Cơ Thể Cảm Xúc

☰ Tiếng Anh: Astral Body

Có hai loại cơ thể cảm xúc: cơ thể cảm xúc âm và cơ thể cảm xúc dương.  Cơ thể cảm xúc âm được gọi là cơ thể tham vọng [tiếng phạn: kama rupa].  Người bình thường chỉ có cơ thể cảm xúc âm; không có cơ thể cảm xúc dương.  Để tìm hiểu quá trình sinh ra cơ cảm xúc dương, hãy tham khảo trang dương thân và đọc sách Hôn Nhân Hoàn Hảo.

Cơ thể cảm xúc là cơ thể của chúng ta trong giấc mơ. Cơ thể cảm xúc đêm nào cũng xuất ra khỏi cơ thể vật chất nhưng vì chúng ta thường không để ý đến giấc mơ cho nên chúng ta không biết.

astral-travel
Du hành trong cơ thể cảm xúc

Con người thường sống một phần ba cuộc đời trong trạng thái ngủ và đối với việc phát triển cá nhân thì những trải nghiệm trong giấc mơ có giá trị rất cao. Khi nhớ được giấc mơ, coi như mình đã sử dụng được thời gian ngủ cho việc tu tập. Nói một cách khác thì việc nhớ được giấc mơ như cộng thêm 50% thời gian vào cuộc đời. Nhưng trong 50% thời gian đó, mình không cần làm việc. Như vậy, hàng ngày mình dành được riêng tám tiếng khi ngủ cho việc tu tập.

Trong giấc mơ, mọi việc liên quan đến tâm linh trở nên rõ hơn so với ban ngày. Ví dụ như trong rất nhiều trường hợp khi chúng ta đưa ra một quan điểm, người bên cạnh thường giả vờ đồng ý khi không muốn tranh luận nhiều. Do đó, chúng ta không biết được rằng người kia không đồng ý với mình. Tuy nhiên, trong giấc mơ, mọi việc liên quan đến cảm xúc diễn ra một cách rõ hơn. Khi ghi lại giấc mơ, chúng ta thấy rõ nguồn gốc tâm lý của các vấn đề trong cuộc sống. Việc nhớ giấc mơ tạo cơ hội cho chúng ta hiểu, thay đổi, và sống tốt hơn.

Nhiều người có thói quen cố tình bỏ quên giấc mơ ngay sau khi dậy. Người ta coi thường giấc mơ vì cho rằng những chuyện xảy ra trong mơ là không có thật. Thực ra thì hầu hết các câu chuyện trong mơ là do chúng ta tưởng tượng. Tuy nhiên, tưởng tượng đó vẫn có giá trị vì nó cho chúng ta biết trạng thái của tâm. Đối với một người đang theo con đường tâm linh học, thông tin này quan trọng trên hết. Tuy nhiên, sau nhiều năm bỏ qua giấc mơ, chúng ta không thể quay lại và ngay lập tức nhớ hết các giấc mơ diễn ra cả đêm. Ban đầu, chúng ta chỉ có thể nhớ được một hoặc hai giây cuối cùng trước khi tỉnh dậy. Nếu bạn dậy buổi sáng và chỉ có thể nhớ rằng bạn có cảm giác sợ hãi trong giấc mơ tối hôm qua, hãy mở sách vở ra và ghi lại đơn giản rằng: “cảm giác sợ”. Nếu chỉ nhớ rằng bạn đã nhìn thấy màu đỏ, ghi lại “màu đỏ”. Chịu khó làm việc này hàng ngày và khả năng nhớ lại giấc mơ của bạn sẽ được tăng một cách đáng kể.

Nếu không nhớ được gì, hãy tập trung vào ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu sau khi dậy và niệm câu thần chú này:

  • Rrrrrraaaaaa Ôôôôômmmmm,
  • Gaaaaaa Ôôôôômmmmm.

(âm ‘R‘ rung bằng cách uốn lưỡi như giọng Nam Bộ hoặc Thái Bình chứ không giống như âm ‘d’)

Khi chúng ta không để ý giấc mơ, hoặc khi cố tình bỏ qua các ký ức trong mơ vì cảm thấy sợ hay chỉ đơn giản là không thích nội dung đó, chúng ta đang luyện tập cho tâm chia ra hai phần: một phần tâm tỉnh thức và một phần tâm tiềm thức. Kết quả của việc này là chúng ta mất kết nối với tâm của chính mình. Và rồi chúng ta sẽ ngày càng xa rời cảm xúc của bản thân mình. Chúng ta bị căng thẳng, trầm cảm, chán đời và không biết vì sao mình cảm thấy như thế.

Hãy lập thói quen ghi lại giấc mơ hàng ngày. Đừng bỏ qua một ngày nào. Mấy tháng đầu, có thể bạn sẽ không nhớ được nhiều. Cứ chăm chỉ tập và sau một thời gian dài hơn bạn sẽ bắt đầu nhớ được toàn bộ các giấc mơ trong suốt đêm.

Khi bắt đầu nhớ được các giấc mơ, hãy dành thời gian để so sánh những việc bạn đã làm vào ban ngày hôm trước với giấc mơ buổi sáng. Các giấc mơ sẽ làm sáng tỏ các vấn đề trong cuộc sống. Đó là bước đầu tiên trong quá trình tập dùng cơ thể cảm xúc.

Cơ Thể Cảm xúc là một cơ thể Dương tính và có bản chất điện tử1. Cơ thể Cảm xúc Dương không phải mơ hồ như hơi nước và không tồn tại một cách tương đối. Cơ thể Cảm xúc Dương là một cơ thể bằng xương bằng thịt. Nó làm bằng thịt của thiên đường, chứ không phải bằng thịt lấy từ cơ thể A-đam2.

Người bình thường, ngoại trừ một số trường hợp rất đặc biệt, luôn luôn được sinh ra với cơ thể cảm xúc âm nổi tiếng3 và không bao giờ với cơ thể cảm xúc dương. Loài Thú Vật Trí Năng4 khốn khổ có Cơ Thể Phân Tử, hay còn gọi là Cơ Thể Tham Vọng5, hay còn gọi là Bản Sao Âm8. Chúng không có Cơ Thể Cảm xúc Dương. Chúng phải tạo ra Cơ Thể Cảm xúc Dương. Những Thú Vật Trí Năng sống trong cơ thể vật chất. Tuy nhiên, khi ngủ cũng như sau khi chết, chúng sống ở ngoài cơ thể vật chất. Khi đang ở ngoài cơ thể vật chất, chúng đi lang thang với Bản Sao Phân Tử. Các thầy đạo bí truyền giả và các trường phái giả huyền bí thường gọi Cơ Thể Phân Tử này là “Cơ Thể Cảm xúc”. Tuy nhiên, Cơ Thể Phân Tử không phải là Cơ Thể Cảm xúc6.

Các chuyến đi “Du hành xuất hồn” luôn luôn được thực hiện với Bản Sao âm. Sau khi đã thả lỏng7 kết nối với thế giới vật chất, nó có thể đi tự do trong dải Ngân Hà [tiếng Anh: Milky Way Galaxy] mà không hề gặp nguy hiểm. Bất kỳ nhà sư nào cũng có thể phát triển Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp, và nếu người đó đủ kiên nhẫn thì anh ta cũng có thể trừ tham vọng và đam mê thú vật ra khỏi bản chất của tâm. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp để tạo ra Cơ Thể Cảm xúc Dương. Việc tạo ra Cơ Thể Cảm xúc Dương đã, đang và sẽ mãi mãi là một vấn đề liên quan tuyệt đối đến tình dục. (The Doomed Aryan Race – Samael Aun Weor)

Tất cả mọi người đều xuất hồn trong cơ thể cảm xúc âm hàng ngày khi mơ. Một số người có khả năng nhớ những việc xảy ra ở ngoài cơ thể vật chất; nhưng đa số không để ý. Những gì chúng ta nhìn thấy trong mơ qua cơ thể cảm xúc âm chủ yếu xuất phát từ ego của mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta đánh thức được các giác quan trong khi đang ngủ, giấc mơ có thể trở thành hành trình đích thực trong cõi cảm xúc. Khi đó, ta có thể đi khắp nơi trên thế giới, dự các buổi giảng pháp ở các đền thờ trên cõi cảm xúc, bay trên trời, đi bộ dưới đáy biển hoặc đi tham quan các hành tinh khác trong vũ trụ, v.v. Khả năng này rất có ích vì nó giúp ta học rất nhiều điều quan trọng về bản thân và về vũ trụ. Tuy nhiên, chúng ta phải chú ý rằng tất cả mọi thứ nhìn thấy với một cơ thể cảm xúc âm đều bị ego bóp méo. Thế giới ta nhìn thấy với cơ thể cảm xúc âm là một thế giới pha trộn giữa sự thật với tưởng tượng của bản thân. Rất nhiều môn đệ tập được đến mức độ xuất hồn như thế này thường hay kiêu ngạo về khả năng của mình, mặc dù họ thường nhầm lẫm giữa thật và giả trong mơ. Thường một môn đệ như thế khi đi giảng pháp hoặc làm thầy bói thì có thể lừa được rất nhiều người vì người ta có khả năng ngoại cảm thực sự. Tuy nhiên, khả năng rất cao là nhiều thông tin đưa ra đã bị chính các ego của người này bóp méo.

Để có khả năng khám phá cõi cảm xúc một cách chính xác tuyệt đối, chúng ta phải xây dựng được cơ thể cảm xúc dương trong tử cung của cột sống. Việc này chỉ có thể thực hiện được khi tập phép tình dục, tức là khi tập khí công trong lúc quan hệ tình dục. Khi tập phép này, một môn đệ phải giữ cả đời không bao giờ được xuất tinh dịch (cho đàn ông), không bao giờ để xảy ra cực khoái và co thắt tình dục (cho cả hai giới). Với cách tập này, năng lực sẽ được tích trữ dần dần trong cơ thể cảm xúc âm, cho đến khi cơ thể cảm xúc dương được sinh ra ở bên trong. Cơ thể cảm xúc phải được nuôi dưỡng bằng khí lực của tình dục cho đến khi nó lớn lên và phát triển hoàn toàn.

Chúa Giê-su gọi dương thân là “y phục dự tiệc cưới”:

… khi vua vào phòng tiệc để quan sát các thực khách, vua thấy một người không mặc y phục dự tiệc cưới. Vua hỏi người ấy, ‘Này bạn, sao bạn đã vào đây mà không chịu mặc y phục dự tiệc cưới?’ Người ấy không đáp được lời nào. Vua truyền cho các đầy tớ mình, ‘Hãy trói tay chân hắn lại và quăng hắn ra nơi tối tăm, ở đó sẽ có khóc lóc và nghiến răng.’ (Ma-thi-ơ 22:11-13, Kinh Thánh)

Cách Tập Xuất Hồn Trong Cơ Thể Cảm Xúc

Một số người nói rằng việc xuất hồn là nguy hiểm. Thông Tin này là hoàn toàn không đúng. Những người nói rằng xuất hồn nguy hiểm chính là những người không để ý đến giấc mơ. Những người chịu khó nhớ và ghi lại giấc mơ đều biết rằng xuất hồn là việc bình thường mà ai cũng làm hàng đêm. Tuy nhiên, có hai cách xuất hồn hoàn toàn khác nhau. Rất ít người nhận ra rằng mình đang mơ trong khi mơ. Bởi vậy mà hầu hết mọi người đều phí thời gian trong mơ, lặp đi lặp lại những việc đã xảy ra ban ngày. Ví dụ như ban đêm, một người giáo viên sẽ mơ thấy mình lên trường dạy học sinh; người lái xe taxi sẽ tiếp tục lái xe trong mơ, và người giúp việc lại tiếp tục dọn nhà. Người ta không biết rằng mình đang ngủ, rằng tất cả mọi thứ người ta đang nhìn thấy chỉ là ảo ảnh của cuộc sống ban ngày. Nếu một người nhận biết được rằng mình đang ngủ và đang mơ thì thay vì việc lặp lại cuộc sống buồn chán trong thế giới vật chất, người đó sẽ đi khám phá vũ trụ hoặc lên trời học đạo với các sư phụ.

Các tôn giáo dạy rằng cả thế giới vật chất cũng chỉ là ảo giác. Trước khi có thể nhận thức được việc này, chúng ta cần tập phân biệt thế giới cảm xúc và thế giới vật chất; tức là khi ngủ ta cần phải biết mình đang ở trong giấc mơ. Nguồn gốc của ảo giác trong giấc mơ chính là trạng thái của tâm ban ngày. Nếu ban ngày chúng ta hay tơ tưởng và không tập trung vào việc mình làm thì chúng ta sẽ làm cho ảo giác càng trở nên mạnh mẽ, càng khó thoát ra. Do đó, bước đầu tiên trong quá trình tập phân biệt giấc mơ với cuộc sống trong cõi vật chất là theo dõi và chú ý suy nghĩ của mình.

Không ai có thể bỏ hết các suy nghĩ linh tinh trong một ngày hoặc một tuần. Nếu muốn thay đổi trạng thái của tâm, hãy quan sát xem bạn nghĩ về chủ đề gì nhiều nhất. Hãy chọn một chủ đề đang tạo ra nhiều stress cho bạn và tập trung vào việc loại bỏ riêng chủ đề đó ra khỏi suy nghĩ của bạn. Nếu chỉ loại bỏ được một hoặc hai chủ đề stress nặng nhất thì bạn sẽ thấy khả năng tập trung và thiền của mình tăng lên rất nhiều. Bạn cũng sẽ thấy nội dung giấc mơ thay đổi theo suy nghĩ.

Thầy Samael Aun Weor truyền lại rất nhiều phương pháp tập xuất hồn. Ở đây, chúng ta chỉ ghi lại một vài phương pháp cơ bản. Một số người có khả năng xuất hồn một cách tự nhiên; những người này chỉ cần tập theo những phương pháp đưa ra ở dưới đây và sẽ làm được một cách dễ dàng. Người khác sẽ phải thay đổi cách suy nghĩ ban ngày trước khi có thể xuất hồn được. (Khi chúng ta nói “xuất hồn” ở đây, ý là một người xuất hồn và nhận thức được rằng mình đang xuất hồn và có khả năng quyết định đi đâu và làm gì, chứ không chỉ là giấc mơ bình thường.)

Việc quan trọng nhất là tích trữ khí lực tình dục trong người. Nếu bạn vừa xuất tinh dịch (hoặc để xảy ra cực khoái tình dục) cách đây một vài hôm và bây giờ bạn muốn xuất hồn thì bạn sẽ bị thiếu năng lực tâm linh. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta phải tích trữ khí lực một thời gian dài hơn.

Phương pháp 1:

Nằm trên giường, duỗi thẳng người ra, nhắm mắt lại, và tưởng tượng mình đang ở trong kim tự tháp Ai Cập. Trong khi tưởng tượng như thế, hãy niệm câu thần chú này:

Phaaaaaaa Rrrrrraaaaa Ôôôôôônnnnnnn

Hãy nghe cách phát âm trong video của Glorian bên dưới:

Việc niệm thần chú sẽ giúp bạn tập trung vào đối tượng thiền. Tiếp tục niệm câu thần chú này cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy cơ thể của mình nhè nhẹ như đang chuẩn bị ngủ. Cùng thời gian này, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh tưởng tượng bất đầu hiện ra rõ hơn.

Bây giờ bạn sẽ tập trung vào cái cảm giác nhè nhẹ trong cơ thể đó. Ban ngày, cơ thể cảm xúc nằm ở trong cơ thể vật chất như bàn tay nằm trong một chiếc găng tay. Khi chuẩn bị ngủ và bắt đầu có cảm giác nhẹ đó, có nghĩa là cơ thể cảm xúc đã bắt đầu thả lỏng kết nối với cơ thể vật chất. Tuy nhiên, hai cơ thể vẫn nằm cùng một chỗ ở trên giường. Việc tiếp theo là dần dần kéo cơ thể cảm xúc ra khỏi cơ thể vật chất. Việc này rất nhạy cảm. Khi bạn kéo tay, chẳng hạn, ý niệm di chuyển tay sẽ đi tới cả hai tay: tay vật chất và tay cảm xúc. Bạn phải ý niệm vào cơ thể cảm xúc và cố tình bỏ ý niệm ra khỏi cơ thể vật chất; nghĩa là không để ý đến cơ thể vật chất. Nếu bạn thấy rằng tay vật chất chuẩn bị di chuyển thì dừng lại và đợi, đẩy ý niệm vào cơ thể cảm xúc. Cơ thể cảm xúc có cảm giác khác so với cơ thể vật chất. Cơ thể cảm xúc nhẹ hơn, giống như khói hoặc khí và hơi có cảm giác rung động như có điện chạy qua. Khi cơ thể cảm xúc bắt đầu rút ra khỏi cơ thể vật chất thì bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái, nhẹ, và dễ chịu. Bản thân tôi thấy cái đầu là bộ phận trong cơ thể có thể rút ra khỏi cơ thể vật chất dễ nhất cho nên tôi bắt đầu với cái đầu của mình.

Việc này cần phải luyện tập một cách chăm chỉ. Nếu không thành công, bạn hãy cứ tiếp tục tập hàng ngày. Bài ở trên tập dễ hơn vào giờ buổi sáng. Hãy đặt đồng hồ một tiếng trước giờ dậy bình thường. Buổi sáng khi đồng hồ kêu, hãy ngủ lại và tập bài ở trên.

Tuy nhiên, một số người chưa có khả năng xuất hồn trong cơ thể cảm xúc. Nếu bạn đã tập bài tập ở trên nhiều lần và bạn vẫn chưa thành công, bạn hãy dành thời gian cho bài tập dưới đây.

Phương pháp 2:

Hàng ngày dành một tiếng đồng hồ để niệm câu thần chú này:

Êêêêêê Ghiiiiiiiiiiiiiip Tôôôôôôôô 
(Nghe cách niệm thần chú này ở đây)

Chịu khó tập một tiếng hàng ngày và đừng bỏ qua một ngày nào cho đến khi bạn xuất hồn thành công. Tuy nhiên, bạn đọc nên lưu ý rằng mục tiêu của câu thần chú này là để luyện cho trung tâm cảm xúc linh hoạt hơn, chứ không phải để xuất hồn ngay lập tức. Sau khi tập phương pháp này một thời gian, hãy thử lại phương pháp 1 ở trên và nếu chưa được thì tiếp tục tập phương pháp 2 một thời gian nữa.

Sách của thầy Samael có rất nhiều phương pháp tập và các câu thần chú khác. Hai phương pháp ở trên chỉ là hai ví dụ.


Ghi chú

1Trong sách tâm linh học từ “điện tử” chỉ “năng lực dương” và “từ tính” chỉ “năng lực âm”. 

2A-đam, chỉ con người ở dưới cõi vật chất. 

3Hội Theosophy của Bà Helena Blavatsky viết rất nhiều về việc xuất hồn trong cơ thể cảm xúc. Tại thời điểm thầy Samael viết sách này, sách của Bà Blavatsky rất phổ biến với những người phương tây quan tâm đến tâm linh học. Vì thế mà thầy viết cơ thể cảm xúc “nổi tiếng”.

4Thú Vật Trí Năng là con người có ego và chưa có dương thân, tức là hầu hết tất cả mọi người trên trái đất. 

5Cơ Thể Tham Vọng (tiếng Phạn: Kama Rupa) là Cơ Thể Cảm xúc âm. Cơ thể Cảm xúc là cơ quan cảm xúc.

6Vì rất nhiều tác giả phương tây dùng từ Cơ Thể Cảm xúc (tiếng Anh: Astral Body) để chỉ Cơ Thể Phân Tử (tiếng Phạn: Kama Rupa) cho nên thầy Samael đôi khi gọi Kama Rupa là Cơ Thể Cảm xúc âm cho dễ hiểu. Tuy nhiên, thầy Samael phân biệt rõ Cơ Thể Cảm xúc âm và Cơ Thể Cảm xúc Dương. Theo thầy thì Cơ Thể Cảm xúc Dương mới là Cơ Thể Cảm xúc thật.

7 Khi xuất hồn, cơ thể cảm xúc giữ kết nối với cơ thể vật chất bằng một sợi dây kết nối, được gọi là “dây bạc”. Khi sợi dây này bị cắt thì cơ thể vật chất sẽ chết:

“Hãy nhớ đến Ðấng Tạo Hóa của bạn trước khi dây bạc đứt và chén vàng bể, trước khi vò vỡ bên suối và bánh xe gãy bên giếng, trước khi bụi đất trở về với bụi đất y như trước, và trước khi sinh khí trở về với Ðức Chúa Trời, Ðấng đã ban nó cho bạn.” (Giảng sư 12:6-7 Kinh Thánh)

8Cơ thể cảm xúc giống như một bản sao của cơ thể vật chất.

 


Leave a Reply