7 Trung Tâm Xử Lý

Con người có bảy trung tâm xử lý năng lượng tinh thần:

 1. Trung Tâm Lý trí Cao Cấp
 2. Trung Tâm Lý trí Hạ Cấp
 3. Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp
 4. Trung Tâm Cảm Xúc Hạ Cấp
 5. Trung Tâm Vận Động
 6. Trung Tâm Bản Năng
 7. Trung Tâm Sinh Dục

Các cảm xúc tiêu cực như lo sợ, tức giận, ghen tị, tham vọng, v.v. thường diễn ra ở trung tâm Cảm Xúc Hạ Cấp.  Đây chính là Trung Tâm Cảm Xúc liên quan đến giấc mơ.  

Khi một người trải qua những cảm xúc tiêu cực trong giấc mơ, thì giấc mơ đó đã xảy ra ở Trung Tâm Cảm Xúc Hạ Cấp. Khi mơ thấy mình đang lao động trong giấc mơ, hay lặp lại những việc buồn chán đã làm trong công việc ban ngày, thì giấc mơ đó là của Trung Tâm Vận Động. Trong những giấc mơ này chúng ta làm việc như một cái máy, không biết mình đang làm gì hay đang ở đâu.  Các giấc mơ xuất phát từ Trung Tâm Bản Năng thường có nội dung mơ hồ, bất hợp lý và vô ý nghĩa.  Các giấc mơ của Trung Tâm Sinh Dục là nguồn gốc của Mộng Tinh.

Phần lớn mọi người, khi mơ, không biết mình đang mơ. Nếu nhận thức được rằng mình đang mơ khi mơ, chúng ta có thể trải nghiệm các chuyến “Du hành [trong cơ thể] cảm xúc”. Hơn nữa, nếu một người nhận thức được đó là giấc mơ, thì người đó có thể áp dụng các tình huống đã gặp trong mơ để phát triển ý thức một cách thông minh hơn.  Ví dụ, nếu một người mơ thấy người cầm súng chạy theo mình và ý thức được là mình đang mơ thì thay vì việc sợ hãi bỏ chạy, người đó có thể đứng yên cho người ta bắn. Đơn giản là vì trong giấc mơ chúng ta không chết được. Nếu làm được như vậy, chúng ta vừa rèn được lòng dũng cảm cho chính mình và vừa hiểu được rằng những việc trong mơ chỉ là ảo giác. Trong mơ, chúng ta có thể bay trên trời, thở dưới nước, và đi du hành vũ trụ.  Mặc dù việc này rất thú vị nhưng mục tiêu chính ở đây không phải là để giải trí.  Khi hiểu được ảo giác của giấc mơ thì chúng ta cũng sẽ hiểu được ảo giác do giác quan đem lại trong thế giới vật chất.  Khả năng này rất có ích trong quá trình tu tập.

Để có ý thức trong giấc mơ, tức là để biết mình đang mơ khi đang mơ, con người phải tập để phát triển Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp.  Cụ thể hơn, chúng ta phải biết nuôi dưỡng cảm Xúc Cao Cấp trong trái tim.  Âm nhạc rất tốt cho việc này, đặc biệt là âm nhạc của Beethoven. Beethoven là một đạo sĩ vĩ đại. Nên chú ý rằng có hai loại âm nhạc: một loại âm nhạc của Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp và một loại âm nhạc thuộc về Trung Tâm Cảm Xúc Hạ Cấp. Một cách hiển nhiên, những bài hát khơi gợi dục vọng, sự tức giận, v.v. trong con người chúng ta, không phải là âm nhạc của Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp.

Để phát triển Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp, chúng ta phải nuôi dưỡng tình cảm và quan tâm đến người khác.  Không nên xem các loại phim ảnh khợi gợi các cảm xúc hạ cấp.  Đa số các phim chiếu ở ngoài rạp đều mang đến những cảm xúc hạ cấp.  Hãy để ý khi bạn xem phim hành động, bạn sẽ cảm thấy trái tim của mình đập rất mạnh, các cơ bắp có thể căng ra, bạn có thể toát mồ hôi vì nội dung phim gây stress cho mình.  Việc này làm tổn thương đến trung tâm cảm xúc.  Trung Tâm Cảm Xúc Cao Cấp của trẻ em tường linh hoạt hơn so với người lớn.  Khi một đứa trẻ thấy người bị giết trong phim, nó sẽ khóc.  Ngược lại, người lớn hay đi xem phim sát nhân để giải trí.  Trung Tâm Cảm Xúc của người lớn cứng như khúc gỗ cho nên họ phải xem phim thật kinh tởm thì mới thấy có một chút cảm xúc.

Để phát triển trung tâm cảm xúc cao cấp, hãy dành một tiếng hàng ngày để niệm câu thần chú sau:

Êêêêê – Ghhiiiiiiiiiiiiiip – tôôôôôô

Khi niệm, hãy tập trung vào huyệt trái tim.  Bạn nên tập hàng ngày cho đến khi thấy kết quả trong giấc mơ.  Có nhiều câu thần chú khác cũng có tác dụng tốt đối với trung tâm cảm xúc cao cấp như:

 • Ôm
 • Ôm Mani Padme Hum
 • Ôm Masi Padme Hum
 • Ôn – Rô

Leave a Reply