Đức Thánh Linh

Đức Thánh Linh là ngôi thứ ba trong Tam Vị Nhất Thể hay còn gọi là Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa Ba Ngôi bảo gồm: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Linh. Trong Kabbalah, Chúa Thánh Linh ở trong Sephirah Binah.

“Ngọn lửa của Đức Chúa Thánh Linh, được đạo Bà La Môn gọi là Kundalini, là con rắn lửa màu nhiệm của chúng ta.”

(Samael Aun Weor – Hôn Nhân Hoàn Hảo)
duc-thanh-linh
Vào ngày lễ Thất Tuần, họ đang họp chung một chỗ. Bỗng nhiên có tiếng như gió mạnh thổi ào ào từ trời đầy khắp phòng nơi họ đang ngồi. Họ thấy các ngọn lửa tản ra đậu trên mỗi người. Tất cả được đầy Thánh Linh và bắt đầu nói các thứ ngôn ngữ khác theo quyền năng Thánh Linh cho. (Công Vụ Các Sứ Đồ 2:1-4, Kinh Thánh)

Thần khúc (La divina commedia của Dante Aleghieri) nói rõ rằng Đức Chúa Thánh Linh là chồng của Đức Mẹ Thần Thánh. Do đó, Đức Chúa Thánh Linh được chia ra để hiện ra vợ của Ngài. Đức Mẹ Thần Thánh là Shakti của Đạo Bà La Môn. Khái niệm này cần phải được biết và được hiểu. Một số người, khi thấy Ngôi Lời thứ ba phô mình để hiện ra Đức Mẹ Kundalini, (hay còn gọi là Shakti, Nữ Thần có nhiều tên gọi), thì tin rằng Đức Chúa Thánh Linh là nữ. Thực ra họ đã nhầm. Đức Thánh Linh thuộc nam giới, nhưng khi phô mình để hiện ra Đức Mẹ sẽ tạo thành Cặp Đôi Thần Thánh đầu tiên. Đây là Elohim sáng tạo, là Kabir – hay còn gọi là Đại Thầy Tu, là Ruach Elohim mà theo Môi-se, đã ươm tạo nước vào thời điểm hình thành thế giới.

(Samael Aun Weor – Tarot và Kabbalah)

Người ta nói rằng tín đồ đạo Kitô nguyên thủy thờ con cừu con, con cá, và con chim bồ câu trắng như vật tượng trưng cho Đức Chúa Thánh Linh

(Samael Aun Weor – Hôn Nhân Hoàn Hảo)

Hoá thân thứ ba là Binah, là Đức Thánh Linh. Một số nhà Kabbalah học cho rằng Chokmah mang tính nam và Binah mang tính nữ. Quan điểm này hơi sai lầm vì chắc chắn rằng Binah có thể phân cực thành dạng nam hoặc nữ.

Trong cõi giới của Binah có Logos thứ ba – thần Shiva riêng của bất kì ai trong chúng ta, bản thể chân thật, đích thực của ta. Đó là lý do tại sao người ta hay nói rằng “Shiva là người con đầu tiên của tạo hóa.”

Binah hiển lộ dưới hình tướng của Đức mẹ Kundalini. Do đó mà nhiều nhà Kabbalah học nghĩ rằng Binah mang tính nữ. Nhưng không, Binah mang cả tính nam và tính nữ. Trong dạng nam, Binah là Shiva và trong dạng nữ, Binah là Durga hay Kali, là tiềm năng Shakti của vũ trụ. Và mỗi chúng ta đều có một Shiva và một Shakti hay Đức mẹ của riêng mình.

Như vậy, hỡi anh chị em, ba sephirah tối thượng gồm có: Đức Chúa Cha kính yêu, Đức Chúa Con tôn kính, và Đức Thánh Linh mạnh mẽ thông tuệ.

Người ta đã thảo luận rất nhiều về phẩm chất của mỗi sephirah này. Theo trải nghiệm của tôi, Đức Chúa Cha là trí tuệ, Đức Chúa Con là tình yêu, và Đức Thánh Linh là sức mạnh (tất nhiên không loại trừ cả trí tuệ). Ba đấng tối thượng này tạo thành vương miện sephirah vĩ đại, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ đấng Thái cổ, từ Đức Cha bí ẩn.

Hiển nhiên, vùng Atziluth trong Kabbalah bao gồm ba cõi tối cao này. Đó là thế giới huy hoàng, nơi có niềm hạnh phúc phi thường, vượt ra ngoài thiện và ác.

(Samael Aun Weor – bài giảng về Cây Sự Sống và Kabbalah)
Nam thần Shiva và nữ thần Shakti (Ấn Độ Giáo) là hai khía cạnh của Đức Thánh Linh

Leave a Reply