Chương 19 – Điểm đạo

Lời mở đầu

Điểm đạo chính là cuộc sống của chúng ta. Nếu muốn điểm đạo thì hãy viết nguyện vọng của mình lên một cây gậy. Mong rằng người nào có hiểu biết thì sẽ hiểu được vì đây là trí tuệ. Điểm đạo không phải là thứ để mua bán. Hãy tránh xa những trường phái ban phát điểm đạo qua thư từ. Hãy tránh xa tất cả những kẻ rao bán điểm đạo

Điểm đạo là một thứ gì đó rất sâu kín của tâm hồn. Cái tôi không nhận điểm đạo. Những người nói rằng “tôi được điểm đạo rất nhiều lần”, “tôi có nhiều cấp bậc này kia”, đều là những kẻ dối trá và lừa đảo bởi vì cái tôi không nhận được điểm đạo hay cấp bậc [1] nào cả.

[1] “cấp bậc” ở đây chỉ cấp bậc của hội Tam Điểm và những trường phái huyền học tương tự.”
Có chín điểm đạo của Tiểu bí ẩn và năm điểm đạo quan trọng của Đại bí ẩn. Chỉ có tâm hồn [soul] mới nhận các điểm đạo. Đó là một trải nghiệm rất riêng tư mà chúng ta không nên nói hay kể cho bất kỳ ai

Tất cả những điểm đạo và cấp bậc của các trường phái trong thế giới vật chất thực sự không có giá trị trong các cõi siêu việt. Các chân sư của Bạch hội quán chỉ công nhận những điểm đạo chính thống của tâm hồn. Việc này hoàn toàn ở trong thế giới nội tại.

Người học trò có thể treo qua chín ngưỡng cửa, tức là vượt qua tất cả chín điểm đạo Tiểu bí ẩn mà không cần rèn luyện với Arcanum [2] A.Z.F. (phép tình dục). Tuy nhiên, một người sẽ không thể tiến vào cá Đại bí ẩn nếu không có phép tình dục (Arcanum A.Z.F.).

[2] Arcanum: bí mật tâm linh

Ở Ai Cập, tất cả những ai đến được cõi thứ chín thì chắc chắn sẽ được truyền tai về bí mật kinh khiếp của Arcanum vĩ đại – Arcanum quyền năng nhất, Arcanum A.Z.F.

Bảo hộ ngưỡng cửa [thứ nhất]

Thử thách đầu tiên mà ứng viên phải đối mặt là thử thách của bảo hộ ngưỡng cửa. Đây là tấm gương phản chiếu cái tôi, khía cạnh sâu thẳm và riêng tư của cái tôi. Rất nhiều người thất bại trong thử thách khủng khiếp này.

Ứng viên phải gọi bảo hộ ngưỡng cửa lên khi đang ở trong cõi nội tại. Một cơn bão điện kinh hoàng sẽ xảy ra trước khi bảo hộ ngưỡng cửa khủng khiếp này xuất hiện.

“Bảo hộ ngưỡng cửa”, tranh của R. Machell (1854–1927)

Con ấu trùng của ngưỡng cửa được trang bị một năng lực thôi miên đáng sợ. Quả thật con quái vật này có tất cả sự kinh tởm của những tội lỗi của chính chúng ta. Đó là tấm gương sống phản chiếu những thói xấu của chúng ta. Đây là một cuộc chiến tay đôi, mặt đối mặt kinh hoàng.

Nếu bảo hộ ngưỡng cửa đánh bại ứng viên, họ sẽ bị con quái vật gớm ghiếc này bắt làm nô lệ. Nếu thắng, con quái vật trên ngưỡng cửa sẽ sợ hãi bỏ chạy. Sau đó, một âm thanh kim loại vang lên rung chuyển cả vũ trụ và điểm đạo đồ được đưa đến sảnh đường trẻ thơ. Điều này nhắc chúng ta nhớ đến câu nói của đạo sư Giê-su Kitô:

“Nếu các con không thay đổi và trở nên giống như con trẻ, các con không thể vào nước thiên đàng được.” (Ma-thi-ơ 18:3, Kinh Thánh)

Trong sảnh đường trẻ thơ, ứng viên được các thánh sư tiếp đón nồng hậu. Niềm hân hoan khi đó là vô hạn vì một con người đã bước vào con đường điểm đạo. Toàn thể Hội điểm đạo (đều là trẻ con) chúc mừng ứng viên, người đã đánh bại bảo hộ ngưỡng cửa thứ nhất. Thử thách này diễn ra ở thế giới cảm xúc.

Bảo hộ ngưỡng cửa thứ hai

Bảo hộ Ngưỡng Cửa có một khía cạnh thứ hai, là khía cạnh lý trí. Chúng ta phải biết rằng tâm trí của con người vẫn chưa có nhân tính mà đang phát triển ở giai đoạn thú vật. Trong cõi lý trí, mỗi người đều mang diện mạo một con vật tương ứng với tính cách của mình. Người xảo quyệt thực sự xuất hiện trong hình dáng của một con cáo. Người dâm dục thì mang diện mạo của một con chó hoặc con dê đực, v.v.

Cuộc chạm trán với bảo hộ ngưỡng cửa ở cõi lý trí còn kinh khiếp hãi hùng hơn cả ở cõi cảm xúc. Sự thực thì bảo hộ ngưỡng cửa thứ hai chính là người bảo hộ vĩ đại của ngưỡng cửa thế giới.

Trận chiến với bảo hộ ngưỡng cửa thứ hai thường rất kinh khủng. Ứng viên phải gọi bảo hộ ngưỡng cửa này lên ở cõi lý trí. Trước khi nó xuất hiện, sẽ có một cơn bão điện đáng sợ xảy ra. Nếu ứng viên chiến thắng thì họ sẽ được chào đón nồng nhiệt ở sảnh đường trẻ thơ của cõi lý trí. Nếu thất bại, họ sẽ bị con quái vật khủng khiếp này bắt làm nô lệ. Tất cả những tội ác tinh thần của chúng ta đều được hiện thân trong con ấu trùng này.

Bảo hộ ngưỡng cửa thứ ba

Cuộc chạm trán với người bảo hộ ngưỡng cửa thứ ba diễn ra trong cõi ý chí. Con quỷ ác ý là con quái vật khủng khiếp nhất trong ba con. Con người thường làm theo ý muốn của cá nhân còn các bậc thầy ở Bạch hội quán chỉ làm theo ý muốn của đức Cha, dù ở dưới đất hay trên trời.

Khi ứng viên chiến thắng trong thử thách thứ ba thì họ lại được tiếp đón nồng nhiệt ở sảnh đường trẻ thơ. [Ở đó có] tiếng nhạc diệu kỳ không tả xiết và lễ hội thì thật là long trọng.

Sảnh đường lửa

Sau khi ứng viên đã vượt qua được ba thử thách cơ bản của người bảo hộ ngưỡng cửa nơi sâu thẳm thì họ sẽ phải vào sảnh đường lửa. Ở đó, ngọn lửa sẽ thanh tẩy các phương tiện bên trong của họ.

Các thử thách của lửa, khí, nước và đất

Ở Ai Cập cổ đại thời các Pharaon, con người phải can đảm đối mặt với bốn thử thách này trong thế giới vật chất. Còn giờ đây ứng viên phải vượt qua bốn thử thách trong các cõi của siêu giác quan.

Thử thách của lửa

Thử thách này nhằm kiểm tra sự thanh thản và hòa nhã của ứng viên. Những người nóng tính và hay giận dữ, chắc chắn sẽ thất bại trong thử thách này. Trong thử thách này, ứng viên sẽ bị quấy rầy, xúc phạm, vu khống, v.v. Nhiều người phản ứng một cách hung bạo và phải trở lại với cơ thể vật chất trong thất bại thảm hại. Những người chiến thắng được chào đón ở sảnh đường trẻ thơ, được tiếp đón nồng nhiệt với tiếng nhạc du dương, âm nhạc của các hành tinh. Ngọn lửa làm những kẻ yếu hoảng sợ.

Thử thách của không khí

Những người tuyệt vọng khi bị mất đi người hoặc vật nào đó, những người sợ nghèo khổ, những người không sẵn lòng bỏ đi những gì họ yêu quý nhất, tất cả đều thất bại trong thử thách của không khí. Ứng viên sẽ bị ném xuống đáy vực. Kẻ yếu đuối sẽ la hét và hoảng sợ quay trở lại cơ thể vật chất. Còn người chiến thắng sẽ được đón nhận trong sảnh đường trẻ thơ với những lễ tiệc linh đình.

Thử thách của nước

Bài thử thách lớn của nước thực sự đáng sợ. Ứng viên sẽ bị ném xuống biển và tưởng rằng mình sắp chết đuối. Những người không biết cách thích nghi với mọi điều kiện xã hội khác nhau của cuộc sống, những người không biết cách sống với người nghèo, những người bỏ cuộc và chọn cái chết khi bị đắm tàu giữa biển khơi; bọn họ – những kẻ yếu đuối đó – chắc chắn sẽ thất bại trước thử thách của nước. Những người chiến thắng sẽ được đón nhận với những bữa tiệc vũ trụ trong sảnh đường trẻ thơ.

Thử thách của đất

Chúng ta phải học cách tận dụng những nghịch cảnh tồi tệ nhất. Những nghịch cảnh tồi tệ nhất mang đến cho chúng ta những cơ hội tốt nhất. Chúng ta phải học cách mỉm cười trước nghịch cảnh, đó là luật.

Người nào không chịu nổi đau đớn khi phải đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc sống thì sẽ không thể chiến thắng vượt qua thử thách của đất.
Trong các cõi siêu việt, ứng viên sẽ thấy mình ở giữa hai ngọn núi khổng lồ đang ép dần vào họ một cách đầy đe dọa. Nếu ứng viên hoảng sợ và hét lên thì họ sẽ thất bại và quay trở lại cơ thể vật chất. Nếu bình tâm thì họ sẽ chiến thắng và được đón tiếp trong sảnh đường trẻ thơ với một bữa tiệc lớn và niềm vui vô hạn.

Điểm đạo Tiểu bí ẩn

Khi đã vượt qua tất cả các thử thách nhập môn vào con đường thì ứng viên mới được tiến vào các Tiểu bí ẩn. Mỗi chín điểm đạo của tiểu bí ẩn đều diễn ra trong tâm thức nội tại. Nếu có trí nhớ tốt thì điểm đạo đồ có thể ghi nhớ trong não bộ ký ức về những điểm đạo đó. Khi trí nhớ không được tốt, người học trò đáng thương đó sẽ không ý thức được trong thế giới vật chất tất cả những gì họ đã học và tiếp nhận được ở các cõi siêu việt.

Những người không muốn bị quên mất những điều đã xảy ra với mình trong quá trình điểm đạo khi trở lại thế giới vật chất thì phải phát triển trí nhớ. Ứng viên phải cấp thiết phát triển trí nhớ của mình. Ứng viên phải cấp thiết học cách du hành trong cơ thể cảm xúc theo chủ ý. Ứng viên phải cấp thiết đánh thức tâm thức.

Chín điểm đạo của Tiểu bí ẩn tạo thành con đường tập sự. Chín điểm đạo Tiểu bí ẩn là để thử thách các đệ tử.

Các đệ tử có gia đình và rèn luyện với Arcanum A.Z.F. (Phép tình dục) có thể vượt qua chín điểm đạo căn bản này rất nhanh. Những người độc thân và hoàn toàn khiết tịnh thì vẫn vượt qua được chín điểm đạo (của Tiểu bí ẩn) nhưng chậm hơn. Còn những kẻ tà dâm thì không thể nhận bất kỳ điểm đạo nào.

Điểm đạo Đại bí ẩn

Có năm điểm đạo vĩ đại của Đại bí ẩn. Có bảy con rắn (kundalini). Có hai nhóm, mỗi nhóm ba con, cùng với (con rắn) đăng quang tối thượng của lưỡi lửa thứ bảy, giúp ta hợp với nhất thể, với luật vũ trụ, với đức Chúa Cha. Chúng ta cần phải leo lên thang lửa bảy bậc.

Hình ảnh tượng Phật và 7 con rắn tượng trưng cho 7 điểm đạo mà người đã nhận

Điểm đạo đầu tiên gắn liền với con rắn đầu tiên. Điểm đạo thứ hai gắn liền với con rắn thứ hai. Điểm đạo thứ ba với con rắn thứ ba. Điểm đạo thứ tư với con rắn thứ tư. Điểm đạo thứ năm với con rắn thứ năm. Điểm đạo thứ sáu thuộc về Buddhi hoặc ý thức tâm hồn và điểm đạo thứ bảy thuộc về Ātman hay bản thể sâu thẳm của con người.

Điểm đạo Đại bí ẩn thứ nhất

Con rắn đầu tiên tương ứng với cơ thể vật chất. Chúng ta cần đưa con rắn này đi lên qua ống tủy sống của cơ thể vật chất. Khi nó chạm đến từ trường ở gốc mũi, ứng viên sẽ đạt được điểm đạo đầu tiên của đại bí ẩn.

Tâm hồn (soul) và tâm linh (spirit) hợp nhất trước Bạch đại hội quán trong sự vắng bóng các cơ thể tội lỗi [3] và của cái tôi. Cả hai nhìn vào nhau, yêu nhau và hợp nhất với nhau như hai ngọn lửa hợp lại thành một. Hermaphrodite [4] thần thánh ra đời như thế đó. Ngài nhận một ngai vàng để cai trị và một ngôi đền để hành lễ. Chúng ta phải tự biến mình thành các vị vua và tư tế của thiên nhiên, theo dòng Mên-chi-xê-đéc.

[3] các cơ thể tội lỗi bao gồm:

Bốn cơ thể này phải được thanh lọc khỏi các tội lỗi. Dịch giả lấy thông tin này từ một số giáo viên Gnosis hiện tại vì cụm từ này không được định nghĩa ở bất kỳ tác phẩm nào của Samael Aun Weor.

[4] Hermaphrodite chỉ con người có cả hai giới tính được hợp nhất thành một. Thông thường thì từ này được dịch là “người lưỡng tính” nhưng gần đây từ “lưỡng tính” đang được sử dụng để chỉ người có xu hướng tình dục với cả hai giới, được gọi là bisexual hoặc là song tính. Đó không phải là ý nghĩa của từ Hermaphrodite ở đây. Linh hồn của các vị Phật hay các thiên thần có cả hai giới tính hợp nhất. Ví dụ như ở Việt Nam và Trung Quốc, tượng Quan Âm Bồ Tát có hình dáng của một người phụ nữ, còn ở Tây Tạng và Ấn Độ thì đức Quan Âm được thể hiện với dáng người đàn ông vì đức Quan Âm có thể xuất hiện như là nam hay nữ. Tuy nhiên, khi một người bình thường có xu hướng tình dục với cả hai giới tính hoặc khi một người thay đổi xu hướng giới tính theo hoàn cảnh, người ta không thực sự có đủ các khía cạnh tâm linh của cả hai giới tính cùng một lúc. Một người như thế không phải là Hermaphrodite.

Người nào nhận được điểm đạo của Đại bí ẩn đầu tiên sẽ được ban cho thanh kiếm rực lửa [5], cho họ quyền năng điều khiển bốn nguyên tố tự nhiên. Chúng ta cần rèn luyện phép tình dục để nâng con rắn lên cây trượng như Mô-se đã làm trên sa mạc [6].

[5] Thanh kiếm rực lửa là vũ khí nằm ở trong cột sống của những người đã thức tỉnh Kundalini.
[6] Mô-se treo con rắn lên cây trượng – https://gnosisvn.org/2022/01/07/mo-se-treo-con-ran-dong-len-cay-sao-dan-so-ky-124-9/

Tình yêu là cơ sở và nền tảng của điểm đạo. Chúng ta cần phải biết cách yêu thương. Cuộc chiến để đưa con rắn đi lên vô cùng khó khăn. Con rắn phải được đưa lên từng bậc một. Có 33 đốt sống tương ứng với 33 cấp bậc [7]. Trong mỗi đốt sống đều có những thế lực đen tối tấn công chúng ta một cách mạnh mẽ. Kundalini đi lên rất chậm tuỳ theo phẩm hạnh của trái tim. Chúng ta cần phải chấm dứt mọi tội lỗi của mình.

[7] Nghi lễ Scotland, một trường phái của Hội tam điểm, có 33 cấp bậc tượng trưng cho quá trình vươn lên của Kundalini thông qua 33 đột sống.

33 cấp bậc của nghi lễ Scotland


Chúng ta phải cấp thiết bước đi trên con đường của sự thánh thiện tuyệt đối. Chúng ta cần phải loại bỏ dục vọng khi thực hành phép tình dục. Không những phải tiêu diệt dục vọng mà chúng ta còn phải tiêu diệt cả cái bóng của dục vọng. Chúng ta cần phải giống như quả chanh. Việc quan hệ tình dục phải trở thành một nghi lễ tôn giáo thực thụ. Tính ghen tuông cần phải được loại bỏ. Hãy biết rằng sự ghen tuông cuồng nộ sẽ phá vỡ bình yên trong gia đình.

Điểm đạo Đại bí ẩn thứ hai

Con rắn thứ hai đi lên rất khó khăn qua ống tủy sống của cơ thể ê-te. Khi nó chạm đến từ trường của gốc mũi, điểm đạo đồ sẽ tiến vào ngôi đền để nhận điểm đạo thứ hai của Đại bí ẩn. Hãy lưu ý rằng tính cách không thể đi vào đền thờ. Nó đợi ở ngoài cổng và thu xếp công sự của mình với các chúa tể của nghiệp.

Bên trong ngôi đền, Bản thể sâu thẳm cùng với cơ thể ê-te sẽ được đóng lên thập giá. Nghĩa là Bản thể khoác lên cơ thể ê-te để được đóng lên thập giá. Đây là cách mà cơ thể ê-te được Kitô-hóa. Trong điểm đạo thứ hai, Soma Psychikon [8], chiếc áo cưới của tâm hồn, cơ thể vàng, được sinh ra. Phương tiện này được cấu thành bởi hai ê-te cao cấp. Cơ thể ê-te có bốn ê-te, hai cao cấp và hai hạ cấp. Khi khoác lên chiếc áo cưới của tâm hồn, chúng ta có thể thâm nhập vào tất cả các khu vực của vương quốc.

[8] Soma Psychikon (tiếng Hy Lạp [σῶμα ψυχικόν]): Soma – Cơ thể, Psychikon – khí lực. Đây là cơ thể khí lực hay còn gọi là “phách” (tiếng Trung: 魄).

Kinh Thánh giải thích về cơ chế sống lại sau khi chết như sau: “Sự sống lại của người chết cũng vậy. Những gì gieo xuống là hư nát nhưng sống lại là bất diệt: gieo xuống là nhục nhã nhưng sống lại là vinh hiển, gieo xuống là yếu đuối nhưng sống lại là quyền năng, gieo xuống là thân thể khí lực (Soma Psychikon) nhưng sống lại là thân thể tâm linh (Soma Pneumatikon).” (I Cô-rinh-tô 15:42-44)

Điểm đạo này rất khó. Người học trò sẽ bị thử thách một cách gắt gao. Nếu họ chiến thắng thì mặt trời ban đêm sẽ chiếu sáng và từ đó giáng xuống ngôi sao năm cánh với con mắt ở ngay chính giữa. Ngôi sao đó ở ngay trên đầu của học trò chứng tỏ sự chấp thuận người này. Kết quả của chiến thắng này là điểm đạo.

Điểm đạo Đại bí ẩn thứ ba

Con rắn thứ ba đi lên qua ống tủy sống của cơ thể cảm xúc. Con rắn này phải vươn đến từ trường của gốc mũi rồi sau đó đi xuống trái tim theo một con đường bí mật có bảy buồng thiêng.
Khi con rắn thứ ba chạm đến trái tim, một đứa trẻ vô cùng xinh đẹp được sinh ra. Đó là đức Kitô của cơ thể cảm xúc. Kết quả của tất cả việc này là điểm đạo. Người học trò phải trải qua toàn bộ thăng trầm của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô trong cơ thể cảm xúc. Người đó phải bị đóng đinh, phải chết và bị chôn vùi. Người đó phải được phục sinh rồi phải xuống vực thẳm và ở đó trong bốn mươi ngày trước khi thăng thiên.

Nghi lễ tối cao của điểm đạo thứ ba được tiếp nhận với đấng Kitô của cơ thể cảm xúc. Đức Sanat Kumâra, đấng Thái cổ sẽ xuất hiện trên ban thờ để ban điểm đạo cho chúng ta.

Tất cả những ai đạt đến điểm đạo Đại bí ẩn thứ ba đều nhận lãnh Thánh Linh.

Chúng ta cần biết cách yêu thương người phụ nữ thì mới đạt được điểm đạo này. Việc giao hợp tình dục phải được thực hiện với tình yêu bao la. Dương vật phải luôn đi vào âm hộ thật nhẹ nhàng để không xâm hại đến các cơ quan của người phụ nữ. Mỗi nụ hôn, mỗi lời nói, mỗi sự vuốt ve, đều phải hoàn toàn thoát ra khỏi dục vọng. Dục vọng thú vật là một trở ngại rất nghiêm trọng đối với điểm đạo.

Khi đọc những dòng này, nhiều người khắt khe sẽ cho rằng chúng ta vô đạo đức. Tuy nhiên, những người này không cảm thấy xúc phạm khi thấy các nhà chứa và gái mại dâm. Họ lăng mạ chúng ta nhưng họ không dám xông vào các khu phố có gái mại dâm sinh sống để rao giảng điều tốt. Họ ghét chúng ta nhưng lại không thấy kinh tởm trước tội lỗi của chính họ. Họ lên án chúng ta bởi vì chúng ta rao giảng giáo lý về tình dục nhưng họ lại không dám lên án hành vi tà dâm của chính mình. Nhân loại là thế đấy.

Điểm đạo Đại bí ẩn thứ tư

Khi con rắn thứ tư đã trỗi dậy trong ống tủy của cơ thể lý trí thì chúng ta đạt đến điểm đạo thứ tư của đại bí ẩn. Con rắn này cũng đi lên đến giữa hai lông mày và đi xuống trái tim.

Trong cõi lý trí, đức Sanat Kumara luôn chào đón ứng viên và nói:
“Con đã giải thoát khỏi “bốn cơ thể tội lỗi”. Con là một vị Phật. Con đã bước vào thế giới của thánh thần. Con là một vị Phật. Bất cứ ai đã thoát khỏi “bốn cơ thể tội lỗi” đều là một vị Phật. Con là một vị Phật. Con là một vị Phật.”

Lễ hội vũ trụ khi đạt tới điểm đạo này rất vĩ đại. Toàn thế giới, toàn vũ trụ đều run lên hoan hỉ: “Một vị Phật mới đã ra đời”. Đức Mẹ Kundalini giới thiệu con của mình trong đền thờ và nói: “Đây là đứa con yêu quý của mẹ. Đây là một vị Phật mới. Đây là một vị Phật mới. Đây là một vị Phật mới”. Các thánh nữ ban một nụ hôn linh thiêng để chúc mừng ứng viên. Bữa tiệc này vô cùng thần thánh.

Từ trong cơ thể lý trí, những bậc thầy vĩ đại của cõi lý trí trích xuất ra đứa trẻ đẹp đẽ của tâm trí Kitô. Vị này được sinh ra trong điểm đạo Đại bí ẩn thứ tư. Tất cả những ai nhận được điểm đạo thứ tư sẽ đạt đến niết bàn. Niết bàn là thế giới của các thánh thần.

Bất cứ ai đạt đến điểm đạo thứ tư đều nhận được quả cầu của thống soái tâm trí. Dấu thánh giá tỏa sáng trên quả cầu này.

Tâm trí phải bị đóng đinh và bị đánh dấu khổ hình trong điểm đạo.

Ngọn lửa phổ quát sáng lấp lánh trong cõi lý trí. Mỗi 33 buồng [9] của tâm trí đều dạy cho chúng ta những sự thật khủng khiếp.

[9] 33 buồng của tâm trí tương ứng với sự đi lên của kundalini qua 33 đốt sống.

Điểm đạo Đại bí ẩn thứ năm

Con rắn thứ năm trỗi lên trong ống tủy của phôi tâm hồn mà chúng ta đã hiện thân. Con rắn thứ năm phải vươn lên đến giữa lông mày rồi sau đó đi xuống trái tim.

Điểm đạo vĩ đại thứ năm là nơi cơ thể của ý chí thức tỉnh được sinh ra. Tất cả những ai được sinh ra trong thế giới của ý chí thức tỉnh chắc chắn đều sẽ hiện thân được tâm hồn (soul) của mình. Bất cứ ai hiện thể được tâm hồn mình đều trở thành một con người đích thực, là con người có tâm hồn. Mỗi con người đích thực, bất tử và hoàn thiện đều là một bậc thầy chân chính. Khi chưa đạt đến điểm đạo thứ năm của các đại bí ẩn thì không ai được gọi bằng danh hiệu BBậc thầy (master) cả.

Điểm đạo thứ năm là nơi chúng ta học cách làm theo ý muốn của đức Cha. Chúng ta phải học cách vâng lời đức Cha. Đó chính là luật.

Trong điểm đạo thứ năm, chúng ta phải quyết định chọn lấy một trong hai con đường: hoặc ở lại niết bàn tận hưởng phúc lạc vô tận của không gian thiêng liêng vô hạn và chia sẻ với các vị thần tối thượng; hoặc từ bỏ niềm phúc lạc lớn lao đó và ở lại trong thung lũng đầy nước mắt này để giúp đỡ nhân loại khốn khổ đáng thương. Đây là con đường của nhiệm vụ rất dài và cay đắng. Tất cả những người từ bỏ niết bàn vì tình yêu nhân loại thì sau đó đều đạt được điểm đạo Venus.

Tất cả những người nhận được điểm đạo Venus đều là hiện thân của đấng Kitô nội tại. Trong niết bàn có hàng triệu các vị Phật chưa hiện thân được đấng Kitô. Tốt hơn là chúng ta nên từ bỏ niết bàn vì tình yêu nhân loại và hưởng phúc lạc của sự hiện thân Kitô. Con người-Kitô sẽ trải nghiệm hạnh phúc của các cõi siêu việt và sau đó là cõi tuyệt đối.

Hôn nhân Hoàn hảo

Con đường khai ngộ vũ trụ là con đường của Hôn nhân Hoàn hảo. Victor Hugo, điểm đạo đồ vĩ đại, người theo chủ nghĩa nhân văn đã viết một bài thơ như sau:

Đàn ông và đàn bà

Đàn ông cao nhất muôn loài
Đàn bà tột đỉnh trên ngai ý lòng
Chúa ban ngôi báu đàn ông
Đàn bà đặt ở nơi lòng thượng tôn

Ngôi báu nhất cõi linh hồn
Bàn thờ tột đỉnh nghiêm tôn dưới trời
Đàn ông là não xây đời
Đàn bà là trái tim ngời yêu thương.

Não sinh khởi ánh quang dương
Trái tim sinh khởi yêu thương dạt dào
Quang dương cho nhựa sống trào
Tình yêu làm sống lại bao mảnh đời.

Đàn ông trí, dũng song đôi
Đàn bà nước mắt không lùi gian nan
Lý cho mọi lẽ uyên phân
Lệ cho nhân thế toả ngàn bao dung.

Đàn ông bản sắc anh hùng
Đàn bà tâm nhẫn với cùng hy sinh
Anh hùng là để tôn vinh
Hy sinh là để tâm bình lớn lao.

Đàn ông quyền lực tối cao
Đàn bà là để đón chào nâng niu
Quyền là không để đổ xiêu
Nâng niu thể hiện những điều nhân văn.

Đàn ông là đấng linh thần
Đàn bà là một thiên thần quả nhiên
Thần linh là tính vô biên
Thiên thần vô lượng diệu hiền trái tim

Đàn ông tìm kiếm vinh quang
Đàn bà đức hạnh ôm mang cả đời
Vinh quang là đỉnh tuyệt vời
Trong khi đức hạnh sáng ngời thiêng liêng.

Đàn ông là Mã kinh nguyền
Đàn bà là quyển sách truyền Phúc âm
Mã đem khắc chế lỗi lầm
Phúc âm hoàn thiện nhân tâm con người

Đàn ông suy nghĩ việc đời
Đàn bà đan gối mộng nơi gia đình
Nghĩ suy lay động tinh thần
Mộng mơ trước mặt luôn hình hào quang.

Đàn ông là biển mênh mang
Đàn bà dịu lặng thênh thang mặt hồ
Đại dương có ngọc điểm tô
Hồ trong lồng lộng ánh thơ huy hoàng

Đàn ông là cánh đại bàng
Đàn bà tiếng hót rộn ràng sơn ca
Bay, ôm cả trời bao la
Hót vang, chinh phục thiết tha lòng người.

Đàn ông là một ngôi đền
Đàn bà là Thánh địa thênh thang tình
Trước đền thờ, để soi mình
Trước nơi Thánh địa cho mình quỳ xin.

Cuối cùng rồi cũng phải tin:
Đàn ông điểm kết ở trên địa cầu
Đàn bà, thế giới bắt đầu.

Thơ được sửa đổi từ bản dịch của Lê Minh Sơn. Hãy đọc thêm bản giải nghĩa của dịch giả tại: Đàn ông & đàn bà

Những áng thơ cao siêu của điểm đạo đồ nhân văn vĩ đại Victor Hugo dẫn ta đến với con đường của Hôn nhân Hoàn hảo.

Phước lành cho tình yêu. Phước lành cho những sinh linh yêu thương lẫn nhau.

Thức ăn của rắn

Toàn bộ con đường điểm đạo đều dựa trên rắn. Con rắn này có thức ăn vũ trụ riêng của nó. Có năm nguyên tố cơ bản được biết đến mà con rắn cần ăn, đó là: đất triết học, nước nguyên tố của các hiền nhân, lửa nguyên tố, khí nguyên tố và ê-te. Các tinh linh của tự nhiên sống trong những nguyên tố này. Tinh linh Gnome sống trong đất triết học, tinh linh Undine sống trong nước; tinh linh Sylph trong không khí, v.v.

Gnome sống trong lòng dãy núi vĩ đại, chính là tủy sống. Công việc của các Gnome là chuyển hóa chì của tính cách thành vàng của tâm linh. Nguyên liệu thô là tinh dịch. Lò thí nghiệm là luân xa xương cụt. Nước là tinh dịch, và các dây thần kinh giao cảm tạo thành ống khói lớn, tinh dịch bốc hơi sẽ được dẫn qua đó để lên đến bình chưng cất của não. Tất cả mọi công việc của Gnome đều là luyện kim đan. Sự biến đổi kim loại là nền tảng của điểm đạo. Nguyên liệu thô phải được chuyển hóa thành vàng triết học.

Lò thí nghiêm là luân xa xương cụt

Gnome cần lửa của tinh linh Salamander và nước của Undine. Gnome cũng cần các tinh linh của sinh khí và các tinh linh Sylph thân thiện của tâm trí, để đẩy hơi tinh dịch vào trong và đi lên. Kết quả là chì sẽ được chuyển hóa thành vàng. Khi hào quang của điểm đạo đồ trở thành vàng nguyên chất thì công trình được hoàn thiện.

Khu vực của nguyên tố đất trải từ bàn chân lên đầu gối. Câu chú của nó là LA. Khu vực của nước là từ đầu gối đến hậu môn. Câu chú của nó là VA. Khu vực của lửa trải từ hậu môn đến trái tim. Câu chú của nó là RA. Khu vực của khí trải từ tim đến giữa hai chân mày. Câu chú nền tảng của nó là YA. Khu vực của ê-te kéo dài từ điểm giữa chân mày đến đỉnh đầu, và câu chú của nó là HA

Con rắn lửa lấy năm nguyên tố cơ bản này làm thức ăn. Bây giờ chúng ta đã hiểu tại sao học trò phải trải qua các bài thử thách của đất, nước, lửa, và khí. Khi các nguyên tố tự nhiên này được thanh tẩy và thánh hóa, chúng sẽ trở thành thức ăn cho rắn và cho phép nó vươn lên qua dãy núi thiêng của tủy sống. Con rắn sẽ không thể đi lên được nếu không có sự thanh tẩy và thánh hóa của bốn nguyên tố này. Brahma là thần của đất. Narayana là thần nước. Rudra là thần lửa. Ishwara là thần khí. Sadashiva là thần của ê-te.

Khi nhập định và tập trung vào những vị thần tối cao này, chúng ta có thể nhờ họ giúp đánh thức các luân xa, các bánh xe hay là đĩa của cơ thể khí lực. Hãy làm cho các trung tâm từ trường này rung động để chuẩn bị cho sự xuất hiện của lửa. Hãy thiền và niệm câu chú của từng nguyên tố. Hãy nhập định và tập trung vào từng vị thần nguyên tố và hết lòng cầu xin họ đánh thức các luân xa của bạn. Hãy phát triển các luân xa để trở thành một nhà huyền học thiết thực.

Phòng thí nghiệm của Ngôi lời thứ ba

Trái Đất có chín tầng và tầng thứ chín là phòng thí nghiệm của Ngôi lời thứ ba. Thực ra, tầng thứ chín của trái đất nằm trọn trong trung tâm trọng lượng của hành tinh. Ở đó có số tám thiêng liêng. Đó là biểu tượng vô cực thiêng liêng. Biểu tượng này tượng trưng cho cả bộ não, trái tim và cơ quan sinh dục của vị thần của hành tinh. Tên của vị thần đó là Changam. Điểm giữa của chữ số tám thiêng tương ứng với trái tim, còn hai cực điểm trên và dưới lần lượt tương ứng với bộ não và cơ quan sinh dục. Mọi sinh linh trên trái đất đều được tổ chức trên cơ sở này. Cuộc chiến thật khốc liệt. Não bộ chống lại trung tâm sinh dục. Trung tâm sinh dục chống lại não bộ. Và điều khủng khiếp nhất, nghiêm trọng nhất và đau đớn nhất chính là cuộc chiến của trái tim với trái tim.

Số 8 thiêng liêng

Con rắn thiêng nằm cuộn mình ở trung tâm trái đất, chính xác là ở cõi thứ chín. Con rắn này là một cấu trúc có bảy khía cạnh, mỗi khía cạnh rực lửa của nó tương ứng với mỗi một trong bảy con rắn của con người.

Năng lượng sáng tạo của Ngôi Lời thứ ba tạo nên các nguyên tố hóa học của Trái Đất, với tất cả các dạng thức phức tạp đa dạng của nó. Khi năng lượng sáng tạo này rút khỏi trung tâm Trái Đất thì hành tinh của chúng ta sẽ trở thành một xác chết: đây là cách các hành tinh bị tiêu huỷ.

Ngọn lửa rắn tính của con người bắt nguồn từ ngọn lửa rắn tính của trái đất. Con rắn khủng khiếp ngủ say trong cái tổ bí ẩn được tạo nên từ những quả cầu rỗng kỳ lạ, giống hệt như một quả cầu ngà voi Trung Hoa [10]. Chúng là những quả cầu đồng tâm vi tế của cõi cảm xúc. Quả thật, giống như việc trái đất có chín quả cầu đồng tâm mà ở bên dưới tất cả là nơi con rắn khủng khiếp sinh sống thì con người cũng có những quả cầu như vậy bởi vì mỗi con người là một tiểu vũ trụ, (hay một mô hình thu nhỏ) của đại vũ trụ.

[10] Quả cầu ngà voi Trung Hoa (鬼工球) – Hãy xem video minh hoạ ở dưới.

Con người là một vũ trụ thu nhỏ. Cái nhỏ vô cùng cũng tương tự như cái lớn vô cùng.

Hydro, Carbon, Ni-tơ và Oxy là bốn nguyên tố cơ bản mà Ngôi lời thứ ba dùng để hoạt động. Các nguyên tố hóa học được xếp thứ tự theo khối lượng nguyên tử của chúng. Nhẹ nhất là Hydro có nguyên tử khối là 1, kết thúc bằng Uranium với nguyên tử khối là 238 và thực tế đây chính là nguyên tố nặng nhất [11] trong số các nguyên tố đã được biết đến.

[11] Đến thời điểm dịch bài này (năm 2023) hoá học đã phát hiện ra một số nguyên tố nặng hơn.

Electron là cầu nối giữa tâm linh và vật chất. Bản thân Hydro là nguyên tố loãng nhất được biết đến, nó là biểu hiện đầu tiên của con rắn. Mọi nguyên tố, mọi thức ăn, mọi sinh vật đều được tổng hợp thành một loại hydro nhất định [12]. Năng lượng tình dục tương ứng với Hydro 12 và nốt nhạc của nó là nốt Si.

[12] Mọi nguyên tố được tổng hợp thành một loại hydro nhất định – vì hydro là nguyên tố đơn giản nhất, với trọng lượng nguyên tố bằng 1, chúng ta có thể coi các nguyên tố nặng hơn như là sự kết hợp nguyên tử của nhiều nguyên tố Hydro. Ý tưởng này được đưa ra bởi nhà huyền học P. D. Ouspensky ở chương 9 của sách Hành Trình Đi Tìm Điều Diệu Kỳ. Định nghĩa của Hydro 12 và nốt Si cũng được giải thích ở sách của Ouspensky.

Vật liệu điện tính và dương tính là lửa thiêng của Kundalini. Khi giải phóng được năng lượng này thì chúng ta bước vào con đường điểm đạo đích thực.

Chac Mool

Ở Mexico thời kỳ Aztec, Chac Mool là một người kỳ diệu. Chac Mool thực sự tồn tại, người là một tu sĩ đã hiện thân [Kitô], là một trong những điểm đạo đồ vĩ đại của nền văn minh thờ rắn hùng mạnh của Mexico cổ đại và của Tenochtitlan vĩ đại.

Tượng Chac Mool ở Bảo tàng Nhân chủng học quốc gia, Mexico

Người ta đã tìm thấy mộ Chac Mool và hài cốt của ngài. Vì vậy, không ai có thể nghi ngờ về sự tồn tại thực sự của Chac Mool. Nếu quan sát tượng Chac Mool nằm, ta sẽ thấy rằng tư thế đó đúng như tư thế của các điểm đạo đồ Ai Cập khi muốn xuất hồn trong cơ thể cảm xúc: họ nằm xuống và niệm câu thần chú FA-RA-ÔN. Tuy nhiên, có một điều gây đáng chú ý ở rốn của Chac Mool: đó là một cái bát hoặc một vật chứa để nhận cái gì đó. Thực sự, đám rối dương rất kỳ diệu và Chac Mool đã để lại cho nhân loại một bài học tuyệt vời.

Kundalini hay con rắn lửa của các quyền năng thần thông trong chúng ta có một nguồn năng lượng dương tính lớn ở vùng rốn, trong luân xa của đám rối dương. Trung tâm từ trường này rất quan trọng trong điểm đạo bởi vì đây là nơi ta nhận năng lượng nguyên thủy, năng lượng này lại được chia nhỏ thành mười bức xạ huy hoàng. Năng lượng nguyên thủy này lưu thông qua các kênh thần kinh thứ cấp để tiếp sinh lực và nuôi dưỡng tất cả các luân xa. Đám rối dương được điều khiển bởi mặt trời. Nếu người học trò muốn có một khả năng thấu thị thực sự mạnh mẽ và khách quan, theo nghĩa đầy đủ nhất của từ này thì họ phải học cách truyền năng lượng mặt trời từ bể chứa đám rối dương của mình đến luân xa vùng trán.

Câu chú SUI-RA là chìa khóa cho phép chúng ta trích xuất năng lượng mặt trời từ đám rối dương để đưa nó đến trung tâm vùng trán. Ta hãy niệm to như thế này:

SUIIIII… RAAAA…

làm vậy một tiếng mỗi ngày. Kết quả là luân xa vùng trán sẽ được đánh thức một cách tích cực.
Nếu muốn đưa sức mạnh mặt trời đến luân xa thanh quản, ta hãy tụng câu chú SUÊ-RA như sau:

SUÊÊÊÊ… RAAAA…

Nếu cần năng lượng mặt trời cho đóa sen của trái tim, ta hãy xướng câu chú SUÔ-RA như sau:

SUÔÔÔÔ… RAAAA…

Tất cả đều được gói gọn trong SUA-RA vĩ đại, mà theo kinh Veda và Śāstra thì ở đó có người nhạc sĩ vũ trụ Gandharva trầm lặng.

Chúng ta cần biết cách sử dụng năng lượng mặt trời được trữ trong đám rối dương. Điểm đạo đồ nên nằm ngửa, đặt bàn chân trên giường, dựng đầu gối lên (xem tượng Chac Mool). Rõ ràng là khi ta áp lòng bàn chân xuống giường thì đầu gối sẽ được dựng lên, hướng thẳng lên trời, về phía Urania [13].

[13] Urania, trong thần thoại Hy Lạp là thần linh của thiên văn học.

Chân dung nữ thần Urania bởi một học trò của Louis Tocqué, thế kỷ 18

Trong tư thế này, người học trò sẽ tưởng tượng rằng năng lượng mặt trời xâm nhập vào đám rối dương của mình, làm nó rung lên và xoay vòng từ trái sang phải như kim đồng hồ quay khi nhìn thẳng vào nó. Ta có thể tập bài này một giờ mỗi ngày. Câu chú cơ bản của trung tâm từ tính này là nguyên âm U. Ta có thể xướng nguyên âm này bằng cách kéo dài ra thế này: UUUU… Một đám rối dương được thức tỉnh hoàn toàn sẽ tiếp sinh khí cho tất cả các luân xa trong cơ thể một cách rất kì diệu. Đó là cách chúng ta chuẩn bị đón nhận điểm đạo.

Chac Mool được nền văn minh thờ rắn ở Mexico tôn sùng. Hai đẳng cấp chiến binh tôn thờ vị này. Trong những đám rước lớn người ta đều đưa Chac Mool ra và Chac Mool cũng được đưa vào các ngôi đền của người Aztec được nhiều người tôn thờ. Họ cũng cầu xin vị thần này đem mưa thuận gió hòa đến cho trái đất. Vị thầy vĩ đại này giúp đỡ những ai cầu khẩn ngài. Người ta có thể làm bùa hộ mệnh có hình Chac Mool để đeo quanh cổ như một huy chương hoặc ta có thể làm các tượng nhỏ mang hình Chac Mool.

Các nền văn minh thờ rắn

Những ngôi đền huyền học vĩ đại của các nền văn minh thờ rắn là nơi người ta nhận điểm đạo đích thực. Chỉ những nền văn minh thờ rắn mới thực sự là văn minh.

Đội quân tiên phong của nền văn minh nhân loại, bao gồm tất cả những người anh chị em yêu quý của chúng ta, những người theo Thông thiên học, trường phái Rosicruz, Hermetic Yoga, các nhóm nghiên cứu về tâm linh v.v., cần phải từ bỏ những định kiến và nỗi sợ cũ kĩ của họ để đoàn kết lại và cùng nhau tạo nên một nền văn minh thờ rắn mới. Ta cần biết rằng thói man rợ hiện tại mà người ta lầm gọi là nền văn minh hiện đại đang dần đi đến hồi kết của nó. Thế giới đang trong sự hỗn loạn tàn khốc và nếu chúng ta thực sự muốn cứu thế giới thì ta cần phải đoàn kết lại để tạo ra một nền văn minh thờ rắn: nền văn minh của kỷ nguyên Bảo Bình. Chúng ta cần phải thực hiện một nỗ lực tối cao và liều lĩnh để cứu lấy thế giới, bởi vì cho đến thời điểm này thì tất cả đều đã bị lạc lối.

Phong trào Kitô giáo Gnosis phổ quát không phân biệt giáo phái. Phong trào Gnosis bao gồm quân đội cứu thế, tất cả các trường phái tâm linh, tất cả các hội quán, tôn giáo và giáo phái.

Giới công truyền và giới bí truyền

Nhân loại phát triển (về mặt tâm linh) theo hai giới: giới công truyền và giới bí truyền. Giới công truyền thì phổ biến trong công chúng, giới bí truyền thì bí mật. Quần chúng sống trong giới công truyền còn các tu sĩ của hội Huynh đệ trắng vĩ đại sống trong giới bí truyền. Nhiệm vụ của tất cả các anh chị em điểm đạo đồ là phải giúp đỡ những người trong giới công truyền. Chúng ta cần phải đưa nhiều người đến với vòng tròn bí mật của hội Huynh đệ trắn

Con đường điểm đạo là một cuộc cách mạng tâm thức thực sự. Cuộc cách mạng này có ba khía cạnh được xác định rõ rệt: thứ nhất là sinh ra; thứ hai là chết đi; thứ ba là hi sinh bản thân cho nhân loại, dâng hiến cuộc sống cho nhân loại, chiến đấu để đưa người khác đến với con đường bí mật.

Sinh ra hoàn toàn là một vấn đề tình dục. Chết đi là rèn luyện làm tan rã cái tôi, cái ego. Hy sinh cho người khác chính là tình yêu.

Trong giới công truyền có hàng ngàn trường phái tâm linh, sách vở, giáo phái, mâu thuẫn, lý thuyết, v.v. Đó là một mê cung mà chỉ có những người mạnh nhất mới thoát ra được. Tất cả những trường phái đó đều thực sự hữu ích. Trong mọi trường phái ta đều có những hạt giống của sự thật.

Mọi tôn giáo đều thiêng liêng và thánh thiện, tất cả đều cần thiết. Tuy nhiên, chỉ những người mạnh nhất mới tìm ra con đường bí mật. Những kẻ tính dục hạ cấp căm ghét con đường này. Họ tự thấy mình hoàn hảo hơn cả Ngôi lời thứ ba. Họ sẽ không bao giờ tìm được con đường bí mật, con đường lưỡi dao. Con đường bí mật chính là tình dục. Thông qua con đường thẳng, hẹp và khó khăn này chúng ta mới đến được giới huyền học bí truyền: Sanctum Regnum Dei, Magis Regnum.

Luân xa và đám rối

Ứng viên cho điểm đạo phải biết vị trí của các luân xa và đám rối một cách chính xác.

 1. Luân xa gốc nằm ở đáy cột sống, đốt sống xương cùng thứ tư, tương ứng với đám rối xương cụt.
 2. Luân xa lá lách nằm trên lá lách, đốt sống thắt lưng đầu tiên, đám rối lách. Trung tâm này tuân theo đám rối dương. Tuy nhiên, chúng ta phải công nhận rằng trung tâm thứ hai thực sự phải là tuyến tiền liệt chứ không phải lá lách.
 3. Luân xa rốn nằm phía trên rốn, đốt sống ngực thứ tám, đám rối dương.
 4. Luân xa tim nằm phía trên trái tim, đốt sống ngực đầu tiên, đám rối tim.
 5. Luân xa thanh quản, trong cổ họng, tuyến giáp, đốt sống cổ thứ ba, đám rối hầu họng.
 6. Luân xa trán, ở khoảng trống giữa hai chân mày, đốt sống cổ đầu tiên, đám rối động mạch cảnh

Chúng ta cần phải biết rằng các luân xa và đám rối được kết nối với nhau bằng các sợi dây thần kinh.

Khi con rắn đi lên trong tủy sống thì các luân xa cột sống được kích hoạt và thông qua cảm ứng, các đám rối cũng được kích hoạt. Các luân xa nằm trong hệ thần kinh não-tủy còn các đám rối trong hệ thần kinh giao cảm.

Khi con rắn đi lên trong ống tủy sống, nó kích hoạt toàn bộ các thánh đường, hay các luân xa cột sống lần lượt theo thứ tự. Khi được kích hoạt, mỗi luân xa, thông qua cảm ứng điện, sẽ làm cho các đám rối giao cảm tương ứng với chúng rung động theo. Chúng ta cần biết rằng cấu tạo bên trong của mỗi luân xa cột sống và mỗi đám rối giao cảm đều bao gồm bảy lớp, giống như con rắn lửa bảy lớp của các năng lực thần thông của chúng ta.

Con rắn đầu tiên khai mở các luân xa trong cõi vật chất, con thứ hai trong cõi ê-te, con thứ ba trong cõi cảm xúc, con thứ tư trong cõi lý trí, con thứ năm trong cõi căn nguyên, con thứ sáu trong cõi Buddhi và con thứ bảy trong cõi Bản thể sâu thẳm. Quá trình này cũng diễn ra tương tự đối với các đám rối bởi vì các luân xa hay thánh đường được kết nối với các đám rối thông qua các nhánh thần kinh của chúng.

Vậy nên điểm đạo đồ không được tuyệt vọng bởi vì với con rắn đầu tiên thì họ vẫn chưa mở được các luân xa của cơ thể cảm xúc. Chúng ta chỉ có thể mở được các luân xa của cơ thể cảm xúc với con rắn thứ ba, con rắn của cõi cảm xúc. Với con rắn đầu tiên, chúng ta chỉ có thể khai mở trong bản thể sâu thẳm phần tương ứng với các luân xa trong cơ thể vật chất. Hãy nhớ rằng bản thể sâu thẳm tương ứng với cơ thể vật chất.

Làm rõ

Điểm đạo không thể mua được bằng tiền cũng như không được ban phát qua thư từ. Điểm đạo không mua được cũng như không bán được. Điểm đạo, cùng với các lễ hội của các ngôi đền, chính là cuộc sống của bạn.

Chúng ta cần phải tránh xa tất cả những kẻ lừa đảo rao bán điểm đạo. Ta phải ngay lập tức tránh xa tất cả những kẻ ban phát điểm đạo qua thư từ.

Điểm đạo là một cái gì đó rất riêng tư, rất bí mật và rất thiêng liêng. Hãy tránh xa những người nói: “Tôi có rất nhiều điểm đạo, tôi ở cấp bậc này nọ”. Hãy tránh xa những người nói: “Tôi là một bậc thầy của đại bí ẩn, tôi đã nhận được rất nhiều điểm đạo”.

Hỡi bạn đọc, hãy nhớ rằng cái tôi không nhận điểm đạo, tính cách không nhận điểm đạo. Điểm đạo là vấn đề của Bản thể sâu thẳm, đó là vấn đề của tâm thức, là điều rất vi tế của tâm hồn. Đó là thứ mà chúng ta không được nói ra. Không một tu sĩ chân chính nào lại nói những câu như: “Tôi là một bậc thầy của Bạch hội quán”, “Tôi có cấp bậc này nọ”, “Tôi có rất nhiều điểm đạo”, “Tôi có siêu năng lực nọ kia, v.v.”

Vấn đề của khai ngộ nội tâm

Rất nhiều học trò huyền học muốn có được khai ngộ nội tâm và họ vô cùng khổ sở vì mặc dù đã trải qua nhiều năm nghiên cứu và thực hành huyền học nhưng họ vẫn tiếp tục mù quáng và vô thức như khi họ chập chững đọc những cuốn sách đầu tiên. Chúng ta, các anh chị em của ngôi đền, đã biết từ kinh nghiệm bản thân rằng luân xa tim là yếu tố quyết định cho sự khai ngộ nội tâm. Một cuốn sách vĩ đại của người Hindu là Shiva Samhitâ đã nói chi tiết về những lợi ích mà người Yogi có thể nhận được khi thiền tập trung vào luân xa của trái tim tĩnh lặng:

Những bậc Yogi có được kiến thức sâu rộng, họ biết quá khứ, hiện tại và tương lai. Họ có năng lực thấu thính và thấu thị, có thể du hành xuyên không gian đến bất cứ nơi nào họ muốn. Họ nhìn được các tu sĩ và các nữ thần yogini, họ đạt được khả năng Khechari (nghĩa là di chuyển trong không gian) và Bhuchari (nghĩa là đi đến bất kỳ nơi trên thế giới theo ý muốn).

Những người muốn học cách xuất hồn trong cơ thể cảm xúc theo ý muốn, những người muốn gia nhập khoa học Jinn để học cách đi vào chiều không gian thứ tư ngay trong cơ thể vật chất của mình và du hành với cơ thể vật chất đến bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần máy bay; những người khẩn cấp cần khả năng thấu thị và thấu thính, cần phải tập trung vào luân xa tim và thiền sâu, hướng về trung tâm kì diệu đó hàng ngày. Việc dành một giờ hàng ngày tập thiền hướng vào trung tâm này là một điều tuyệt diệu. Câu chú của luân xa này là nguyên âm Ô, được phát âm bằng cách kéo dài như sau: ÔÔÔÔÔÔÔÔÔ.

Trong lúc thực hành những bài nói trên, cần phải cầu nguyện tới Đức Kitô [14] xin Ngài đánh thức luân xa tim trong chúng ta.

[14] Đức Kitô – đây không phải là Chúa Giê-su mà là năng lực sáng tạo của vũ trụ. Chúa Giê-su là hiện thân của năng lực đó.

Tóm lược về năm điểm đạo lớn

 • Điểm đạo đầu tiên: Bản thể sâu thẳm và tâm thức của tâm hồn (Buddhi) sẽ hợp nhất, từ đó hình thành nên một điểm đạo đồ mới. Một điểm đạo đồ nữa đã gia nhập.
 • Điểm đạo thứ hai: cơ thể Ê-te hay còn gọi là Soma Psuchicon được sinh ra.
 • Điểm đạo thứ ba: Các luân xa của cơ thể cảm xúc được mở ra và cơ thể cảm xúc Kitô-hóa được sinh ra như một đứa trẻ đẹp đẽ.
 • Điểm đạo thứ tư: cơ thể lý trí Kitô-hóa được sinh ra như một đứa trẻ quý giá nhất. Điểm đạo đồ được sinh ra như một vị Phật mới.
 • Điểm đạo thứ năm: nhân hồn hay cơ thể căn nguyên, cơ thể ý chí hợp nhất với bậc thầy nội tại, người là Atma-Buddhi (bản thể sâu thẳm và tâm thức). Như vậy, ba ngọn lửa hợp lại làm một. Đây là một bậc thầy chân chính mới, người theo pháp Đại bí ẩn của Bạch hội quán. Bất cứ ai đạt đến điểm đạo thứ năm đều có thể nhập niết bàn. Người đạt đến điểm đạo thứ năm thì được sinh ra trong cõi căn nguyên. Bất cứ ai đạt đến điểm đạo thứ năm là hiện thân của tâm hồn. Chỉ có ai đạt đến điểm đạo thứ năm mới là một con người có tâm hồn, tức là một con người thực sự.

Các phương tiện của lửa

Các cơ thể ê-te, cảm xúc, tâm trí và căn nguyên hiện tại mà hội Thông thiên học nghiên cứu chỉ là những bóng ma, những hình thái tinh thần đơn giản mà chúng ta phải làm tan rã trên con đường điểm đạo. Con người có thể xuất hồn trong bóng ma của cơ thể cảm xúc và họ thường làm như vậy trong khi ngủ hoặc khi học cách xuất hồn một cách chủ động và tích cực trong cơ thể cảm xúc. Tuy nhiên, chúng cần phải tạo ra cơ thể cảm xúc Kitô-hóa. Phương tiện rực lửa mới này là vô cùng vượt trội so với bóng ma của cơ thể cảm xúc. Các phương tiện khác cũng tương tự như vậy. Chúng ta cần các cơ thể Kitô-hóa.

Những phương tiện của lửa này không sinh ra từ hư không. Cũng như vạn vật, những cơ thể nói trên được sinh ra từ mầm của chúng. Mầm của mỗi phương tiện của lửa nằm trong hệ tinh dịch. Thế nên, đây tuyệt đối là một vấn đề tình dục và chỉ với phép tình dục thì mầm của mỗi phương tiện Kitô-hoá mới được nảy nở. Giống như việc một cái cây ngủ say ở trạng thái tiềm ẩn trong mầm sống của nó thì mỗi phương tiện cũng ngủ im trong mầm sinh dục của nó.

Các phương tiện cảm xúc, lý trí và căn nguyên đích thực, chính đáng đều được sinh ra bằng phép tình dục. Rõ ràng là trong cuộc giao hợp giữa người nam và người nữ thì hào quang của đôi vợ chồng hoàn toàn được mở ra, sau đó sự thụ tinh tâm linh kỳ diệu có thể diễn ra ở sâu thẳm bên trong chúng ta. Kết quả cuối cùng là sự ra đời của cơ thể cảm xúc chân chính và sau đó là sự lần lượt ra đời của các cơ thể khác.

Kiên nhẫn và Ngoan cường

Chúng ta không thể đạt được năng lực siêu việt nếu chỉ chơi bời. Đây là một vấn đề đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Những người không kiên định, những người loanh quanh tìm kiếm thần thông, những người mới sau vài tháng thực hành đã đòi có phép màu, họ đều chưa thực sự sẵn sàng cho huyền học. Những người như thế không phù hợp với rèn luyện này. Đó là những người chưa trưởng thành. Những người như vậy nên tham gia bất kỳ tôn giáo nào và đợi cho đến khi trưởng thành hơn. Để đi trên con đường lưỡi dao thì chúng ta cần có lòng kiên nhẫn của Thánh Job. Để đi trên con đường lưỡi dao, chúng ta cần sự bền bỉ như thép đã được tôi luyện.

Đức tin tỉnh thức

Những người đa nghi khi bước chân vào huyền học thực hành thì sẽ thất bại hoàn toàn. Những người còn nghi ngờ giáo lý của chúng tôi thì chưa sẵn sàng cho con đường lưỡi dao. Những người như vậy tốt nhất nên tham gia vào một tôn giáo nào đó và cầu xin Thực tế Vĩ đại ban cho sức mạnh dương của đức tin tỉnh thức. Khi có được đức tin tỉnh thức, họ sẽ sẵn sàng bước vào con đường thẳng, hẹp [15] và gian khó này. Người nào nghi ngờ huyền học thì không nên bước trên con đường khó khăn này cho đến khi họ nhận được sức mạnh của đức tinh tỉnh thức. Nhà huyền học nào mà vẫn còn hoài nghi thì rất có thể sẽ trở nên điên loạn. Niềm tin là một nguồn năng lượng dương kỳ diệu.

[15] “Hãy vào cổng hẹp vì cổng rộng và đường rộng dẫn đến sự hủy diệt nhưng lại có nhiều người đi vào con đường đó trong khi cổng hẹp và đường hẹp dẫn đến sự sống thì lại có ít người tìm vào.” (Ma-thi-ơ 7:13-14, Kinh Thánh)

Tôn giáo và trường phái

Tất cả các tôn giáo và trường phái tâm linh trên thế giới đều rất cần thiết và đóng vai trò như một phòng chờ trước khi đi vào sảnh đường của trí tuệ. Chúng ta đừng bao giờ lên tiếng chống lại những trường phái và tôn giáo đó vì họ đều rất cần cho thế giới. Từ các trường phái và tôn giáo đó, chúng ta nhận được những tia sáng đầu tiên của tâm linh. Nếu một dân tộc không có tôn giáo, nếu một dân tộc đàn áp những người chuyên tâm nghiên cứu tâm linh thì điều này rất nghiêm trọng. Quả thật một dân tộc không có tôn giáo thì vô cùng kỳ quái. Mỗi nhóm người cần có trường phái, tôn giáo, giáo phái và người hướng dẫn của mình, v.v. Mỗi nhóm người đều khác nhau và vì thế chúng ta cần có các trường phái và tôn giáo khác nhau.

Người nào bước trên con đường điểm đạo phải biết tôn trọng niềm tin của người khác.

Lòng nhân ái

Những người đi trên con đường của Hôn Nhân Hoàn Hảo phải phát triển lòng nhân ái. Những người độc ác và tàn nhẫn sẽ không thể tiến bước trên con đường này. Chúng ta cần phải cấp thiết học cách yêu thương và luôn sẵn sàng cho đi đến giọt máu cuối cùng vì người khác. Hơi ấm của lòng nhân ái mở ra mọi cánh cửa của trái tim. Hơi ấm của lòng nhân ái mang đến niềm tin dương cho tâm trí. Lòng nhân ái là tình yêu tỉnh thức. Ngọn lửa của lòng nhân ái phát triển luân xa trái tim. Ngọn lửa của lòng nhân ái cho phép con rắn tính dục đi lên nhanh chóng trong ống tủy sống.
Người nào muốn tiến bộ nhanh trên con đường lưỡi dao phải thực hành phép tình dục một cách mãnh liệt và cống hiến toàn bộ bản thân cho Nhân đức Phổ quát Vĩ đại. Vì vậy bằng việc hy sinh hết mình cho đồng loại, dâng hiến máu và mạng sống của mình cho họ, chúng ta sẽ được Kitô-hóa một cách nhanh chóng.

Sự phát triển tâm linh

Mỗi cảm giác là một sự thay đổi căn bản trong trạng thái của tâm. Mỗi chiều trong sáu chiều cơ bản của tự nhiên và của con người đều có các cảm giác, tất cả đều đi kèm với những thay đổi căn bản trong tâm.

Những cảm giác đã trải qua luôn để lại dấu ấn trong kí ức của chúng ta. Chúng ta có hai loại kí ức: ký ức tâm linh và ký ức động vật. Loại đầu tiên lưu giữ ký ức về những cảm giác đã trải qua trong các chiều không gian cao hơn. Loại thứ hai lưu giữ ký ức về các cảm giác vật chất. Ký ức về các cảm giác tạo nên tri giác.

Mỗi tri giác thể chất hoặc tâm linh thực chất đều là ký ức về một cảm giác. Ký ức về các cảm giác được tổ chức thành các nhóm liên kết với nhau hoặc tách khỏi nhau, thu hút nhau hoặc đẩy lùi lẫn nhau.

Các cảm giác được phân cực thành hai luồng rõ ràng. Luồng thứ nhất tuân theo đặc tính của cảm giác. Luồng thứ hai dựa trên thời gian tiếp nhận các cảm giác.

Tổng hợp của nhiều cảm giác khác nhau tạo thành một căn nguyên chung rồi được phóng chiếu ra bên ngoài như một đối tượng. Vậy nên chúng ta mới nói: cái cây này xanh, cao, thấp, có mùi dễ chịu hoặc khó chịu, v.v. Khi sự nhận thức xảy ra ở thế giới cảm xúc hoặc thế giới lý trí thì chúng ta nói: vật thể hoặc chủ thể này có những đặc tính như vậy, màu sắc như vậy, v.v. Trong trường hợp này, tổng hợp của các cảm giác là ở bên trong và sự phóng chiếu của nó cũng ở bên trong, nó ở chiều không gian thứ tư, thứ năm hoặc thứ sáu, v.v. Chúng ta nhận thức về thế giới vật chất nhờ vào các cơ quan cảm giác vật chất và chúng ta nhận thức về tâm linh nhờ các cơ quan cảm giác tâm linh. Giống như các giác quan nhận thức thể chất, chúng ta cũng có các giác quan nhận thức tâm linh. Tất cả những người đi trên con đường điểm đạo đều phải phát triển các giác quan tâm linh.

Khái niệm luôn được hình thành dựa trên ký ức của các tri giác. Vì vậy những khái niệm mà các tu sĩ vĩ đại sáng lập nên các tôn giáo đã đưa ra là nhờ họ có ký ức siêu việt về các tri giác tâm linh của mình.

Sự hình thành tri giác dẫn đến sự hình thành ngôn từ và sự xuất hiện của ngôn ngữ. Sự hình thành tri giác nội tại dẫn đến sự hình thành của ngôn ngữ thần chú và sự xuất hiện của ngôn ngữ vàng mà các tu sĩ và các thiên thần sử dụng

Nếu không có khái niệm thì ngôn ngữ không thể tồn tại được và nếu không có tri giác thì không có khái niệm. Những người chưa bao giờ nhận thức được về các thế giới nội tại mà đã đưa ra khái niệm về các thế giới này thì thường làm sai lệch thực tại, ngay cả khi họ có ý tốt.

Ở các cấp độ tinh linh của đời sống tâm linh, nhiều cảm giác được thể hiện bằng tiếng la hét, gào thét, các âm thanh, v.v. thể hiện niềm hân hoan hoặc nỗi kinh hoàng, khoái cảm hoặc đau đớn. Điều này xảy ra trong thế giới vật chất cũng như ở trong các thế giới nội tại.

Sự xuất hiện của ngôn ngữ thể hiện một sự thay đổi trong tâm thức. Do đó khi người học trò bắt đầu nói bằng ngôn ngữ phổ quát của vũ trụ thì họ đã có một sự thay đổi trong tâm thức. Chỉ có ngọn lửa phổ quát của rắn và sự tan rã của cái tôi mới có thể mang lại một sự thay đổi như vậy.
Bản chất của khái niệm và ngôn từ đều từ là một. Khái niệm thuộc về thế giới nội tại còn ngôn từ thuộc về thế giới bên ngoài. Quá trình này diễn ra tương tự ở tất cả các cấp độ của tâm thức và trong tất cả các chiều không gian. Ý tưởng chỉ là các khái niệm trừu tượng. Ý tưởng là những khái niệm lớn hơn và thuộc về thế giới của các nguyên mẫu tâm linh. Tất cả những thứ tồn tại trong thế giới vật chất đều là bản sao của các nguyên mẫu đó. Khi nhập định, điểm đạo đồ có thể thăm thế giới của các nguyên mẫu tâm linh bằng cách du hành trong cõi cảm xúc hoặc trong các cõi cao hơn.

Chúng ta không thể diễn đạt nội dung huyền bí của cảm xúc và cảm giác siêu việt bằng ngôn ngữ thông thường. Từ ngữ chỉ có thể gợi ý hoặc chỉ ra những cảm giác cảm xúc đó. Thực sự là chỉ có nghệ thuật hoàng gia của thế giới tự nhiên mới có thể định nghĩa được những cảm xúc tột bậc và siêu việt này. Mọi nền văn minh thờ rắn đều biết đến nghệ thuật hoàng gia. Các kim tự tháp của Ai Cập và Mexico, các tượng nhân sư thời xưa, các tảng đá nguyên khối cổ, các chữ tượng hình thiêng liêng, các tác phẩm điêu khắc các vị thần, v.v., tất cả đều là những nhân chứng cổ xưa của nghệ thuật hoàng gia. Nghệ thuật này vốn chỉ nói với tâm thức và nói vào tai của các điểm đạo đồ. Điểm đạo đồ có thể học về nghệ thuật hoàng gia này trong trạng thái định huyền bí.

Không gian cùng với các thuộc tính của nó là một hình thái của năng lực cảm thụ giác quan. Điều này có thể được chứng minh qua sự phát triển của các luân xa; khi đó, chúng ta có thể nhận thức được toàn thể không gian bốn chiều thay vì hình thái ba chiều mà ta vốn đã quen thuộc.

Các đặc điểm của thế giới sẽ thay đổi khi cơ quan cảm giác tâm linh thay đổi. Sự phát triển của các luân xa sẽ làm cho thế giới của điểm đạo đồ thay đổi và giúp chúng ta loại bỏ những yếu tố chủ quan của tri giác khỏi tâm trí. Chủ quan là thứ không có thật. Khách quan là tâm linh, là thật.

Khi các luân xa thức tỉnh thông qua kỷ luật nội tâm, các đặc tính tâm linh cũng tăng lên. Cảm giác mới lạ về thế giới tâm linh sẽ che lấp những thay đổi xảy ra đồng thời trong nhận thức về thế giới vật chất. Điểm đạo đồ cảm thấy sự mới mẻ nhưng không chỉ ra sự khác biệt giữa cái cũ và cái mới một cách logic và rõ ràng về mặt khoa học. Sự thiếu năng lực diễn tả dẫn đến sự mất sự cân bằng về mặt khái niệm. Do đó, điểm đạo đồ cần cấp thiết lấy lại sự cân bằng trong khái niệm để việc tiếp cận với giáo lý của điểm đạo đồ có thể đạt được đúng mục của nó.

Sự thay đổi của tâm thức là mục tiêu thực sự của việc tu tập theo huyền học.

Chúng ta cần có tâm thức vũ trụ. Đó là cảm giác rằng chúng ta có ý thức về vũ trụ, đó là sự sống và trật tự của vũ trụ.

Tâm thức vũ trụ mang đến một loại trí tuệ mới: lý trí khai sáng. Khả năng này là một đặc điểm của siêu nhân. Có ba loại tâm thức. Đầu tiên là tâm thức đơn giản, thứ hai là tâm thức cá nhân và thứ ba là tâm thức vũ trụ. Động vật sở hữu loại tâm thức thứ nhất. Động vật trí năng được gọi là con người sở hữu loại tâm thức thứ hai. Và các vị thần mang loại tâm thức thứ ba. Khi tâm thức vũ trụ được sinh ra trong một con người thì họ sẽ cảm thấy như thể mình đang bị ngọn lửa của rắn thiêu đốt. Tia sáng rực rỡ của Brahma xuyên qua tâm trí và tâm thức của họ rồi từ khoảnh khắc đó họ được điểm đạo vào một trật tự ý tưởng mới và siêu việt hơn. Phúc lạc của Brahma mang hương sắc của Niết bàn.

Khi điểm đạo đồ được ngọn lửa Brahma khai sáng, họ gia nhập hội huyền bí, hội bí mật của nhân loại. Trong hội đó là một gia đình không thể diễn tả được, bao gồm toàn những đại tư tế cổ đại được thế giới biết đến như các Avatara, nhà tiên tri, thần linh, v.v. Các thành viên của gia đình đặc biệt này sống trong tất cả các chủng tộc tiên tiến của loài người. Họ là những nhà sáng lập ra Phật giáo, Đạo giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, v.v. Thực sự những người như thế rất ít, mặc dù vậy họ thực sự là những người điều hành và cai quản loài người.

Tâm thức vũ trụ có vô số cấp độ phát triển. Tâm thức vũ trụ của một điểm đạo đồ mới kém hơn so với tâm thức của một thiên thần và tâm thức của một thiên thần không được phát triển bằng một tổng lãnh thiên thần. Có nhiều cấp bậc ở trong đó. Đây chính là chiếc thang của Gia-cốp.

Chúng ta không thể có được tâm thức vũ trụ nếu không có sự thánh thiện và không thể có được sự thánh thiện nếu không có tình yêu. Tình yêu là con đường dẫn đến sự thánh thiện. Tình yêu được hiển lộ trong hình thái tráng lệ nhất chính là phép tình dục. Trong những khoảnh khắc đó, người nam và người nữ hợp nhất thành một sinh thể lưỡng tính vô cùng thiêng liêng.

Phép tình dục mang lại tất cả các điều kiện nội tại cần thiết để nhận được ánh sáng rực rỡ của Bhrama.

Phép tình dục cung cấp cho người học trò mọi yếu tố rực lửa cần thiết cho sự ra đời của tâm thức vũ trụ.

Để tâm thức vũ trụ xuất hiện, phải có những nền tảng nhất định: kiến thức về các yếu tố liên quan đến tâm thức vũ trụ và loại bỏ các yếu tố trái ngược với tâm thức vũ trụ.

Đặc điểm nổi bật nhất của những người sẵn sàng tiếp nhận tâm thức vũ trụ là họ nhìn thế giới như Maya (Ảo ảnh). Họ có linh cảm rằng thế giới mà mọi người nhìn thấy chỉ là ảo ảnh và họ tìm kiếm thực tại vĩ đại, những gì thuộc về tâm linh, sự thật, vượt ra ngoài ảo tưởng. Để sinh ra tâm thức vũ trụ, con người cần phải cống hiến hết mình cho tâm linh, cho nội tâm.
Phép tình dục mang lại cho điểm đạo đồ mọi khả năng cần thiết để có được ánh sáng rực rỡ của Brahma và sinh ra tâm thức vũ trụ. Điều cấp thiết là phép tình dục phải được kết hợp với thiền nội tâm và sự thánh thiện. Khi đó, chúng ta đã tự chuẩn bị bản thân để đón nhận ánh sáng rực rỡ của Brahma.

Thật sự, thiên thần là những con người hoàn hảo. Những người đạt đến trạng thái con người hoàn hảo, sẽ chuyển biến thành thiên thần. Những ai khăng khăng rằng thiên thần thấp kém hơn con người là đang bóp méo sự thật. Không ai có thể đạt đến trạng thái thiên thần nếu chưa đạt đến trạng thái con người hoàn hảo. Không ai có thể đạt đến trạng thái của con người hoàn hảo nếu họ chưa hiện thân được tâm hồn của mình. Đó là một vấn đề tình dục. Thiên thần chỉ được sinh ra trong những con người đích thực. Tâm thức vũ trụ chỉ được sinh ra ở những con người đích thực.


Bài viết liên quan


Leave a Reply