Triết lý Huyền bí của Tình yêu và Hôn nhân – Chương 15 – Hôn nhân lý tưởng

Tác giả: Dion Fortune
Tiêu đề tiếng Anh: The Esoteric Philosophy of Love and Marriage

Hiếm khi chúng ta thấy một hôn nhân lý tưởng, mặc dù tất cả mọi người đều bước vào hôn nhân với hy vọng rằng nó sẽ mang lại sự hạnh phúc nhất trần đời. Bằng trực giác, anh ta biết rằng chỉ ở trong sự hợp nhất với một người của phân cực đối ngược so với bản thân mình thì anh mới thực hiện được đầy đủ các khả năng tiến hóa của nhân sinh. Với hy vọng đạt được trạng thái tiến hóa cao nhất có thể, anh bước vào một cuộc sống giao tiếp với người khác phái. Anh ta đặt cọc tất cả vào một dự án duy nhất, mặc dù anh hiếm khi đạt được mong muốn trong linh hồn bằng cách đó.

Nền tảng duy nhất của nhiều hôn nhân chỉ là việc cam chịu nhau. Nhiều cặp đôi chỉ ở lại với nhau vì áp lực của định kiến xã hội. Có những người bị gắn kết với nhau chỉ vì thấy tiện lợi cho đôi bên. Tuy nhiên, tất cả họ đều bị dẫn vào trạng thái hôn nhân vì họ cảm nhận được một nhu cầu mà chỉ có thể được đáp ứng bởi sự hợp nhất với một người khác.

Vì thế thì [nhu cầu đó là] nền tảng của sự khao khát được hợp nhất [với một đối tác], dù là [khao khát] được thể hiện sức mạnh tràn ngập của sự sống hay là [khao khát] được nhận một sức mạnh đang thiếu trong bản chất của mình. Sự hợp nhất đó chỉ hoàn thiện được mục tiêu của nó khi những nhu cầu đó được đáp ứng, khi cả hai đối tác tìm được một nhu cầu tương ứng với thứ mà họ đang khao khát cho và một sự đáp ứng tương ứng với những mong muốn của mình. Phải có một sự trao đổi để lấy bớt từ bên đang bất an vì dư thừa và sử dụng [phần thừa đó] để cho bên kia những thứ mà họ đang thiếu.
Nếu không được hoàn thiện từ tất cả các khía cạnh thì sự khao khát cho sự hợp nhất sẽ tiếp tục, giống như một cảm giác đói bụng da diết, hay nó sẽ quay về phía khác để tìm sự thỏa mãn, dẫn đến đau khổ và rối loạn xã hội.
Tuy nhiên, chúng ta không thể nói rằng một người đàn ông sẽ ít nam tính hơn trong sự giao tiếp với một người phụ nữ vì anh ta nén lại những mong muốn đối với cô ấy và cảm thấy mãn nguyện chỉ với tình bạn ở mức độ tâm trí mà thôi.
Sự xa lánh đó có thể là một phần hay toàn phần. Người ta có thể từ bỏ hoàn toàn đối tác và đi tìm người khác trong một mối quan hệ bất hợp pháp, với tất cả hậu quả tàn khốc của nó, hay anh ta cũng có thể quay về phía khác chỉ với một phần bản chất của mình để tìm tình bạn và sự đồng cảm trong cảm xúc mà thôi, và kiềm chế trước khi đến sự hợp nhất cơ thể vật chất, [là hành động] duy nhất mà đám đông suy nghĩ, nhìn nhận như là hành động tình dục.

Chúa Giê-su nói rằng ai nhìn một người phụ nữ để thỏa mãn dục vọng thì đã phạm tội ngoại tình với cô ấy trong trái tim rồi, và những người có hiểu biết về bản chất của con người biết rằng sự chung thủy của tâm trí còn quý giá hơn sự chung thủy của cơ thể. Một người vợ không tìm được nhiều lý do để tự hào khi [thấy chồng mình] cống hiến những bản năng của cơ thể vật chất, như anh ta có thể làm với bất kỳ con cái dễ thương nào của đồng loại, nếu sự khao khát sâu thẳm trong phần cao hơn của con người cô ấy đã lấy làm chồng đang quay về phía khác.

“Phụ nữ nào là đối tượng của một tình yêu không hợp pháp mới là người sở hữu người đàn ông đó, chứ không phải là cô vợ đang chia sẻ họ [1] và giường của anh ta. Tuy nhiên, các chính sách pháp luật và triết lý tôn giáo của chúng ta thiển cận đến nỗi họ chỉ nghĩ đến sự chung thủy đối với cơ thể vật chất và phớt lờ dục vọng của con mắt. Bằng cách đó, họ xây dựng cho chúng ta những mồ mả quét vôi trắng ở bên ngoài nhưng bên trong toàn là ô uế. [2]

[1] chia sẻ họ – ở phương tây vợ sẽ lấy họ của chồng sau khi kết hôn

[2] Mồ mả quét vôi trắng Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là những kẻ đạo đức giả! Vì các ngươi giống như những mồ mả tô trắng, bên ngoài có vẻ đẹp đẽ, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và mọi thứ ô uế.

(Ma-thi-ơ 23:27, Kinh thánh)

Định luật hôn phối của triết học huyền bí rộng rãi hơn nhiều so với sự hợp nhất của cơ thể vật chất. Nó công nhận sự tồn tại của bảy cơ thể của con người [3] và giới tính hay còn gọi là phân cực trên tất cả bảy không gian, tương ứng với những điều kiện của chúng.


[3] bảy cơ thể – Mỗi tác giả huyền học liệt kê theo cách khác. Trong sách này Dion Fortune liệt kê bảy cơ thể như sau:

1. Cơ thể vật chất (tương ứng với cõi vật chất)
2. Cơ thể tham vọng bản năng (tương ứng với cõi cảm xúc hạ cấp)
3. Cơ thể cảm xúc (tương ứng với cõi cảm xúc cao cấp)
4. Cơ thể tư duy (tương ứng với cõi tư tưởng hạ cấp)
5. Cơ thể tư tưởng trừu tượng (tương ứng với cõi tư tưởng cao cấp)
6. Tinh chất tâm linh (tương ứng với cõi tâm linh hạ cấp)
7. Đơn tử (tiếng anh: Monad, tương ứng với cõi tâm linh cao cấp).

(Triết lý huyền bí của tình yêu và hôn nhân – chương 6)

Triết lý huyền học dạy rằng nếu một người chưa được hôn phối với tất cả các cơ thể mà đã phát triển đến trạng thái kích hoạt [4] thì sự hợp nhất đó vẫn chưa được hoàn thành và anh ta sẽ vẫn còn ở lại trong trạng thái thiếu sót tính dục, vẫn đang tìm kiếm một nửa của mình.

[4] trạng thái kích hoạt – 7 cơ thể này phát triển theo giai đoạn. Trung bình mỗi 7 năm thì một cơ thể nữa sẽ phát triển đến trạng thái kích hoạt. Tốc độ chính xác tùy từng trường hợp. Rudolf Stiener cho rằng giai đoạn thứ hai bắt đầu khi rụng răng sữa. Giai đoạn thứ ba bắt đầu ở tuổi dậy thì. Thầy Samael nói rằng con người không nên quan hệ tình dục trước 21 tuổi, tức là khi nào đã kết thúc cả 3 giai đoạn đầu tiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tiến hóa như nhau. Trong con người trung bình ngày nay chỉ có 3 cơ thể đầu tiên có khả năng hôn phối: cơ thể vật chất, cơ thể bản năng, và cơ thể cảm xúc. Tức là anh ta chỉ có chức năng phối hợp vật chất, ham muốn bản năng, và tình thương dịu dàng dành cho đối tác, nhưng anh ta hiểu rất ít về sự đồng hành về tâm trí.

Tuy nhiên, một người đàn ông ở mức độ tiến hóa cao hơn sẽ có khái niệm đó nếu cơ thể tư tưởng của anh ấy đang hoạt động, và sẽ tìm một người vợ có những sở thích chung với anh ấy. Ngược lại, một người đàn ông ở mức độ tiến hóa thấp hơn [trung bình] sẽ chỉ yêu cầu vợ của anh ấy đáp ứng nhu cầu của giác quan mà thôi và anh ta sẽ khá thờ ơ với vợ sau khi những đam mê đó đã được thỏa mãn.

Vì thế cho nên nếu một người đàn ông có ba cơ thể đang hoạt động và có khả năng thể hiện tình thương dịu dàng lấy một phụ nữ chỉ có hai cơ thể đang hoạt động và cô ta không có khái niệm gì về cuộc sống hôn nhân ngoài đam mê và thỏa mãn nhu cầu vật chất thì thảm họa sẽ xảy ra. Hoặc nếu anh ta có bốn cơ thể đang hoạt động và lấy một phụ nữ chỉ có khả năng yêu nhưng không có khả năng kết bạn với anh ấy [trong không gian tư tưởng] thì sự đau khổ cũng sẽ xảy đến.

Người phụ nữ sẽ lấy tất cả những thứ từ chồng mà cô cần vì cô đang hoạt động đến hết khả năng trên cả ba cõi nhưng anh chồng vẫn còn một cơ thể tư tưởng chưa được hôn phối và cơ thể đó chắc chắn sẽ tìm một đối tác. Có thể nó sẽ tìm đối tác đó trong một phụ nữ có khả năng hoạt động ở cõi thứ tư và lúc đó chúng ta sẽ thấy cái loại mối quan hệ phi ái [platonic friendship: mối quan hệ bạn bè không có cảm xúc lãng mạn] mà ai cũng nghi ngờ một cách trực giác, mặc dù người ta không tìm được bằng chứng của sự vi phạm luật đạo đức.

Dù một người đàn ông chung thủy trong ý chí và hành động đến thế nào đối với vợ anh ấy, một sự hợp nhất ở cõi cao hơn đó sẽ có xu hướng chuyển hướng dòng sức sống cho đến khi nó bị đoản mạch thông qua cõi thứ tư đó.
Thay vì chạy xuống các cơ thể của người đàn ông đó cho đến khi quay trở lại với sự Thần thánh thông qua bộ phận sinh dục khi mạch điện được đóng lại trong sự hợp nhất cơ thể vật chất với vợ anh ta, nó sẽ chạy đến bạn bè tâm trí đó bằng sức mạnh của tư tưởng.

Cảm xúc của anh ấy đối với vợ sẽ trở nên trống rỗng như lòng sông ở dưới cửa cống bị đóng lại đã chuyển hướng nước ra phía khác. Vẫn còn phải xem liệu đạo đức của những người bạn trong mối quan hệ tình bạn trong sáng đó có thể duy trì dòng chảy trong rãnh được chỉ định của nó hay mối quan hệ đó sẽ trở nên lãng mạn do áp lực của sự sống của vũ trụ đang tìm cách biểu hiện.

Đầu tiên, anh ta phải nhớ rằng các cơ thể của anh sẽ đạt tới sự trưởng thành ở các độ tuổi khác nhau. Cơ thể vật chất đã hoàn thiện trong tất cả bộ phận của nó ngay khi sinh ra. Cơ thể ái dục chỉ được đưa vào hoạt động khi tới tuổi dậy thì. Đó chính là tuổi hoàn thiện cơ thể ái dục. Tình thương dịu dàng phát triển trong giai đoạn thiếu niên [14-21 tuổi] và cơ thể tư tưởng cụ thể được phát triển trong giai đoạn [từ 21-28 tuổi.]

Ảnh minh họa: Sự tận hiến, bởi họa sỹ Edmund Blair Leighton, 1908

Nếu đạo đức của họ nhường chỗ thì sức sống đó sẽ đập vỡ các giới hạn và chạy xuống sự hợp nhất trong cảm xúc, theo dòng chảy tự nhiên của nó.
Một số trường phái khoa học huyền bí lúc nào cũng tính đến sự hoạt động của cả bảy [cơ thể trong hôn nhân]. Tuy nhiên, mỗi người phát triển khác nhau cho nên phương pháp liệt kê cơ bản đã nêu ra ở trên sẽ đủ. Tâm trí trừu tượng phát triển từ tuổi 30-40 và bản chất tâm linh sẽ không được hoàn thiện đầy đủ cho đến gần 50 tuổi. Vì thế cho nên những người tiến hóa ở mức độ cao nên trì hoãn việc hôn phối cho đến khi trưởng thành trong cuộc sống, khi đã thấy rõ xu hướng phát triển của mình.

Không may thay, nhiều người bị lôi cuốn vội vàng vào một cuộc hôn phối vĩnh viễn bởi những hoạt động của cơ thể ái dục, và người ta kết hôn ngay với người khác phái nào mà họ có thể tìm được. Đó là cách duy nhất người ta có thể làm để được giải thoát khỏi những ham muốn đang giày vò họ.

Có những người khác hấp tấp nên mắc sai lầm khi nhầm lẫn sự dâng trào cảm xúc với mối quan hệ hợp nhất đích thực. Họ không nhận ra những khả năng trong bản chất của họ và [họ không biết rằng] bản chất đó có thể tiếp tục phát triển sau khi kết hôn. [Sự phát triển đó] sẽ tốt cho cả hai vợ chồng nếu họ phát triển đều nhau và cùng một lúc. Trong cuộc hôn nhân đó, tình yêu của họ sẽ càng ngày càng sâu sắc và phong phú trong khi từng cơ thể một được kích hoạt và gặp người hôn phối của nó ngay ở trong cái ngôi nhà đang vươn tới thiên đường.

Ngược lại, nếu một người đã phát triển đến giới hạn trong khi người kia vẫn còn khả năng phát triển tiếp thì cuộc hôn nhân đó, dù đã bắt đầu với hạnh phúc nhưng sẽ kết thúc với sự thỏa hiệp hay sự thất bại vì người nào tiến hóa cao hơn sẽ ý thức được những nhu cầu mà người kia không thể hiểu hay thỏa mãn được.

Tuy nhiên, trong một cuộc hôn nhân hoàn hảo, mỗi lần một cơ thể cao hơn được kích hoạt, cả đôi đó sẽ phối hôn lại với nhau và mỗi lần trải nghiệm một cao điểm mới trong tình yêu. Việc hợp nhất cơ thể vật chất trong sự khao khát lẫn nhau sẽ đem lại sự hài hòa và cân bằng hệ thần kinh. Tình yêu sẽ hòa quyện các ham muốn và mục tiêu thành một và kết hợp hai tính cách với nhau.

Việc tìm ra một nguồn tri thức chung sẽ giúp tình bạn trở nên thân thiết hơn. Niềm tin vào những quan niệm và nguyên tắc giống nhau sẽ hướng hai cuộc sống vào cùng một lối. Mục tiêu và lý tưởng Tâm Linh chung sẽ hoàn thiện sự hợp nhất của họ cho đến khi tâm thức nâng lên cấp độ của tâm linh thuần khiết và tình yêu vĩ đại giữa hai linh hồn đó sẽ vượt qua mọi giới hạn và kéo toàn thể vũ trụ vào trong sự hợp nhất đó.

Ảnh minh họa: Tristan and Iseult, bởi họa sỹ John Duncan, 1912

Các nhà triết học huyền bí cho rằng khi đạt được mục tiêu đó thì quá trình tiến hóa sẽ được kích thích mãnh liệt nhất trong khả năng của cõi vật chất.
Cặp đôi này, sau khi đã được hôn phối trên tất cả các không gian, sẽ hòa nhập vào ánh sáng và không rời khỏi đó như hai người tách biệt nữa. Hai tình nhân sẽ trở thành một con người với bản chất có hai khía cạnh, đầy đủ, với khả năng tự thỏa mãn mọi nhu cầu của bản thân. Những người như thế đã lên một trật tự cuộc sống cao hơn chúng ta và không thể nhận ra bằng các giác quan của chúng ta.

Về tác giả

Dion Fortune (1890-1946), tên thật là Violet Mary Firth, là tác giả người Anh của nhiều cuốn sách có tầm ảnh hưởng về triết học, kabbalah, và tâm lý học. Bà đã thành lập Hiệp hội Ánh sáng nội tâm (The Society of the Inner Light). Cuốn sách Triết học huyền bí của Tình yêu và Hôn nhân được xuất bản lần đầu vào năm 1924 tại nước Anh.

Dion Fortune (1890-1946)
Sách Triết học huyền bí của Tình yêu và Hôn nhân (bản tiếng Anh)

Leave a Reply