõ ràng chúa Giêsu đã chỉ rõ điều đó […] với một cụm từ “Abba” (Đức Cha). Chắc chắn, Kether là Đức Cha ở nơi bí ẩn của chúng ta. Như vị thầy vĩ đại Helena Petrovna Blavatsky đã nói, “có bao nhiêu con người dưới mặt đất thì có bấy nhiêu Đức Cha trên thiên đàng.”

Và như vậy, mỗi chúng ta đều có Đức Cha bí ẩn của mình, Đức Cha trên thiên đàng. Đó chính là Kether, vị tôn giả của mọi thời đại, đấng Thái cổ, gương mặt vĩ đại. Trong Kether chứa đựng tất cả các Sephirah khác.

Vào thuở bình minh của sự sống chỉ có đấng Thái cổ, mọi thứ khác đều bắt nguồn từ Ngài. Tất cả các Sephirah khác, các thế giới, hay các cõi như chúng tôi đã nói, cũng đều bắt nguồn từ Kether.

(Samael Aun Weor – bài giảng về Cây Sự Sống và Kabbalah)

Leave a Reply