Con Đường Lưỡi Dao

Tiếng Anh: Path of the Razor’s Edge

Hãy xuất hiện! Hãy tỉnh ngộ!
Tìm một bậc thầy vĩ đại và giác ngộ bản thể.
Sắc bén như một lưỡi dao, bậc thông thái nói,
là con đường khó khăn gian khổ phải vượt qua.

(Katha Upanishad [Áo nghĩa thư])

Con đường dẫn đến với chân lý rất nguy hiểm. Đó là con đường trơn trượt, sắc bén như lưỡi dao. Con đường này khó đi, khó theo. Những nhà tâm linh vĩ đại đi trên con đường này để tới thành phố của con người hoàn hảo.

(Swami Sivananda – bài viết có tiêu đề “Satyam”)

Điểm đạo đồ phải quyết tâm bước đi trên con đường lưỡi dao. Đó là con đường khó khăn với vực thẳm kinh khủng ở hai bên. Trên con đường khó khăn dẫn tới sự tan rã của cái tôi, có những lối đi phức tạp bắt nguồn từ con đường đích thực. Hiển nhiên là từ con đường lưỡi dao này tách ra nhiều nhánh nhỏ, nhiều nhánh chẳng đi đến đâu cả. Trong đó có một số nhánh dẫn ta đến vực thẳm và sự tuyệt vọng. Có những con đường, dẫn chúng ta đến với những điều kỳ diệu ở chỗ nọ hay chỗ kia trong vũ trụ nhưng lại không thể đưa chúng ta trở về với Đức Cha Vĩnh cửu của Vũ trụ. Cũng có những con đường kỳ thú với bề ngoài thánh thiện vô cùng. Không may thay, tất cả những con đường này chỉ có thể đưa chúng ta chìm vào quá trình thoái hóa trong các cõi hạ cấp. Trong công việc làm tan rã cái Tôi, chúng ta phải dâng hiến hết mình cho đức Kitô nội tại. Đôi khi, sẽ có những vấn đề tưởng như không có lời giải. Con đường bỗng nhiên biến mất trong các mê cung vô lý và chúng ta không tìm được lối ra. Chỉ khi tuyệt đối tuân theo Đức Kitô trong sâu thẳm thì Đức Cha Bí ẩn mới có thể hướng dẫn chúng ta một cách trí tuệ trong những tình huống đó. Con đường lưỡi dao đầy rủi ro, cả bên trong cũng như bên ngoài.

(Samael Aun Weor – The Great Rebellion)

Con đường dẫn đến siêu-nhân là con đường lưỡi dao. Con đường này đầy rẫy những nguy hiểm từ trong ra ngoài.

Cái ác là nguy hiểm, và cái thiện cũng nguy hiểm không kém. Con đường đáng sợ này vượt lên khỏi thiện lẫn ác; nó tàn nhẫn khủng khiếp.

Bất kỳ quy tắc đạo đức nào cũng có thể ngăn cản chúng ta tiến tới siêu-nhân. Nếu ta cứ bám riết lấy quá khứ này kia hay cảnh tượng này kia, thì việc này có thể cản trở chúng ta trên con đường trở thành siêu-nhân.

Các quy tắc hay thủ tục, dù khôn ngoan đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu chúng bị kẹt trong sự cuồng tín, trong định kiến này hay khái niệm kia, thì chúng đều có thể cản trở chúng ta tiến tới siêu-nhân.

Một siêu-nhân biết phân biệt cái tốt từ cái xấu và cái xấu từ cái tốt. Họ sử dụng thanh kiếm của công lý vũ trụ và vượt lên khỏi thiện và ác.

(Samael Aun Weor – The Great Rebellion – Chương 28)

Leave a Reply