Trang sưu tập câu trích dẫn về “điểm đạo”

☰ Tiếng Anh: Initation. (Điểm đạo đồ: Initiate)

Các bậc điểm đạo là các giai đoạn của quá trình phát triển tâm linh. Việc điểm đạo mang tính nội tại, tâm linh chứ không phải vật chất.

Có lễ điểm đạo trắng và lễ điểm đạo đen, những đền thờ của ánh sáng và những đền thờ của bóng tối.

(Hôn Nhân Hoàn Hảo – Samael Aun Weor)

Có những trường học rất đáng kính và đáng trân trọng. Những học viện này có những khóa học hướng dẫn và bằng cấp. Một vài trong số đó có những nghi thức của lễ điểm đạo. Tuy nhiên, trong những cõi giới cao, những bằng cấp và những bậc điểm đạo từ các trường học này đều vô dụng. Các bậc chân sư của Bạch Hội Quán không quan tâm đến các cấp bậc và các hệ thống thứ bậc của cõi vật chất. Họ chỉ quan tâm đến Kundalini. Họ kiểm tra và đo tủy sống. Nếu người ứng viên chưa đánh thức được con rắn, đối với họ, anh ta chỉ đơn giản là một người bình thường, giống như những người khác, cho dù anh ta có thể có địa vị cao trong thế gian, hay là một người đáng kính hay ở một cấp bậc cao trong trường hay hội quán của anh ta. Nếu Kundalini đã lên được ba đốt sống, anh ta được các vị thầy xem như một điểm đạo đồ Bậc Tam, và nếu chỉ lên một đốt sống, anh ta là điểm đạo đồ Bậc Nhất. Vì thế, các vị thầy chỉ quan tâm đến Kundalini.

(Hôn Nhân Hoàn Hảo – Samael Aun Weor)

Điểm đạo không thể mua được bằng tiền cũng như không được ban phát qua thư từ. Điểm đạo không mua được cũng như không bán được. Điểm đạo, cùng với các lễ hội của các ngôi đền, chính là cuộc sống của bạn.

Chúng ta cần phải tránh xa tất cả những kẻ lừa đảo rao bán điểm đạo. Ta phải ngay lập tức tránh xa tất cả những kẻ ban phát điểm đạo qua thư từ.

Điểm đạo là một cái gì đó rất riêng tư, rất bí mật và rất thiêng liêng. Hãy tránh xa những người nói: “Tôi có rất nhiều điểm đạo, tôi ở cấp bậc này nọ”. Hãy tránh xa những người nói: “Tôi là một bậc thầy của đại bí ẩn, tôi đã nhận được rất nhiều điểm đạo”.

Hỡi bạn đọc, hãy nhớ rằng cái tôi không nhận điểm đạo, tính cách không nhận điểm đạo. Điểm đạo là vấn đề của Bản thể sâu thẳm, đó là vấn đề của tâm thức, là điều rất vi tế của tâm hồn. Đó là thứ mà chúng ta không được nói ra. Không một tu sĩ chân chính nào lại nói những câu như: “Tôi là một bậc thầy của Bạch hội quán”, “Tôi có cấp bậc này nọ”, “Tôi có rất nhiều điểm đạo”, “Tôi có siêu năng lực nọ kia, v.v.”

(Chương 19 – Hôn Nhân Hoàn Hảo – Samael Aun Weor)

Điểm đạo chính là cuộc sống của chúng ta. Nếu muốn điểm đạo thì hãy viết nguyện vọng của mình lên một cây gậy. Mong rằng người nào có hiểu biết thì sẽ hiểu được vì đây là trí tuệ. Điểm đạo không phải là thứ để mua bán. Hãy tránh xa những trường phái ban phát điểm đạo qua thư từ. Hãy tránh xa tất cả những kẻ rao bán điểm đạo

Điểm đạo là một thứ gì đó rất sâu kín của tâm hồn. Cái tôi không nhận điểm đạo. Những người nói rằng “tôi được điểm đạo rất nhiều lần”, “tôi có nhiều cấp bậc này kia”, đều là những kẻ dối trá và lừa đảo bởi vì cái tôi không nhận được điểm đạo hay cấp bậc nào cả.

Tất cả những điểm đạo và cấp bậc của các trường phái trong thế giới vật chất thực sự không có giá trị trong các cõi siêu việt. Các chân sư của Bạch hội quán chỉ công nhận những điểm đạo chính thống của tâm hồn. Việc này hoàn toàn ở trong thế giới nội tại.

Người học trò có thể treo qua chín ngưỡng cửa, tức là vượt qua tất cả chín điểm đạo Tiểu bí ẩn mà không cần rèn luyện với Arcanum A.Z.F. (phép tình dục). Tuy nhiên, một người sẽ không thể tiến vào cá Đại bí ẩn nếu không có phép tình dục (Arcanum A.Z.F.).

(Chương 19 – Hôn Nhân Hoàn Hảo – Samael Aun Weor)

Có tám bậc điểm đạo của Đại Bí Ẩn và chín bậc điểm đạo của Tiểu Bí Ẩn. Không thể đạt tới những bậc điểm đạo cao cấp của Đại Bí Ẩn mà chưa vượt qua được chín bậc điểm đạo của Tiểu Bí Ẩn.  […] Samael Aun Weor tuyên bố rằng ông là người đầu tiên trên thế giới công bố công khai với nhân loại những bí mật về điểm đạo.

(Esoteric Medicine and Practical Magic – Samael Aun Weor)

kito
Chúa Giêsu nhận điểm đạo Venus ở sông Jordan

Nếu quý độc giả của cuốn sách này muốn bước vào con đường điểm đạo ngay bây giờ, thì hãy đọc và sống hoàn toàn theo hai cuốn sách của tôi, Hôn Nhân Hoàn Hảo và Cuộc Cách Mạng của Beelzebub (Tiếng Anh: The Revolution of Beelzebub).

(Esoteric Medicine and Practical Magic – Samael Aun Weor)

Các cấp bậc đích thực và những lễ điểm đạo trắng đích thực được đón nhận trong Tâm Thức. Những buổi lễ điểm đạo được thực hiện trong các cõi giới cao. Những cấp điểm đạo là sự giác ngộ riêng tư của Tâm Thức, mà chúng không được tiết lộ hay nói ra. Không ai có thể bán điểm đạo cho ai. Cấp điểm đạo đạt được trong chính bản thân đời sống.

(The Major Mysteries – Samael Aun Weor)

Mục tiêu duy nhất của năm bậc điểm đạo [đầu] của Đại Bí Ẩn là việc tạo ra các dương thân. Trong hệ phái Gnosis và đạo bí truyền, người ta hiểu rằng tạo ra các dương thân và sự hiện thân của Bản Thể được gọi là Sinh Ra Lần Thứ Hai**.

(Practical Astrology – Samael Aun Weor)

Có chín bậc điểm đạo thuộc Tiểu Bí Ẩn và bảy bậc điểm đạo* lớn của Đại Bí Ẩn. Cái Sâu Thẳm Nhất mới là thể nhận tất cả những bậc điểm đạo này. Trong cuốn The Testament of Wisdom*** có viết rằng: “Trước buổi bình minh của rạng đông giả trên trái đất, những ai sống sót cơn bão và giông tố đã ngợi ca Cái Sâu Thẳm Nhất, và những thiên sứ của rạng đông đã xuất hiện với họ.” Cái “tôi” tâm lý không nhận điểm đạo. Tính cách con người không nhận bất cứ gì. Dù vậy, cái “tôi” của một số điểm đạo đồ trở nên đầy kiêu ngạo khi nói rằng ‘tôi là một chân sư, tôi đã nhận những bậc điểm đạo như thế này.’ Vì vậy, đây là cách mà cái “tôi” tin rằng bản thân nó là một điểm đạo đồ và tiếp tục tái sinh để “hoàn thiện bản thân”, nhưng, cái “tôi” không bao giờ được hoàn thiện. Cái “tôi” chỉ tái sinh để thỏa mãn những khát vọng. Thế thôi.

( The Aquarian Message – Samael Aun Weor)

Cũng như các bậc này được gọi là các điểm đạo, thực sự, chúng ta đã học từ những cấp bậc này các điều cơ bản của cuộc sống và đã nắm được nền tảng không chỉ để sống vui mà còn để chết với hy vọng tốt đẹp hơn. – Cicero


Ghi chú

*Trong đoạn đầu thầy Samael nói có “năm bậc điểm đạo của đại bí ẩn”, tuy nhiên ở đoạn sau, thầy lại nói có “bảy bậc điểm đạo lớn của đại bí ẩn”. Thầy đã giải thích rõ hơn về điều này trong cuốn  Tam Sơn (Tiếng Anh: The Three Mountains) như sau:

Sau này, tôi được nữ thần Isis đến thăm, tấm mạng che mặt của người chưa từng bị vén lên, Đức Mẹ Thần Thánh Kundalini của tôi. Không chần chừ, tôi hỏi mẹ về các thành quả của tôi:

Hỏi: “Ôi, Mẹ của con! Con đã đưa lên được năm con rắn chưa ạ?”
Đáp: “Rồi, con của ta!”

Hỏi: “Con mong mẹ giúp con đưa con rắn thứ sáu và thứ bảy lên nữa.”
Đáp: “Con đã đưa được hai con đó lên rồi.”

Trong những khoảnh khắc đó, một ký ức hoàn hảo tràn về trong tôi.
Hỏi: “À! Con đã là một bậc chân sư từ cổ xưa. Con đã sa ngã. Bây giờ thì con nhớ rồi.”
Đáp: “Phải rồi, con trai của ta, con là một bậc chân sư.”

Khi viết đoạn này trong sách The Three Mountains thầy Samael vừa nhận được lễ điểm đạo thứ năm của Đại Bí Ẩn; tức là con rắn Kundalini đã lên cột sống trong cơ thể thứ năm, là Cơ Thể Căn Nguyên. Tại thời điểm này, thầy nghĩ rằng mình còn phải kéo lên hai con rắn nữa, là con rắn trong Cơ Thể Buddhi và Cơ thể Atman. Tuy Nhiên, Đức Mẹ Thần Thánh của thầy nói rằng thầy không cần kéo hai con rắn đó lên nữa vì thầy đã làm việc đó trong các kiếp trước. Trong quá khứ, thầy đã đưa cả bảy con rắn lên cột sống. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành việc này, thầy đã vị phạm luật vũ trụ. Thầy đã sa ngã.

bay-con-ran
Con rắn thứ nhất thuộc về Cơ Thể Vật Chất; con rắn thứ hai thuộc về Cơ Thể Sinh Lực; thứ ba thuộc về Cơ Thể Cảm xúc; thứ tư về Cơ Thể Tư Tưởng; thứ năm về Cơ Thể Ý Chí; thứ sáu về Cơ Thể Tâm Thức; thứ bảy về Cái Sâu Thẳm Nhất, là Bản Thể nội tại đích thực của chúng ta. Đó là bảy cánh cửa điểm đạo. Bảy con rắn này được nâng lên từng bước một theo thứ tự; chúng liên quan đến bảy đại Điểm Đạo của các Bí Ẩn Lớn. (The Major Mysteries – Samael Aun Weor)

Sau khi đã hoàn thành công việc vĩ đại, điểm đạo đồ không được phép quan hệ tình dục nữa. Nhiều bậc chân sư đã để con rắn rơi xuống vì sa ngã vào tình yêu. Đó chính là chủ đề của sách Tây Phương Huyền Bí (Tên gốc là Zanoni).

Vì thế cho nên năm con rắn trong Cơ Thể Vật Chất, Cơ Thể Sinh Lực, Cơ Thể Cảm xúc, Cơ Thể Tư Tưởng, và Cơ Thể Căn Nguyên của thầy đã bị rơi xuống trong một kiếp ở quá khứ. Tuy nhiên, hai con rắn trong cơ thể Atman và Buddhi không thể rơi xuống được vì hai cơ thể đó là Chân thân, và Chân thân thì lúc nào cũng trinh bạch, không thể phạm tội được.

**Ðức Chúa Jesus trả lời và nói với ông, “Quả thật, quả thật, Ta nói với ngươi, nếu một người chẳng được sinh lại, người ấy không thể thấy vương quốc Ðức Chúa Trời.”

Ni-cô-đem nói với Ngài, “Làm sao một người già có thể sinh lại được? Có thể nào người ấy trở vào lòng mẹ lần thứ hai để được sinh ra sao?”

Ðức Chúa Jesus đáp, “Quả thật, quả thật, Ta nói với ngươi, nếu một người không được sinh ra bởi nước và Ðức Thánh Linh, người ấy không thể vào vương quốc Ðức Chúa Trời. Hễ chi sinh bởi xác thịt là xác thịt, hễ chi sinh bởi Ðức Thánh Linh là linh. Chớ ngạc nhiên về điều Ta nói với ngươi rằng các ngươi phải được sinh lại.”

(Giăng 3:1-21)

***The Testament of Wisdom (tạm dịch là  Thánh kinh của Minh Triết) được đề cập đến trong sách The Dayspring of Youth (tạm dịch là Bình Minh Tuổi Xuân) của tác giả M. Tác giả có nói rằng hội quán bí ẩn gọi “The Brothers” đã bảo vệ cuốn sách này một cách bí mật hàng thế kỷ. Do đó, cuốn sách không được tuyên truyền rộng rãi.


Bài viết liên quan


Leave a Reply