Chương 21 – Quan sát bản thân

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Tâm Lý Học Cho Sự Chuyển Hóa Triệt Để

Tự quan sát bên trong bản thân mình là một phương tiện thiết thực để đạt được sự thay đổi triệt để.

Biếtquan sát là hai việc khác nhau. Nhiều người nhầm lẫn việc quan sát bản thân với việc biết. Biết rằng mình đang ngồi trên một chiếc ghế trong phòng chờ không có nghĩa là chúng ta đang quan sát chiếc ghế đó.

Tại một thời điểm nào đó chúng ta biết rằng mình đang rơi vào trạng thái tiêu cực, có lẽ chúng ta gặp vấn đề gì đó hoặc lo lắng về việc này hay việc kia, hoặc rơi vào tình trạng bất an hoặc mất tự tin, v.v. nhưng không có nghĩa là chúng ta đang quan sát những trạng thái đó.

Bạn có cảm thấy khó chịu với ai đó không? Bạn có không thích ai đó không? Tại sao? Bạn nói rằng bạn biết người đó rồi… Làm ơn, hãy quan sát nó đã! Việc biết không bao giờ giống với việc quan sát; đừng nhầm lẫn…

Quan sát bản thân là việc chủ động một trăm phần trăm. Nó là một phương tiện để thay đổi chính mình, trong khi việc biết thì không, nó thụ động.

Chắc chắn, việc biết không phải là một hành động của ý niệm. Ý niệm mang tính tích cực, chủ động, hướng vào bên trong mình, hướng tới những gì đang xảy ra trong nội tâm của chúng ta…

Trong trường hợp chúng ta có cảm thấy tiêu cực đối với một người khác chỉ bởi thế thôi, chỉ vì chúng ta cảm thấy thế, và nhiều khi mặc dù không có động cơ nào cụ thể, [trong những trường hợp như thế] chúng ta vẫn phát hiện ra vô số những ý nghĩ tích lũy trong tâm trí; những giọng nói hét lên một cách vô trật tự bên trong; chúng ta nghe được điều chúng đang nói; chúng ta cảm nhận được những cảm xúc bực mình phát sinh từ bên trong mình, những hương vị khó chịu mà tất cả những việc này đã để lại trong tâm trí chúng ta, v.v., v.v., v.v.

Hiển nhiên, trong một trạng thái như vậy chúng ta cũng nhận ra rằng trong lòng mình chúng ta đang đối xử rất tệ với người mà mình có ác cảm.

Để thực chứng tất cả việc này, chắc chắn rằng chúng ta cần chủ động hướng ý niệm vào bên trong mình chứ không phải ý niệm một cách thụ động.

Ý niệm chủ động xuất phát từ phía người quan sát, còn những suy nghĩ và cảm xúc thuộc về phía được quan sát.

Tất cả những điều này khiến chúng ta hiểu rằng việc biết là một hành động hoàn toàn thụ động và máy móc, rõ ràng là tương phản với việc quan sát, là một hành động có ý thức.

Với quan điểm này, chúng ta không phủ định rằng việc tự quan sát máy móc không tồn tại, nhưng nó không liên quan gì đến việc tự quan sát tâm lý mà chúng ta đang đề cập đến.

Suy nghĩquan sát cũng rất khác nhau. Ai cũng có thể nuông chiều chính mình bằng cách nghĩ về bản thân như những gì mình muốn, nhưng điều đó không có nghĩa là người đó đang thực sự quan sát.

Chúng ta cần quan sát những cái Tôi khác nhau khi chúng đang hoạt động, để nhận ra chúng trong tâm mình, để hiểu rằng trong mỗi cái tôi đó đều có một phần Tâm Thức của chúng ta, và để hối tiếc vì đã tạo ra chúng, v.v.

Để rồi chúng ta sẽ phải thốt lên rằng: “Ôi, cái Tôi này đang làm gì vậy?” “Nó đang nói gì vậy?” “Nó muốn gì?” “Tại sao nó lại hành hạ tôi bằng dục vọng của nó, với sự giận dữ của nó?”, v.v., v.v., v.v.

Rồi chúng ta sẽ thấy trong chính mình toàn bộ cả chuỗi ý nghĩ, cảm xúc, ham muốn, đam mê, các hài kịch riêng của mình, các vở kịch cá nhân, những lời dối trá tinh vi, những cuộc nói chuyện, những lời bào chữa, bệnh tật, khoái cảm phòng the, những cảnh dâm dật, v.v., v.v., v.v.

Nhiều lần trước khi chìm vào giấc ngủ, vào chính cái khoảnh khắc chuyển tiếp giữa thức và ngủ, chúng ta nghe thấy trong tâm trí của chính mình những giọng nói khác biệt đang nói với nhau. Đó chính là những cái Tôi khác nhau. Trong những khoảnh khắc chuyển giao đó, chúng phải cắt đứt sự kết nối với các trung tâm của các cơ quan trong cơ thể vật chất của chúng ta để sau đó chúng có thể chìm vào thế giới phân tử, trong “không gian chiều thứ năm”.

Escher_-_hand-with-reflecting-sphere-by-curlie-11jpg-294924_9f53703c-c390-496a-85b5-d24fc6ea9d9b

(Ảnh minh hoạ: Self-Portrait in Spherical Mirror bởi M. C. Escher, 1935)

← Trước: Chương 20 – Hai thế giới Tiếp theo: Chương 22 – Chuyện Phiếm

Leave a Reply