Chuẩn bị rèn luyện yoga giấc mơ

✏ Tác giả: Samael Aun Weor, 📖 Yoga Giấc mơ

Bài viết này trích chương 17 của sách “Giáo Lý Bí Mật của Anahuac”

Những người tu hành chân thành, những người khao khát trải nghiệm huyền học trực tiếp, nhất định phải bắt đầu với với việc rèn luyện yoga giấc mơ.

Rõ ràng là học trò Gnosis phải nghiêm khắc với bản thân mình và phải học cách tạo ra những điều kiện thuận lợi để nhớ và hiểu được tất cả những trải nghiệm nội tại xuất hiện trong lúc ngủ.

Sau một ngày bộn bề và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta nên chú tâm tới trạng thái của bản thân trước khi đi ngủ.

Chúng ta, nhất là những người có hoàn cảnh sống ít vận động, sẽ được lợi rất nhiều từ việc đi bộ và hít thở không khí trong lành trước khi đi ngủ. Chúng ta có thể đi một quãng ngắn thôi, nhưng bước nhanh và sống động. Việc đi bộ như vậy sẽ làm thả lỏng cơ bắp.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ rằng chúng ta không bao giờ được tập thể dục quá mức; chúng ta cần phải sống hài hòa.

Bữa tối hoặc bữa ăn cuối cùng trong ngày nên ăn nhẹ, không nên ăn các món nặng bụng hoặc gây kích thích, tránh ăn những thứ làm mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Lối tư duy cao nhất là không suy nghĩ. Một tâm trí tĩnh lặng và im lặng, không vướng bận vào những chuyện thường ngày và những lo lắng trần tục, là một tâm trí hoàn toàn thuận lợi cho việc rèn luyện yoga giấc mơ.

Khi trung tâm cảm xúc cao cấp thực sự hoạt động, cho dù là chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thì quá trình suy nghĩ sẽ chấm dứt.

Tượng Dionysus trong Vatican, ảnh chụp của Derek Key

Rõ ràng là trung tâm nói trên được kích hoạt bởi trạng thái say Dionysus [1].

[1] Dionysus là vị thần Hy lạp, tượng trung cho một trạng thái “say” tâm linh. (đọc thêm)

Khi lắng nghe những bản giao hưởng tuyệt vời của Wagner, Mozart, Chopin, v.v. với lòng sùng kính vô hạn, ta cũng có được những trải nghiệm mê say như vậy.

Âm nhạc của Beethoven đặc biệt phi thường bởi nó làm cho trung tâm cảm xúc cao cấp rung động mạnh mẽ. Những người học trò chân thành của Gnosis tìm thấy trong âm nhạc này một phạm trù khám phá huyền học bao la. Đây không phải là âm nhạc được hình thành [ở thế giới vật chất] mà là âm nhạc của những nguyên mẫu lý tưởng [2] tối thượng. Mỗi nốt nhạc đều mang một ý nghĩa riêng; mỗi khoảng lặng đều là một cảm xúc cao cấp.

[2] Nguyên mẫu lý tưởng (tiếng Anh: archetypal idea): Các hình nguyên mẫu lý tưởng đều xuất phát từ các cõi siêu việt và là nguồn gốc của tất cả mọi thứ ở thế giới vật chất.

Khi cảm nhận được sự khắc nghiệt tàn nhẫn và thử thách của “đêm tối linh hồn“, Beethoven đã không thất bại như nhiều người tu hành khác. Thay vào đó ông đã mở rộng đôi mắt của trực giác để nhìn vào thế giới siêu nhiên huyền bí, vào khía cạnh tâm linh của tự nhiên, vào nơi mà các vị vua thiên thần của sự sáng tạo vũ trụ vĩ đại này đã ngự trị: Tlaloc, Ehecatl, Huehueteotl, v.v. [3]

[3] Tlaloc, Ehecatl, Huehueteotl là ba thiên thần trong tôn giáo của người dân tộc Mexico

Tượng thần Tlaloc từ đền thờ lớn, Tenochtitlan, k. 1440-70

Hãy quan sát người “nhạc sĩ-triết gia” này trong suốt cuộc đời mẫu mực của ông. Trên bàn làm việc của mình, hình ảnh Đức Mẹ thần thánh Kundalini, mẹ Neith tối thượng, mẹ Tonantzin của Anahuac, mẹ Isis tối cao của Ai Cập lúc nào cũng ở trong tầm nhìn của ông.

Chúng ta được biết rằng bậc thầy vĩ đại này đã chính tay viết một dòng chữ để dưới chân của bức tượng kính yêu với nội dung bí ẩn rằng: “Ta là người đã, đang và sẽ tồn tại, chưa một phàm nhân nào đã vén được tấm màn che của ta.”

Tiến trình chuyển hóa nội tâm sẽ không thể xảy ra nếu không có sự giúp đỡ tức thì của Đức Mẹ Tonantzin của chúng ta.

Một đứa con có hiếu phải biết yêu thương mẹ. Beethoven yêu Đức Mẹ của mình rất nhiều.

Khi ở ngoài cơ thể vật chất trong lúc ngủ, tâm hồn có thể nói chuyện được với Đức Mẹ. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng ta cần phải bắt đầu với việc tập luyện yoga giấc mơ.

Chúng ta cần chú ý đến phòng ngủ của mình. Cách trang trí phòng phải vừa mắt. Chúng ta nên dùng các màu sắc phù hợp với mục đích mà mình đang theo đuổi, bất chấp những gì các tác giả khác khuyến khích, các màu đó chính xác là ba tông màu chính: xanh lam, vàng và đỏ.

Ba màu cơ bản này luôn tương ứng với ba lực cơ bản của tự nhiên (Triamazikamno [4] thiêng liêng): khẳng định thiêng liêng, phủ định thiêng liêng và hoà hợp thiêng liêng.

[4] Triamazikamno – từ này được giải thích trong tác phẩm “Beelzebub’s Tales to his Grandson” của G. I. Gurdjieff

Nên nhớ là ba lực căn nguyên của sự sáng tạo vĩ đại này luôn kết tinh dưới dạng tích cực, tiêu cực và trung tính.

Căn nguyên tồn tại của Triamazikamno thiêng liêng được ẩn giấu trong yếu tố tích cực Okidanokh [5]. Bản thân Okidanokh chỉ là hóa thân của cõi tuyệt đối dương thiêng liêng.

[5] Okidanokh – hãy tham khảo từ này trong tác phẩm “Beelzebub’s Tales to his Grandson” của G. I. Gurdjieff

Rõ ràng là sau những lời giải thích ở trên và theo suy luận logic đơn giản, thì việc bác bỏ ba màu cơ bản cũng chẳng khác gì một điều phi lý điên rồ.

Một phòng ngủ được trang trí màu xanh lam, vàng và đỏ

Yoga giấc mơ rất phi thường, tuyệt vời và dữ dội nhưng lại đòi hỏi rất cao.

Phòng ngủ phải luôn ngát hương và thông thoáng nhưng không bị ngập trong sương lạnh ban đêm.

Sau khi đã chuẩn bị phòng ngủ cũng như bản thân mình một cách kỹ lưỡng và chi tiết, người học trò Gnosis phải chuẩn bị giường ngủ.

Nếu nhìn vào bất kỳ la bàn nào, chúng ta có thể thấy rằng cái kim luôn chỉ về phía bắc.

Bởi vậy mà chúng ta có thể chủ động tận dụng dòng điện từ luôn chạy từ phía Nam lên Bắc của trái đất.

Giường ngủ nên được đặt sao cho đầu giường luôn hướng về phía Bắc. Bằng cách này, chúng ta có thể sử dụng một cách thông minh dòng điện từ mà kim la bàn đã chỉ.

Nệm không nên quá cứng cũng không quá mềm, nghĩa là phải có độ đàn hồi nhất định để không ảnh hưởng xấu đến tiến trình tâm lý của người ngủ.

Nếu lò xo giường kêu cót két hoặc nan giường kêu răng rắc mỗi khi cựa mình, thì việc thực hành sẽ bị cản trở nghiêm trọng.

Nên có một cuốn sổ tay hoặc sổ ghi chép và một cây bút chì dưới gối để có thể dễ dàng tìm thấy ngay cả trong bóng tối.

Bộ đồ ngủ phải mát mẻ và sạch sẽ; vỏ gối nên được xịt thơm bằng mùi hương mà chúng ta yêu thích.

Sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu này, người học trò Gnosis sẽ chuyển sang bước thứ hai của việc rèn luyện huyền học này.

Chúng ta sẽ lên giường và tắt đèn. Trong tư thế nằm ngửa trên lưng, chúng ta sẽ nhắm mắt lại và đặt hai tay lên đám rối dương.

Chúng ta sẽ hoàn toàn im lặng trong một khoảng thời gian. Sau khi đã thư giãn toàn bộ cả về thể chất và tinh thần, ta sẽ tập trung vào Morpheus, vị thần của giấc ngủ.

Morpheus thức dậy khi Iris tới – bởi hoạ sĩ René-Antoine Houasse, k. 1688

Mỗi phần của Bản thể đích thực chúng ta đều có một chức năng riêng. Chính Morpheus (đừng nhầm với Orpheus), là phần chịu trách nhiệm dạy chúng ta về những bí ẩn của giấc ngủ.

Tuy không thể vẽ ra được một phác đồ của Bản thể, các phần tâm linh riêng biệt của Bản thể vẫn muốn đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối trong các chức năng của mình.

Morpheus vui mừng đón nhận cơ hội tuyệt vời mà chúng ta mang đến khi ta tập trung vào Ngài.

Điều cấp thiết là phải có đức tin và phải biết cách khẩn cầu. Chúng ta phải thỉnh cầu Morpheus để khai ngộ và thức tỉnh chúng ta trong các thế giới siêu cảm.

Vào thời điểm khi người học trò Gnosis cảm thấy một cơn buồn ngủ đang ập đến, họ sẽ nằm trong tư thế con sư tử: nằm nghiêng về bên phải, đầu hướng về phía bắc, từ từ co chân lên cho đến khi đầu gối gập lại. Ở vị trí này, chân trái được đặt trên chân phải. Sau đó, áp má phải vào lòng bàn tay phải và đặt cánh tay trái trên chân trái.

Khi ngủ dậy, chúng ta không nên cử động ngay bởi vì những cử động như vậy sẽ làm lay động các giá trị [6] và ký ức về giấc mơ sẽ mất đi.

[6] Giá trị: trong chương Về giấc mơ, thầy Samael có nói rằng các hoạt động của con người, ví dụ như tiến trình chết, giống như những phép toán. Khi phép toán đã hoàn thành thì chỉ còn lại đơn thuần các giá trị. Khi chết, một tập hợp những giá trị sẽ còn lại và sẽ được tái hiện trong kiếp sau của một người. Thầy cũng nói, khi đi ngủ, một phép toán giống như khi chết cũng xảy ra. Khi đó, các giá trị sẽ hoà vào ánh sáng của cõi cảm xúc. Khi chúng ta tỉnh dậy, các giá trị sẽ trở lại cơ thể.

Chắc chắn là việc tập một bài tập hồi tưởng [vào lúc tỉnh dậy] là không thể thiếu được nếu chúng ta muốn nhớ lại chính xác từng giấc mơ của mình.

Học trò Gnosis phải cẩn thận ghi chép lại chi tiết của từng giấc mơ vào cuốn sổ tay đặt dưới gối. Bằng cách này, họ có thể theo dõi chi tiết sự tiến bộ nội tại của mình trong quá trình rèn luyện yoga giấc mơ

Kể cả khi chỉ còn lại những mảnh vụn mơ hồ của giấc mơ trong bộ nhớ thì chúng ta vẫn cần phải ghi lại tỉ mỉ.

Khi không nhớ được gì thì bài tập hồi tưởng nên được bắt đầu từ suy nghĩ đầu tiên xuất hiện lúc chúng ta ngủ dậy. Rõ ràng là suy nghĩ đó có liên quan đến giấc mơ cuối cùng.

Chúng ta phải nghiêm túc làm rõ ra rằng bài tập hồi tưởng nên bắt đầu trước khi tỉnh ngủ hoàn toàn. Hãy cố gắng ý thức về trình tự của giấc mơ, thậm chí khi mình vẫn còn ở trạng thái giữa tỉnh và ngủ.

Việc thực hành bài tập nói trên luôn bắt đầu với hình ảnh cuối cùng xuất hiện trong những khoảnh khắc trước khi tỉnh ngủ.

Để kết thúc chương này, chúng ta phải nghiêm túc khẳng định rằng chừng nào chúng ta vẫn chưa có được ký ức hoàn hảo về những trải nghiệm trong mơ thì việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình rèn luyện yoga giấc mơ là điều không thể.


Leave a Reply