Hasnamuss

Định nghĩa của cụm từ này được xuất bản lần đầu tiên trong tác phẩm “Beelzebub’s Tales to his Grandson” bởi G. I. Gurdjieff.

Những vị đạo sư không làm tan rã cái Tôi âm tính thì trở thành Hasnamuss. Một Hasnamuss là một người có hai trọng tâm.

Các vị đạo sư được dương thân bao bọc, còn cái Tôi âm thì được các phương tiện âm tính bao bọc lấy, điều này tạo thành một tính cách kép, một Hasnamuss.

Một nửa của Hasnamuss là thiên thần và một nửa còn lại là thú vật, giống như con Nhân Mã.

Hasnamuss có hai tính cách bên trong, một của thiên thần và một của ác quỷ.

Hasnamuss là một cái thai non của Đức Mẹ Vũ trụ, một sự thất bại. Nếu người học trò Gnosis làm tan rã được cái Tôi âm trước khi sinh ra lần thứ hai thì sẽ được khỏe mạnh lành lặn. Người đó sẽ giải quyết được vấn đề của mình trước thời hạn và đảm bảo được thành công.

Esoteric Treatise of Hermetic Astrology – chương về cung nhân mã – bởi Samael Aun Weor.
Tranh vẽ Nhân Mã trên chất liệu sơn dầu, Iran, thế kỷ 19.

Cung Nhân Mã làm cho chúng ta suy ngẫm về tất cả những điều này. Biểu tượng của cung Nhân Mã là một người đàn ông nửa người nửa ngựa, cầm trên tay một mũi tên.

Con ngựa đại diện cho cái Tôi thú vật, cái Tôi đa nguyên, được bọc lốt bởi các Âm thân của nó.

Cái Tôi không phải là một cái gì đó riêng lẻ; cái Tôi không phải là đơn vị hợp nhất. Cái Tôi là đa nguyên. Cái Tôi âm được cấu thành bởi vô số cái Tôi nhỏ lẻ. Mỗi cái Tôi nhỏ lẻ ấy nhân cách hoá cho từng khiếm khuyết tâm lý. Còn cái Tôi đa nguyên nhân cách hoá tổng thể tất cả các khiếm khuyết của chúng ta.

Esoteric Treatise of Hermetic Astrology – chương về cung nhân mã – bởi Samael Aun Weor.

Hiển nhiên rằng sau khi một người đã tạo ra các cơ thể hiện sinh của Bản thể thì họ phải loại bỏ những khía cạnh không thuộc về Con người. Nếu không thực sự loại bỏ các khía cạnh phi nhân tính bên trong mình, những yếu tố của ‘thú vật trí năng’, thì rõ ràng là chúng ta sẽ trở thành một vụ phá thai của Đức Mẹ vũ trụ, một người Hasnamuss với trọng tâm kép. Có bốn loại Hasnamuss, được phân thành bốn nhóm.

Loại thứ nhất có thể được gọi là người Hasnamuss hữu diệt. Đó là những người chỉ có cơ thể hành tinh, tức là cơ thể vật chất. Họ chưa tạo ra các cơ thể hiện sinh cao cấp của Bản thể, và đã rèn luyện phép thuật đen, tội ác, và cuối cùng, họ đã kết tinh trong cơ thể mình một ‘thứ gì đó chết người và đen tối’, thứ biến họ thành một người Hasnamuss thực sự.

May mắn thay, sau khi cơ thể vật chất chết đi thì cái ‘thứ chết người đó’ sẽ biến mất, và chỉ còn lại những cấu trúc tâm lý phi nhân tính. Những cấu trúc này có thể quay trở lại trong một cơ thể mới, hoặc phải đi vào chu trình thoái hoá ở các cõi địa ngục.

Loại người Hasnamuss thứ hai là những người đã tạo ra được cơ thể cảm xúc [dương]. Họ sở hữu phương tiện đó nhưng lại chưa loại bỏ được các yếu tố phi nhân tính.

Và vì chưa loại bỏ được các yếu tố phi nhân tính, các yếu tố chủ quan đó, họ trở thành người Hasnamuss. Cái Tôi ở trong cơ thể cảm xúc tạo ra cái ‘thứ chết người đó’, là đặc tính của người Hasnamuss.

Loại người Hasnamuss thứ hai này có thể tự nguyện loại bỏ ‘thứ chết người đó’ nếu muốn. Tuy nhiên, nếu không làm như vậy thì định luật vĩ đại có thể làm cho họ quay trở lại và tái sinh trong cơ thể thú vật, không những chỉ thú vật hai não, mà còn cả thú vật một não nữa. Thông qua hệ thống tái sinh này ở các loại thú vật hạ cấp, họ có thể loại bỏ những khía cạnh Hasnamuss của mình.

Thú vật hai não có hai đan điền liên quan đến cảm xúc và bản năng. Thú vật ba não là người, có cả lý trí, cảm xúc, và bản năng. Thú vật một não chỉ các loài chỉ có “não bộ” bản năng mà không có cảm xúc, hay lý trí, ví dụ như côn trùng.

Loại Hasnamuss thứ ba là những người đã tạo ra các cơ thể hiện sinh cao cấp của Bản thể. Họ đã trở thành con người đích thực với cơ thể cảm xúc thực sự. Họ cũng có cơ thể lý trí và cơ thể ý chí tỉnh thức.

Tuy nhiên, nếu không loại bỏ những yếu tố phi nhân tính thì không những không đạt được sự khai sáng hoàn hảo, trí tuệ đích thực, mà tệ hơn cả là họ trở thành một người Hasnamuss. Đó là bởi vì cái Tôi, các yếu tố phi nhân tính, tạo ra trong họ ‘một cái gì đó chết người’. Đây chính là đặc tính của người Hasnamuss.

Không còn con đường nào khác cho loại người này ngoài con đường tự rèn luyện bản thân. Và chỉ qua việc rèn luyện có ý thức và tự nguyện chấp nhận đau khổ, thì họ mới có thể loại trừ được các yếu tố Hasnamuss của mình.

Nếu không thì không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rơi xuống vòng thoái hoá ở các cõi địa ngục, tức là đi xuống, qua cõi thú vật, thực vật, khoáng vật cho đến khi đạt tới cái chết thứ hai.

Sau đó thì Phật tính sẽ thoát ra [khỏi địa ngục và trở về với] ánh nắng mặt trời, lên trên bề mặt [của hành tinh], để khởi đầu một chu kỳ tiến hoá mới, bắt đầu từ thế giới khoáng vật đi lên. Đáng tiếc thay, đây là trường hợp của loại Hasnamuss thứ ba.

Trường hợp thứ tư, đó là người Hasnamuss không những đã trở thành con người đích thực, mà còn đã trở thành các vị thiên thần, tổng lãnh thiên thần, vị trời, nhưng sau đó lại sa ngã.

Cái Tôi đã được tạo ra trong các phương tiện [các cơ thể hiện sinh] của họ, đó chính là cái ‘thứ gì đó chết người’, và nếu không quyết tâm loại trừ những yếu tố Hasnamuss của mình, thì họ sẽ phải chịu sự trừng phạt của Luật [vũ trụ]: họ sẽ bị đưa vào vòng thoái hoá ở các cõi địa ngục, cho đến khi đạt tới cái chết thứ hai.

Sau đó thì tâm thức, phần nào người ta có của linh hồn, hay còn gọi là Phật tính, sẽ bắt đầu lại từ cõi khoáng vật, tiến hóa lên cõi thực vật, động vật, cho đến khi trở về với trạng thái của con người mà trước đây họ đã đánh mất. Đó là loại Hasnamuss thứ tư.

Vì thế, chúng ta có hai lựa chọn: hoặc là loại bỏ những yếu tố phi nhân tính bên trong, hoặc là trở thành một Hasnamuss. Chúng ta không những cần phải tạo ra các cơ thể hiện sinh cao cấp của Bản thể, mà hơn nữa chúng ta còn phải loại trừ các yếu tố phi nhân tính của mình.

Trích từ “La Llave Maestra”, một bài giảng của thầy Samael Aun Weor.

Mùa Giáng Sinh này, các bạn cần phải lĩnh hội thật sâu sắc về sự cần thiết của việc giải thể ‘cái Tôi‘.

Mối nguy lớn nhất trong cuộc sống này là việc trở thành một người Hasnamuss.

Những người không rèn luyện để làm tan rã ‘cái Tôi’ ở mỗi kiếp sống, sẽ càng ngày càng thoái hóa cho đến khi không được tái sinh nữa, vì họ đã biến thành một người Hasnamuss nguy hiểm.

Có bốn loại người Hasnamuss:

1. Loại Hasnamuss ngu ngốc, mục nát, ngớ ngẩn và thoái hóa;

2. Loại Hasnamuss mạnh mẽ, xảo quyệt và gian tà;

3. Loại Hasnamuss với trọng tâm kép, nhưng không có cơ thể cảm xúc dương; chỉ có cơ thể cảm xúc âm;

4. Loại Hasnamuss với trọng tâm kép và có cơ thể cảm xúc dương.

Loại Hasnamuss thứ nhất là những kẻ ngu ngốc, ngớ ngẩn, và thoái hóa thực sự. Họ vô cùng đồi truỵ, nhưng không đủ sức để thể hiện sự đồi truỵ đó. Loại này tan rã rất nhanh sau khi cơ thể vật chất đã chết.

Loại Hasnamuss thứ hai sẽ vẫn quay trở lại tái sinh ở cõi này trong cơ thể thú vật.

Loại Hasnamuss thứ ba đã từng là những điểm đạo đồ của phép thuật trắng, và đã đạt được nhiều phép thần thông. Nhưng vì đã không làm tan rã ‘cái Tôi’ cho nên họ dần rời xa chánh pháp và sa ngã vào con đường phép thuật đen. Loại Hasnamuss này giống như một đồng xu hai mặt: mặt trước và mặt sau. Bên trong họ có hai tính cách: một tính cách trắng và một tính cách đen. Cả hai tính cách này đều độc lập và có phép thần thông.

Loại Hasnamuss thứ tư là những vị Bồ tát sa ngã, những người đã phạm tội khi củng cố cho ‘cái Tôi’. Những Hasnamuss này có một trọng tâm kép. Một trọng tâm độc ác và một trọng tâm thiêng liêng. Điều kinh khủng nhất là họ có cơ thể cảm xúc, Andramalek là một ví dụ. Hasnamuss này làm cho những người thiếu kinh nghiệm bối rối khi cầu gọi vị này lên bởi vì có hai Andramalek, một trắng và một đen. Cả hai đều là những bậc thầy nhưng lại trái ngược hẳn với nhau. Dù vậy, cả hai là một. Cả hai đều là những bậc thầy đích thực: một là bậc thầy của Bạch Hội Quán và một là bậc thầy của Hắc Hội Quán.

Nhiều điểm đạo đồ thành công trong việc tạo ra cơ thể hiện sinh cao cấp của Bản thể, nhưng họ vẫn thất bại vì không làm tan rã ‘cái Tôi’ tâm lý.

Những bậc điểm đạo đồ này không có Chúa Giáng Sinh trong trái tim. Họ không thể đạt được sự hiện thân của Bản thể, cho dù đã sở hữu những cơ thể hiện sinh cao cấp. Và rồi họ trở thành người Hasnamuss với trọng tâm kép.

Trích từ Chương VI của sách: “LA DISOLUCIÓN DEL YO”. Tiêu đề tiếng Anh là “The Elimination of Satan’s Tail” (Loại bỏ chiếc đuôi của Satan).

Leave a Reply