Nhờ kiên trì các con sẽ giành được Tâm hồn mình (Lu-ca 21:5-19, Kinh Thánh)

Thầy Samael hay trích dẫn câu “Nhờ kiên trì các con sẽ giành được Tâm hồn mình” từ Kinh Thánh. Đó là Lu-ca 21:19.

Bản dịch năm 1925 có ghi “giữ được linh-hồn mình”. Nhiều bản tiếng Việt khác cũng dịch tương tự như thế. Cách dịch này xuất phát từ việc giáo lý của phần lớn các trường phái Kitô giáo không dạy rằng chúng ta phải nỗ lực để kết tinh hay tạo ra tâm hồn. Ngược lại, người ta tin rằng tâm hồn đã có sẵn từ lúc mình sinh ra. Tuy nhiên, các bản dịch với từ “giữ được” hay là “bảo toàn được” không sát nghĩa với bản gốc (tiếng Hy Lạp). Bản dịch năm 2011 là sát nghĩa nhất: “Nhờ kiên trì chịu đựng các ngươi sẽ được linh hồn mình”.

Gnosis dạy rằng chúng ta có tâm linh (spirit) ngay từ lúc sinh ra nhưng tâm hồn (soul) phải được tạo ra. Vai trò của “hồn” là để làm cầu nối giữa tâm linh và tâm trí, giữa tâm linh và cơ thể vật chất. Đây không phải là chỗ duy nhất trong Kinh Thánh có ngụ ý rằng Tâm hồn là thứ chúng ta phải rèn luyện để tạo ra. Truyện ngụ ngôn về y phục tiệc cưới ở Ma-thi-ơ 22:11-13 là một ví dụ.

Dưới đây, chúng tôi xin chép Kinh Thánh đoạn từ 21:5 đến 21:19 để giúp độc giả có được ngữ cảnh đầy đủ hơn cho câu nói này.


Bài giảng cuối cùng của Chúa Giê-su – bởi Duccio di Buoninsenga (1255-1319)

Trong khi mấy người trầm trồ ca tụng về đền thờ, thể nào đền thờ đã được xây bằng những khối đá đẹp đẽ và những bửu vật người ta dâng trang trí trong đền thờ, Ngài phán, “Những gì các ngươi đang thấy rồi đây sẽ không còn khối đá nào chồng trên khối đá nào; tất cả sẽ bị đổ xuống.”

Họ hỏi Ngài rằng, “Thưa Thầy, khi nào việc ấy sẽ xảy ra? Có điềm gì báo trước việc ấy sẽ xảy đến không?”

Ngài đáp, “Hãy coi chừng, đừng để ai gạt các ngươi, vì nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta đến và nói rằng, ‘Ta là Ðấng Christ!’ và ‘Ngày tận thế đã gần!’ Chớ nghe theo chúng. Khi các ngươi nghe tin tức về chiến tranh và loạn lạc, đừng sợ, vì những việc ấy phải xảy ra trước, nhưng ngày tận thế không đến liền đâu.”

Ðoạn Ngài nói với họ, “Dân này sẽ nổi lên nghịch với dân khác, nước nọ sẽ chống lại nước kia. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có nạn đói và ôn dịch; sẽ có những hiện tượng khủng khiếp và những điềm lớn lạ trên không trung. Nhưng trước khi những điều ấy xảy đến, người ta sẽ bắt bớ và bách hại các ngươi. Họ sẽ bắt nộp các ngươi cho các hội đường và bỏ các ngươi vào tù. Các ngươi sẽ bị điệu đến trước mặt các vua chúa và các quan quyền vì danh Ta. Ðó sẽ thành những cơ hội cho các ngươi làm chứng. 

Vậy hãy định trí điều này: đừng nghĩ trước phải bào chữa cách nào, vì chính Ta sẽ cho các ngươi những lời lẽ và sự khôn ngoan, khiến tất cả những kẻ chống nghịch các ngươi không thể chống trả hay phản bác. Các ngươi sẽ bị cha mẹ, anh em, bà con, bạn bè bắt nộp, và người ta sẽ giết một số người trong các ngươi. Các ngươi sẽ bị mọi người ghét vì danh Ta, nhưng không một sợi tóc nào trên đầu các ngươi sẽ bị mất. Nhờ kiên trì chịu đựng các ngươi sẽ được linh hồn mình.”

(Lu-ca 21:5-19, Kinh Thánh bản dịch 2011)

Thầy Samael Aun Weor giải thích:

Con người là bộ ba của thân thể, tâm hồn [soul], và tâm linh [spirit]. Ở giữa tâm linh và thân thể có một bên dàn xếp. Đây chính là tâm hồn. Chúng ta, những người theo Gnosis, hiểu rằng tâm hồn vận một bộ trang phục kì diệu. Đó chính là cơ thể cảm xúc. Chúng ta đã được biết trong suốt hành trình nghiên cứu Gnosis, rằng cơ thể cảm xúc là cơ thể bản sao, được phú cho các giác quan nội tại nhiệm màu.

[…]

Tâm Hồn của mọi người thậm chí chưa được hiện thân. Nó vẫn đang ở bên ngoài. Mọi người chỉ có một phôi tâm hồn được hiện thân [trong người]. Những người xấu xa thậm chí còn không có phôi của tâm hồn. Chỉ khi sở hữu Cơ thể Cảm xúc được Kitô-hoá, chúng ta mới có thể hiện thân tâm hồn. Những người bình thường và tầm thường chỉ là một phương tiện của cái Tôi. Tên của mỗi người hữu diệt là quân đoàn.

Chỉ với phép tình dục, chúng ta mới có thể sinh ra cơ thể Cảm xúc được Kitô-hóa ở bên trong chúng ta. Cám dỗ là lửa; chiến thắng cám dỗ là ánh sáng.

Kiềm chế dục vọng sẽ làm cho chất lỏng cảm xúc đi lên, hướng về tuyến tùng và đây là cách mà Con người Kitô hoá, Siêu nhân, được sinh ra trong chúng ta.

Khi kích thích hệ thống tình dục để thực hiện giao hợp, tinh dịch được nhân lên. Khi nó không bị đổ ra, nó được biến đổi và biến chúng ta thành những vị thần.

(Samael Aun Weor – Hôn Nhân Hoàn Hảo – Chương 7)

Không nghi ngờ gì, điều quan trọng nhất trong cuộc sống thực tiễn chính là việc tạo ra, hoặc như thầy nói là kết tinh, cái được gọi là “Tâm hồn” trong tính cách con người. “Tâm hồn” có nghĩa là gì? Nó là tập hợp của tất cả sức mạnh, năng lực, đức hạnh, khả năng, v.v. của Bản thể. Ví dụ, nếu một người loại bỏ được khiếm khuyết hoặc cái Tôi của sự tức giận, thì đức tính điềm tĩnh sẽ kết tinh và thế chỗ của cái Tôi ấy. Nếu một người loại bỏ được khiếm khuyết của sự ích kỉ, đức hạnh vị tha diệu kỳ sẽ kết tinh trong họ. Nếu một người loại bỏ được khiếm khuyết của dục vọng, thì thay vào đó đức hạnh khiết tịnh phi thường sẽ kết tinh trong Tâm hồn của họ. Nếu một người loại bỏ sự thù hận ra khỏi bản tính của mình, thì thay vào đó tình yêu sẽ kết tinh trong tính cách của người ấy. Nếu một người loại bỏ khuyết điểm của sự đố kị, ví dụ vậy, thì trong tính cách của họ sẽ kết tinh lòng bác ái, niềm vui vì lợi ích của người khác, v.v.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu sự cần thiết của việc loại bỏ các yếu tố không mong muốn trong tâm, để thứ được gọi là “Tâm hồn” (là tổng thể của những năng lực, thuộc tính, đức hạnh, những siêu năng lực vũ trụ v.v.) có thể kết tinh trong con người chúng ta.

Tuy nhiên, thầy phải nói rằng [quá trình kết tinh Tâm hồn] không phải là một cơ chế thuần lý trí. Lý trí chỉ hữu ích khi nó phục vụ cho tâm linh, nhưng lý trí không phải là yếu tố duy nhất [để kết tinh Tâm hồn]. Không nghi ngờ gì nữa, nếu thực sự muốn kết tinh Tâm hồn ở bên trong thì chúng ta phải trải qua những cuộc “khủng hoảng cảm xúc” lớn. Nếu nước không được đun lên đến một trăm độ thì sẽ không thể kết tinh được những gì cần kết tinh, và không thể loại bỏ được những gì cần loại bỏ. Tương tự, nếu chúng ta không trải qua những cuộc khủng hoảng cảm xúc nghiêm trọng thì thứ được gọi là “Tâm hồn” sẽ không được kết tinh ở bên trong, và những gì cần loại bỏ trong chúng ta sẽ không thể được loại bỏ.

Thế nên [Tâm hồn] là như vậy, và đã luôn là như vậy. Khi Tâm hồn đã được kết tinh hoàn toàn thì ngay cả thể xác cũng sẽ trở thành Tâm hồn. Chúa Giêsu xứ Nazareth, Kabir vĩ đại, đã nói rõ về điều này: “Nhờ kiên trì các con sẽ giành được Tâm hồn mình”. Người ta không sở hữu Tâm hồn của mình, mà Tâm hồn sở hữu họ. Tâm hồn của mỗi người khổ sở vì phải mang một gánh nặng quá lớn: đó là “Con người”.

Giành được Tâm hồn là một việc rất khó khăn, có lời chép rằng “Nhờ kiên trì các con sẽ giành được Tâm hồn mình”. Có những cái Tôi rất khó được loại bỏ, những khiếm khuyết kinh khủng, những cái Tôi liên quan đến luật Nhân quả. Khi đến điểm này [trong quá trình rèn luyện], dường như chúng ta không thể đi tiếp được nữa, trong khi rõ ràng là ta đang có tiến bộ. Nhưng với sự kiên nhẫn vô hạn, cuối cùng chúng ta sẽ loại bỏ được những cái Tôi đó. Kiên trì và điềm tĩnh là hai khả năng phi thường, là những đức tính tuyệt vời và cần thiết để chúng ta tiến bước trên con đường Chuyển hóa triệt để này. Trong quyển sách “The Three Mountains” (Ba ngọn núi), thầy đã nói cụ thể về vấn đề của sự kiên trì và điềm tĩnh.

Samael Aun Weor – bài giảng “Biết Chính Mình”


Leave a Reply