Chủng tộc Aryan

Từ gốc “Arya” (Tiếng Bắc Phạn: अर्य) có nghĩa là cao thượng, danh giá, khôn ngoan.

Độc giả Phật giáo hiện đại hẳn đã quen với từ “arya” được dùng với nghĩa là “cao thượng”, trong “tứ diệu đế” hay còn gọi là “bốn chân lý cao thượng” (Bắc Phạn: catvāri āryasatyāni, Nam Phạn: cattāri ariyasaccāni). Người Ba Tư và Bắc Ấn Độ đã sử dụng từ này để chỉ nhóm dân tộc của họ cách đây khoảng 3000 năm trước Công nguyên.

Một số tác giả châu Âu thế kỷ 19 tin rằng các nhóm dân tộc da trắng ở châu Âu là hậu duệ của những người từ Bắc Ấn và Iran. Do đó, họ đã sử dụng từ “Aryan” để chỉ những người ở châu Âu và Bắc Ấn như một nhóm dân tộc chung.

H.P. Blavatsky không đồng ý với cách sử dụng từ Aryan này. Trong Từ điển Thông Thiên Học, bà có viết:

Ârya (tiếng Phạn) nghĩa đen là “linh thiêng”. Ban đầu, đó là danh hiệu của các Rishi, những người đã thành thạo [trong sự chứng ngộ của tứ diệu đế] “Âryasatyâni” và bước vào con đường Âryanimârga đến niết bàn hoặc Moksha, con đường tứ chính đạo vĩ đại. Nhưng bây giờ, từ này đã trở thành tên phân loại cho một chủng tộc và các nhà Đông phương học đã tước đi một di sản của những người Bà La Môn theo đạo Hindu khi biến tất cả người châu Âu thành người Aryan.

(H.P. Blavatsky – Theosophical Glossary)

Giả thuyết cho rằng người châu Âu da trắng có nguồn gốc từ người Ba Tư và Bắc Ấn là một phần quan trọng trong sự hiểu biết của Đức quốc xã về chủng tộc trong thời kỳ thế chiến thứ hai. Các nhà huyền học có địa vị cao trong chính phủ Đức quốc xã đã tài trợ cho các cuộc thám hiểm nghiên cứu đến Ấn Độ và Tây Tạng để tìm kiếm bằng chứng cho lý thuyết này. Ngày nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng từ “Aryan” là chỉ người Đức ở Bắc Âu.

Blavatsky và các thành viên khác của hội Thông Thiên Học đã sử dụng từ “Aryan” để chỉ nhóm người thứ năm sống trên trái đất, bao gồm hầu hết những người đang sống hiện nay, ở mọi nơi trên hành tinh này.

Hiện giờ, như các chủng tộc Aryan chẳng hạn, mặc dù họ có màu da từ nâu sẫm, gần như đen, đỏ, nâu, vàng đến tông trắng nhất nhưng tất cả đều là một và thuộc cùng một chủng – chủng tộc gốc thứ năm.

(H.P. Blavatsky – Giáo lý Bí nhiệm, Quyển II)

Mỗi chủng tộc gốc đều có bảy chủng tộc phụ. Hạt giống của chủng tộc Aryan chúng ta đến từ Bắc Âu nhưng khi [chủng gốc Bắc Âu] hòa trộn với những người Atlantis còn sống sót thì họ đã sinh ra các chủng tộc phụ của chủng tộc Aryan.

(Samael Aun Weor – The Mayan Mysteries)

Trong chương thứ hai của cuốn “The Mayan Mysteries”, Samael Aun Weor đã tóm tắt quan điểm của mình về các chủng tộc gốc. Đọc thêm về chương 2 tại đây:


Leave a Reply